Kiến thức tự vệ – Phòng chống trộm hiệu quả (phần 2)

loading...

Chưa bao giờ chúng ta cần những kiến thức tự vệ – phòng chống trộm như những tuần cuối năm, thời điểm những người lương thiện (và cả thành phần bất hảo) đều chuẩn bị tiễn biệt năm cũ, hoàn tất nhiều dự định, dành dụm tiền bạc để vui chơi cũng như hoàn trả những món nợ. 

Kiến thức tự vệ – Phòng chống trộm hiệu quả (phần 1)

Kỹ năng tự vệ – vật ngã đối thủ khi đang street fight

Nếu như trong phần 1 chúng ta đã nói về cách phòng trộm thì trong bài viết này, chúng ta sẽ tính toán đến tình huống “nhọ” hơn, đó là phải đối mặt trong hoàn cảnh trộm đã vào nhà. Và dĩ nhiên, mọi thứ đều cần kỹ năng và thậm chí cả chiến thuật phù hợp.

1. Mục tiêu của trộm là tài sản, không phải bạn. Đừng biến bạn thành mục tiêu.

Nếu nghi ngờ có trộm đột nhập sân vườn, tuyệt đối không được bật đèn và mở cửa. Hãy vén rèm, hé thật ít và quan sát khắp các cửa sổ. Nếu nhà không có cửa sổ hoặc cửa sổ song sắt không rèm, nên đi thật nhẹ đến cửa trước hoặc sau, áp tai vào cửa để nghe ngóng. Cầm trên tay đoạn cây và bình xịt hơi cay. Nếu nghe và biết chắc có người phía ngoài, nên giả vờ: “A lô…ủa, vậy hả. Giờ này mà công an khu vực kiểm tra tạm trú tạm vắng hả?”…đại loại vậy. Sau đó quay về phòng, đóng cửa lại và gọi làm phiền hàng xóm. Trong phần lớn trường hợp, họ sẽ có cách quan sát giúp mình mà không bị nghi ngờ hay phát hiện.

2. Cách ly bản thân với tên trộm.

Nếu phát hiện trộm đã đột nhập vào nhà, nên trở về phòng ngủ, bấm hoặc gài chốt cửa. Đánh thức người bên cạnh và cho họ biết, thật khẽ, hiểm nguy đang hiện diện bên ngoài. Nếu đó là người hay giật mình, nên dùng tay bịt miệng họ trước khi đánh thức. Trong trường hợp nếu muốn ra khỏi phòng, hãy chắc rằng trên tay mình đang có phương tiện tự vệ. Trước khi làm điều này, nên dồn người yếu và trẻ em vào nhà vệ sinh, ở yên trong đó, chốt chặt cửa. Trong những tình huống này, nhà vệ sinh, kho hay sân thượng là những nơi an toàn nhất. Với trẻ lớn, nếu không có nhà vệ sinh trong phòng, nên cho chúng chui xuống gầm giường. Với trẻ nhỏ, xé ngay một miếng băng keo lớn chuẩn bị sẵn, dán kín miệng chúng. Chẳng nguy hiểm gì đâu, chúng vẫn thở được bằng mũi; Lê Văn Luyện giết cháu bé sơ sinh chính vì tiếng khóc của bé. Khi bước ra ngoài, hãy xác định trong bóng tối vị trí và số lượng kẻ đột nhập. Nhà của mình, mình thuộc, chắc chắn sẽ có lợi thế hơn chúng. Nếu kẻ đột nhập nhiều hơn một, hãy rúc vào một chỗ nào đó và im lặng. Nếu là một, vẫn phải im lặng quan sát.Tấn công tên trộm không bao giờ được coi là phương án hay, đơn giản là vì tên trộm một khi đã tính đến chuyện đột nhập vào nhà bạn thì chúng cũng đã sẵn sàng tiễn bạn sang bên kia thế giới với vài nhát dao. Lưu ý, trong mọi trường hợp, phải đảm bảo rằng trong trường hợp này, trẻ con vẫn được an toàn trong phòng riêng đã chốt cửa. Hãy tranh thủ mọi cơ hội để ghi nhớ đặc điểm của chúng (số người, cách chúng lẻn được vào nhà, nhân dạng của từng tên trộm như chiều cao, dáng đi, giọng nói…), điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều tra về sau, và thậm chí có thể giúp bạn lấy lại số tài sản đã mất.

3. Trường hợp bị khống chế, phải tuyệt đối làm theo tất cả những yêu cầu của chúng, không để chúng có cảm giác bất an, và hãy phục tùng. Hãy chỉ nơi để ví, túi xách, đọc mã số hoặc tự mở két sắt cho chúng (lý do phải để ít tiền trong két sắt như đã nói trên), phải cho chúng có một số ít tiền hoặc gì đó để ra đi. Tiếp tục tìm hiểu và ghi nhớ thông tin về chúng, nhưng không nên nhìn thẳng và đừng bao giờ ra vẻ cố gắng ghi nhớ mặt chúng. Nếu có nhận ra người quen cũng tuyệt đối vờ như không biết – nếu làm điều ngược lại, bạn sẽ là mục tiêu “hành quyết”. Khi chúng tra khảo: “Nhà giàu mà sao có ít tiền vậy?”, đừng nói mình không có tiền, chúng sẽ cảm thấy tự ái vì bị lừa. Hãy đưa ra một lý do chân thành rằng vừa gom tiền mua hay làm gì đó, chỉ còn lại bấy nhiêu đây.

Đa số trộm đều có hung khí, đừng dại dột đối đầu với chúng.

4. Việc hô hoán với hàng xóm không được khuyến khích bởi việc này chỉ làm chúng manh động thêm. Bình xịt hơi cay sẽ phát huy tác dụng trong lúc này. Trong bóng tối, kẻ đột nhập thường không biết mức độ chấn thương của nạn nhân nên cách cuối cùng trong tình huống này là nằm im giả chết, mặc cho chúng lục lọi, cho đến khi rút đi.

Tóm lại, đừng kháng cự nếu tự thấy mình yếu thế hơn chúng, trong trường hợp nhà có nhiều đàn ông khoẻ mạnh thì dễ rồi. Đa số trộm khi bị bắt thường khai rằng chúng chỉ muốn tài sản chứ không phải máu hay mạng người, nhưng khi thấy sự an toàn của mình bị đe doạ, chúng sẽ rút dao. Mười tên trộm gần đủ mười có dao. Là để phòng thân. Vì vậy, dẫu biết của-đau-con-xót nhưng luôn nhớ rằng, còn người còn của. Đừng tự đặt mình vào gần hơn với nguy hiểm vì tiếc. Và cuối cùng, trong bất cứ trường hợp nào cũng cần giữ bình tĩnh. Không bình tĩnh không thể làm được gì!

Còn nếu bạn vẫn nghĩ rằng mình đủ khả năng chống cự với một tên trộm dùng dao thì có lẽ bạn nên xem clip sau.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”84179″]

Phạm Vũ

languarr