Tự vệ – Làm gì khi rơi vào tình huống bị tấn công hội đồng

Bị tấn công hội đồng có lẽ là một trong những tình huống “nhọ” nhưng thường thấy nhất ở Việt Nam, có thể bắt nguồn từ bất cứ lý do (thậm chí “lãng xẹt”) nào như gây gổ, va quẹt hay chỉ đơn giản là đối phương…ngứa mắt. Vì vậy, bài viết sau đây có lẽ là những thứ gì cần thiết cho bạn.

Sử dụng Shotokan Karate tự vệ như thế nào?

Kỹ năng tự vệ – Tấn công vào các ngón tay

Điều thứ nhất: kế thứ 36 – chạy

Nghe có vẻ hơi…phi võ thuật nhưng đó là sự thật. Võ thuật từ xa xưa vốn đã chú trọng vào việc 1 chọi 1 nhiều hơn là 1 chọi số đông, và những bộ môn võ thuật ngày nay trong hình hài thể thao đối kháng càng không phải là vũ khí thực sự thích hợp cho các tình huống chống chọi hội đồng. Người xưa có câu “mãnh hổ nan địch quần hồ” (cọp dữ vẫn không chống nổi bầy cáo), chứng tỏ nền võ thuật cổ điển cũng không có câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề nan giải này.

Nhưng yên tâm,……điền kinh vẫn là bộ môn công bằng nhất trong các tình huống 1 vs nhiều đối thủ. Bất kể bạn có thể đả bại 10 tên côn đồ cùng lúc, rất khó nói trước được ngày mai sẽ có bao nhiêu tên đứng trước cửa nhà bạn, hay thậm chí là ngay cuối con đường. Tránh được những cuộc ẩu đả chó thể cho bạn cơ hội để giải quyết mâu thuẫn, chuẩn bị an toàn cho bản thân, cũng như cho đối phương có cơ hội “làm nguội” đầu óc.

Nếu nhìn thấy cảnh tương tự thế này thì bạn nên hiểu mình đang lầm vào tình cảnh – cực – kì – tồi – tệ.

Một câu nói ví von mà đôi khi tôi vẫn được nghe thầy mình nhắc đến: “Ngày xưa con người biết mình không bằng con thú dữ, mới phải đi đông để săn thú. Bị “choảng” hội đồng, con thú còn “ngủm”, nói gì từng con người đơn lẻ?”

Điều thứ hai: khi “chạy” cũng bất thành.

Rất “nhọ”, phải nói là cực kì “nhọ” khi bạn lâm vào tình cảnh này. Nếu như trình độ của bạn không chênh lệch nhiều – chính xác là cực nhiều thì chắc chắn bạn rất khó có thể trở về nhà nguyên vẹn như phim.

Các cuộc tấn công hội đồng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: thời gian, cơ hội, chênh lệch trình độ,…. và thường thì kết quả không được như phim ảnh hay những gì bạn tưởng tượng, Nhiều võ sư thực thụ cũng thừa nhận: Bạn có thể đánh với một người, nhưng khi nhân lên thành hai, thì độ khó có thể nhân lên mấy lần chứ không chỉ gấp đôi.

Vì vậy, hãy dẹp bỏ ảo tưởng và tập luyện nghiêm túc với tinh thần sẵn sàng… be bét – vâng, sự thật là bạn vẫn sẽ trở về nhà với cả chục vết thương chứ không “bảnh bao bóng bẩy” nguyên vẹn được. Dù vậy, an toàn được bao nhiêu hay bấy nhiêu, kỹ thuật di chuyển phù hợp vẫn sẽ là cứu cánh, giúp bạn có thể đối mặt với ít đối thủ cùng lúc hơn, xử lý tốt hơn. Và nếu như có kỹ năng võ thuật “ổn”, đôi khi chiến thuật di chuyển sau đây có thể giúp bạn…sống sót.

Y.N

loading...

languarr