Ngôi nhà Padepokan Pencak Silat của các võ sĩ Silat toàn thế giới

Padepokan là một thuật ngữ tiếng Java, tức là một tổ hợp những ngôi nhà trên một khuôn viên lớn, mỗi ngôi nhà có một chức năng riêng, nhưng tất cả đều tựu chung cho mục đích giảng dạy một chủ đề kiến thức nhất định. Như vậy, cụm từ Padepokan Pencak Silat Indonesia cũng có thể dịch nghĩa là “Học viện Pencak Silat quốc gia Indonesia”.

Choáng trước ngôi nhà thể thao Traktor Ice Arena giải vô địch Judo Thế giới
Cao thủ Pencak Silat đại chiến với võ sư Thái Cực quyền
Huyền thoại về những người lính Lê dương La Mã
Sumo – nét tinh hoa của văn hóa Nhật Bản

Phía trước của PnPSI

Indonesia được xem là cái nôi chính của các dòng võ Silat cho nên Padepokan Pencak Silat Indonesia (PnPSI) cũng đồng thời được xem là Học viện cấp quốc tế. PnPSI tọa lạc trên một mảnh đất rộng khoảng 5,2ha, nằm trong Công viên nổi tiếng Miniature Park of Beautiful Indonesia – thủ đô Jakarta. Học viện này được đích thân cựu tổng thống Indonesia Soeharto thành lập vào ngày 20/4/1997.

Được đến thăm PnPSI là ước mơ của các võ sinh Pencak Silat toàn thế giới.

Theo các văn bản quy định, PnPSI có ít nhất 5 chức năng:

1: Trung tâm thông tin, giáo dục, trình bày và phát huy những vấn đề của Pencak Silat.

2: Trung tâm của các hoạt động khác nhau liên quan đến việc duy trì, phát triển, quảng bá hình ảnh Pencak Silat cũng như các giá trị của môn võ này.

3: Được sử dụng cho các hoạt động cộng đồng, tổ chức và sự hiệp nhất của Pencak Silat.

4: Phương tiện để thắt chặt tình hữu nghị giữa các cộng đồng Pencak Silat các nước khác nhau.

5: Chịu trách nhiệm truyền bá và xã hội hóa hai bộ nguyên tắc ứng xử của các võ sinh Pencak Silat: “Prasetya Pesilat Indonesia” và “Ikrar Pesilat”

Một góc bình yên của PnPSI

Khuôn viên của PnPSI được xây dựng với nhiều nét kiến trúc khác nhau từ các vùng miền trên khắp đất nước Indonesia – điều này mang ý đồ truyền bá tôn chỉ của chính bộ môn Pencak Silat: tạo nên sự thống nhất và hòa hợp của võ thuật toàn dân tộc và hơn thế nữa.

PnPSI gồm 9 tòa nhà, đó là:

1: Pendopo Agung – nghĩa là “sảnh trước”, là nơi tiếp đón những vị khách VIP của Padepokan.

2: Pondok Persilat – nghĩa là “ngôi nhà persilat”. Tòa nhà 2 tầng này là nơi đặt các văn phòng chính của Padepokan

3: Pondok IPSI.

4: Pondok Pustaka – Nghĩa là “bảo tàng”. Tòa nhà này có 3 tầng với Thư viện và văn phòng ở tầng trệt, Bảo tàng Pencaksilat ở tầng 1 và 2.

5: Pondok Gedeh – Nhà thi đấu. Nơi đây được sử dụng cho các hoạt động thi đấu, lễ hội, thử nghiệm, nghiên cứu võ thuật. Tòa nhà này có thể chứa đến 3.000 người cùng lúc.

6: Pondok Serbaguna: Tòa này này được sử dụng để tổ chức các buổi hội nghị, lễ hội, hội thảo, kỷ niệm. Nơi này cũng cho phép được thuê để sử dụng vào các mục đích khác.

7: Pondok Penginapan: Nhà khách. Tòa nhà 4 tầng này được sử dụng làm chỗ ở cho các vị khách quý, các quan chức cấp cao và thậm chí cả du khách, với 96 phòng tiêu chuẩn và 40 phòng VIP.

8: Pondok Meditasi: công trình này được dùng cho những ai muốn đặc biệt tĩnh tâm tu thiền để tìm hiểu về sức khỏe, sức chịu đựng của tinh thần và thể chất con người.

9: Mushola: ngôi nhà nguyện này được sử dụng cho các hoạt động của đạo Hồi như cầu nguyện, giảng giáo lí. Tòa nhà này có sức chứa khoảng 100 người.

Hồ Võ