Kata Judo Quân đội: Lá cờ đầu của Judo Kata Việt Nam

(VoThuat.vn) – Kata Judo Quân đội được thành lập chưa quá lâu nhưng cũng đã gặt hái được nhiều thành công và trở thành điểm sáng trong sự phát triển chung của bộ môn Judo ở Việt Nam. 

Judo là môn võ của người Nhật Bản được lấy phương châm “dùng nhu chế cương”, đề cao sự khéo léo bằng những đòn quật, bẻ tay, ném,… Judo ở Việt Nam tuy không phải một môn võ thu hút được sự tham gia tập luyện đông đảo của mọi người nhưng lại phát triển âm thầm và vững chắc.

Trong sự phát triển chung của môn Judo tại Việt Nam, Kata Judo Quân đội nổi lên như một điểm sáng trong việc đào tạo nhân tài và phát triển Judo nước nhà.

Nội dung Kata Judo được đưa vào tập luyện ở CLB Quân đội (Quận Tân Bình, TP.HCM) từ tháng 3 năm 2017, hiện do võ sư Nguyễn Thanh Tài chịu trách nhiệm đứng lớp. Chia sẻ về lí do ra đời của Kata Judo Quân đội, vị võ sư cho biết: “Đúc kết từ quá trình giảng dạy tôi nhận thấy việc dạy Judo mà chỉ đơn thuần tập luyện đòn thế rồi đấu đối kháng sẽ gây nhàm chán và đôi lúc xảy ra chấn thương cho học sinh sinh viên nên tôi suy nghĩ đến việc truyền bá nội dung Kata (quyền) đến các võ sinh này.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, nội dung Kata ít được quan tâm và không được cập nhật thường xuyên nên tôi tự đầu tư học hỏi bằng cách tham gia các khóa học Kata tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Sau 2 năm tu nghiệp tôi đã cho ra đời Kata Judo Quân đội vào tháng 3 năm 2017″.

Võ sư Nguyễn Thanh Tài là người đã theo học Judo từ năm 12 tuổi và đã có 26 năm theo đuổi môn võ này cùng với biết bao thăng trầm trong sự nghiệp. Trong anh, niềm đam mê với môn võ Judo luôn cháy bỏng. Với tâm huyết muốn phát triển bộ môn, trước khi thành lập Kata Judo Quân đội anh đã mở rất nhiều CLB khác điển hình như các CLB ở ĐH Cảnh Sát Nhân Dân, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nguyễn Tất Thành,… gọi chung là các CLB thuộc CTY Tami.

Đến với Kata Judo Quân đội của võ sư Nguyễn Thanh Tài, võ sinh sẽ được học 3 bộ Kata cơ bản đã được phổ biến tại Việt Nam gồm: Nage No Kata, Katame No Kata và Ju No Kata. Cùng với đó, vị võ sư còn đưa vào chương trình giảng dạy 2 bộ Kata tự vệ có binh khí hoàn toàn mới mẻ đối với võ sinh gồm: Kime No Kata và Kodokan Goshin jutsu.

Judo là một môn thể thao có tính nghệ thuật cao. Một đòn Judo được thực hiện bằng sự phối hợp vận động giữa tay – hông- chân cộng sự khéo léo sẽ tạo nên các đòn thế đánh ngã đẹp mắt.

Võ sư Nguyễn Thanh Tài nói: “Đối với tôi, Kata (quyền) là linh hồn của võ học. Chỉ cần xem qua bất cứ bài quyền nào bạn sẽ nhận thấy sự tinh túy của môn võ đó. Judo cũng thế, các vị tổ sư dày công làm nên các bài Kata nhằm đưa đến người xem những tinh hoa đặc thù của Judo và tôi chỉ mong rằng các tinh hoa võ học này sẽ ngày càng phát triển trên toàn thể đất nước Việt Nam”.

Bên cạnh học kĩ thuật, các học viên theo học tại đây còn được chú trọng đào tạo lễ nghi vì Kata Judo Quân đội luôn lấy lễ nghi của võ đạo để giúp hình thành phẩm chất đạo đức cho võ sinh. Bên cạnh đó, CLB cũng xây dựng sân chơi hào hứng vui khỏe cho các võ sinh và cuối cùng ứng dụng được các thế võ trong kỹ năng tự vệ.

Những buổi học tại Kata Judo Quân đội luôn diễn ra trong không khí thoải mái nhưng không kém phần nghiêm túc. Trước khi vào lớp hay khi thực hành một bài tập, võ sinh đều thực hiện nghi thức cúi chào. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với sư phụ, đồng môn.

Tuy thời gian thành lập chưa quá lâu, nhưng nơi đây đã thu hút được sự quan tâm tập luyện của nhiều người. Số lượng học viên tham gia tập luyện chuyên về Kata từ 30 đến 50 võ sinh. Sau đó các võ sinh xuất sắc sẽ đi hướng dẫn lại cho võ sinh tại các trường học thuộc CTY Tami. Tính tổng số võ sinh hiện đang có lên đến 500 người.

Võ sư Nguyễn Thanh Tài

Rất nhiều võ sinh theo học tại Kata Judo Quân đội đã và đang làm HLV cho các CLB Judo ở các trường phổ thông, đại học trên địa bàn thành phố. Anh Trần Quốc Cường – thành viên của Kata Judo Quân đội đồng thời là HLV dạy Judo tại trường ĐH Cảnh sát Nhân dân cho biết: “Tập luyện ở đây rất vui. Là một môn thể thao đồng đội, đồng thời cũng giúp tôi vượt lên chính mình. Ngày xưa tôi ốm yếu và sức khỏe kém. Judo mang đến cho tôi sự say mê, ý chí và sự tự tin để vượt lên chính mình và phát triển trong tương lai”.

 

Sau thời gian miệt mài tập luyện, Kata Judo Quân đội cũng đã hình thành được một đội Kata mạnh để đi tham gia tại đấu trường quốc tế. Thành tích nổi bật gồm: HCB Nage No Kata giải Vô địch Kata Châu Á 2017, HCĐ Kodokan Goshin Jutsu giải Vô địch Kata Châu Á 2017, HCV Nage No Kata tại các giải Judo Quốc tế Thái Lan 2017, Giải Judo Quốc Tế Việt Nam 2017 – 2018, HCB Nage No Kata Judo Quốc Tế Thái Lan 2018, HCĐ Ju No Kata giải Judo quốc tế Thái Lan 2017, 2018. HCĐ Nage No Kata giải Đại hội võ thuật thế giới Mastership tại Hàn Quốc 2017.  Những thành tích trên là vô cùng đáng nể đối với một đơn vị chỉ mới hoạt động hơn 2 năm.

Ở TP.HCM hiện nay, phong trào Judo vẫn đang âm thầm phát triển, tuy không ồn ào, đình đám như nhiều môn võ khác nhưng lại rất vững chãi. Ở mỗi quận, huyện hiện nay đều có sự hoạt động của các CLB Judo. Hòa mình vào dòng chảy của Judo ngày nay, Kata Judo Quân đội xứng đáng được xem là lá cờ đầu, nơi đào tạo chất lượng và là bệ phóng cho thành công của Judo trong tương lai.

Hoài Phương – Ảnh: Diệp Vân