6 môn võ nguy hiểm có thể giết người bằng tay không

(VoThuat.vn) – Hẳn ai lúc nhỏ khi tham gia vào các lớp dạy Taekwondo hay Karate đều từng được “chứng tỏ sức mạnh” qua việc đập vỡ những miếng gạch? Nhưng 6 môn võ vô cùng nguy hiểm dưới đây lại được tạo ra để “đập vỡ” người khác, chứ không phải viên gạch!

6. Sambo:

Khởi nguồn tại: Nga

Nước Nga hầu như luôn trải qua loạn lạc. Trang sử quốc gia này từ xưa đến nay đã ghi lại không biết bao nhiêu lần bị xâm lược, từ quân Mông Cổ đến người Hung, người Pháp hay người Đức xuyên suốt bề dày lịch sử. Nhưng đổi lại, điều này cũng đồng nghĩa với việc người Nga có rất nhiều cơ hội để đa dạng hóa các kỹ thuật chiến đấu khác nhau, để nghiền nát từng kẻ thù một bước vào lãnh thổ mình.

Theo thời gian, người Nga đã hình thành và phát triển nên một hình thức đấu vật vô cùng tàn bạo trên thảo nguyên. Sau đó, trong Cách mạng Nga năm 1917, các võ sĩ người Nga đã quyết định rằng đối với chế độ Xô Viết cộng sản thì việc gọi môn võ này là để giết người, xé khớp hay bẻ xương nghe không được “hay” lắm, vì vậy họ đã sửa tên thành Sambo, là từ viết tắt, nghĩa là “Tự vệ không vũ khí” trong tiếng Nga.

Ban đầu, môn này chỉ được dạy cho Hồng quân và các đặc vụ chính phủ, nhưng với việc xã hội ngày càng bất ổn, Sambo dần được các vệ sĩ sử dụng rộng rãi. Họ còn thêm vào một vài động tác kiểu như  “giết kẻ tấn công bằng chính con dao của hắn, khiến hắn ta trở thành trò cười trước mặt mọi người”. Môn võ này chú trọng vào tính thực tiễn hơn là động tác, bạn sẽ khó thấy được những đòn bay đá hoa mỹ ở Sambo, thay vào đó là các đòn vật và chém, vô cùng thực dụng trong việc tự vệ.

5. Muay Thái:

Khởi nguồn tại: Thái Lan

Cùng chung số phận như đa số quốc gia ở Đông Nam Á, Thái Lan đã bị xâm lược nhiều lần, nhưng có lẽ cũng nhờ vậy, người dân nơi đây có vô vàn những kinh nghiệm chiến đấu được tích lũy qua nhiều đời. Từ đó đã sản sinh ra Muay Thái, hay còn được biết đến là “Nghệ thuật của tám chi”. Bộ môn này coi đầu gối và khuỷu tay là hai chi riêng biệt, tập trung sử dụng những “chi” này như món vũ khí để chiến đấu với đối thủ.

Khuỷu tay và đầu gối cũng được coi là các “chi” trong Muay Thái

Nếu như các tiểu thuyết võ hiệp Trung Quốc, có rất nhiều các “tuyệt kỹ” nổi tiếng được nhiều người biết đến như “Khinh công” hay “Lăng ba vi bộ”, Muay Thai cũng có một kĩ thuật vô cùng thú vị gọi là “Đấm chết trâu”, có thể hạ gục một con trâu chỉ trong một đòn. Có lẽ người Thái ngày xưa từng bị một “binh đoàn” trâu xâm lược chăng?

Môn võ này ngày nay không chỉ vẫn vô cùng phổ biến tại Thái Lan, mà còn được các võ sĩ trên thế giới đua nhau học vì phong cách tấn công sắc bén của nó. Tuy các đòn đánh Muay Thái sẽ bị triệt tiêu phần lớn khi đối thủ đánh vào mặt bằng đầu gối hay khuỷu tay, nhưng môn võ này cũng là một cơn gió lạ thổi vào các sàn đấu võ thuật tổng hợp trên thế giới một sự độc đáo riêng.

Tranh vẽ các võ sĩ Muay Thái thời xưa

Có những lời đồn về việc các võ sĩ Muay Thái dán mảnh kính vỡ lên tay để đả thương, hay thậm chí giết chết đối thủ vào thời điểm trước khi găng tay boxing ra đời, điều này hoàn toàn chỉ là lời đồn. Thực tế, thứ họ dùng để bao bọc tay mình là những dải dây cứng như bê tông, nhưng hiệu quả cũng giống như mảnh kính vỡ, sẽ để lại những vết cắt sâu hoắm trên người đối thủ. Cho nên những trận đấu vào thời gian này đều mang tính chất “sống còn”. Cho đến khi găng tay chuyên dụng được phát minh, con số tử vong trên sàn Muay Thái mới giảm từ mức “rất nhiều” thành “không đủ nhiều để được coi là tội ác chống lại loài người”.

4. MCMAP

Khởi nguồn tại: Hoa Kì

Không có quân đội nào trên thế giới chinh chiến ở nhiều nơi hơn Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Hải quân trung bình đã tham gia ít nhất hai lần giao chiến mỗi năm kể từ năm 1775. Do đó, chương trình huấn luyện chiến đấu chặt chẽ của Thủy quân lục chiến được kết hợp các kỹ thuật từ các quốc gia khác nhau nơi họ đã đóng quân, đỉnh cao là “Chương trình Võ thuật của Thủy quân lục chiến” hay còn được gọi với cái tên “MCMAP”.

Đối với các lính thủy đánh bộ, nó được gọi là ‘Semper Fu’, một cái tên mà ngay cả Max Fightmaster cũng có thể tự hào. Chương trình hiện đại này dạy cho các binh sĩ cách sử dụng vũ khí một cách ngẫu hứng, lưỡi lê và các bộ phận của súng ngoài đạn.

Trước khi MCMAP xuất hiện, các lính thủy đánh bộ đã có một thứ gọi là Hệ thống LINE được phát minh vào những năm 1980. Trong khi đó, MCMAP được thành lập vào năm 2001 vì thủy quân lục chiến thường hay rơi vào các tình huống không nhất thiết phải giết đối thủ, đó cũng là điều duy nhất mà LINE còn thiếu sót.

Khi một người lính sử dụng MCMAP lên đối thủ, với mỗi đòn đánh ra, người lính đó có thể phá hủy hoàn toàn bất kỳ bộ phận cơ thể nào của đối thủ hoặc khiến nó chấn thương nghiêm trọng.

3. Silat:

Khởi nguồn từ: Malaysia

Malaysia luôn là một quốc gia bất ổn. Cướp biển, Bồ Đào Nha, Anh, và thậm chí cả người Nhật trong Thế chiến II từ lâu đã coi đất nước này là vùng đất tuyệt vời nhất để chiếm đóng ở Nam Thái Bình Dương. Điều đó thực sự khiến người Malaysia phẫn nộ. Vì vậy, họ đã phát minh ra Silat, sau đó thêm vào những thứ họ học được từ tất cả những kẻ đã xâm chiếm họ.

Những bậc thầy Silat thời kỳ đầu đã phát triển môn võ chỉ với mục đích đánh đuổi quân xâm lược. Silat đặc biệt với những kiểu tấn công nhanh như chớp được thiết kế để áp sát ngay tức thì và đánh bại đối thủ trong vòng 10 giây, sau đó kết liễu bằng một nhát búa vào mặt, cổ họng hoặc thận.

Tất cả các võ sinh Silat khi tham gia vào một chế độ luyện tập sẽ phải trải qua các bài tập như: để người khác dùng búa đập vào viên gạch để ở trên người hay uốn các thanh sắt quanh cổ để rèn luyện khả năng chịu đau.

Ngoài ra còn có một vũ khí liên quan đến Silat gọi là Kris. Đó là một con dao lượn sóng được sử dụng cùng với những chuyển động nhanh, nhắm vào các điểm mềm trên cơ thể. Lưỡi dao được tẩm độc nên dù là một vết xước nhỏ cũng đủ khiến đối phương mất mạng.

Cấu tạo thanh kiếm Kris – linh hồn của môn võ Pencak Silat

2. Eskrima: 

Khởi nguồn từ: Philippines

Eskrima là nghệ thuật cổ xưa của Philippines. Trong nhiều thế kỷ, nó chỉ được dùng trong những cuộc ẩu đả thường ngày trên đường phố, nhưng khi thực dân bắt đầu đặt chân đến đây vào năm 1521, một số người Philippines đã quyết định đa dạng nó hóa bằng cách sử dụng Eskrima để đánh bại người nước ngoài xâm lược.

Môn võ này bao gồm nhiều kiểu tấn công chớp nhoáng, vật lộn và các động tác với hiệu quả tương đương khi sử dụng gậy, dao hay chỉ là tay trần truyền thống, người dân nơi đây cho rằng việc có vũ khí hay không không liên quan đến việc một võ sư Eskrima có thể giết người hay không, các bộ phận cơ thể họ đều là vũ khí.

Đặc trưng của Eskrima là việc sử dụng gậy

Eskrima hiện đại có hai trường phái. Một loại diễn ra trong phòng tập và người tham gia được trang bị áo giáp toàn thân và mặt nạ bảo hộ. Loại còn lại diễn ra trong các sàn đấu cá cược, ở đây người ta sử dụng các thanh kim loại được bọc trong một miếng xốp mỏng thay vì gậy gỗ. Chiến thắng sẽ được quyết định bằng điểm số, bằng cách loại trực tiếp hoặc bằng chấn thương nặng của một phía,…

Gậy Arnis dùng trong Eskrima

Những người nông dân gầy gò ở Philippines có luyện tập Eskrima đều đủ sức “làm gỏi” một con trâu nước nặng 1600 lbs (hơn 700kg), nghĩa là họ có thể khiến bất kỳ ngôi sao WWE nào ré lên như một cô bé trong vài giây.

1. Krav Maga

Khởi nguồn từ: Israel

Israel, Palestine là những nơi bị cướp bóc, bị xâm lược, chiếm đóng và bạo loạn nhiều nhất trên hành tinh. Người Do Thái đã bị tàn sát bởi rất nhiều quốc gia. Do đó, không có gì ngạc nhiên nếu môn võ độc ác nhất thế giới bắt nguồn từ đó.

Ban đầu nó được phát minh vào những năm 1930 bởi một người Do Thái – Tiệp Khắc tên là Imrich Lichtenfeld, sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi dân quân Đức Quốc xã, bằng cách sử dụng vũ khí của chính đối phương.

Năm 1940, Lichtenfeld trốn khỏi Holocaust đến nơi mà sau này là Palestine và bắt đầu dạy môn võ này cho dân quân địa phương. Đến khi Israel chính thức trở thành một quốc gia vào năm 1948, chính phủ nước này bắt đầu dạy Krav Maga cho Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF).

Ngoài một phong cách chiến đấu đặc biệt tàn bạo, tấn công và hạ gục, họ còn dạy cách sử dụng M-16 như một vũ khí cận chiến và phương pháp nhanh chóng lấy được súng từ đối thủ và sau đó dùng nó giết chết kẻ thù.

Krav Maga nổi tiếng với những động tác tự vệ trước đối thủ có súng

Nguyên lý cơ bản của Krav Maga là bạn phải tin rằng đối thủ của bạn luôn có một vũ khí khác được giấu ở đâu đó trên cơ thể anh ta. Phương pháp ám thị trên cũng khuyến khích người tập môn võ này tránh việc kéo dài cuộc chiến bằng mọi giá bằng việc phải sớm kết liễu đối thủ, hoặc dồn đối phương vào thế khó rồi bỏ chạy.

Krav Maga cơ bản yêu cầu bạn phải thực hành nhiều, như việc nhanh chóng cướp vũ khí của đối thủ trong khoảng cách gần, hay giết bất cứ ai cố gắng cướp xe hoặc bắt bạn làm con tin. Krav Maga có một khóa học nâng cao hơn được giảng dạy cho các lực lượng đặc biệt của Israel. Nó dạy cách “quét sạch” một tòa nhà đầy những kẻ khủng bố chỉ bằng khẩu M-16 không có đạn, cũng như cách sử dụng súng lục ở những khoảng cách không tưởng.

Như Trúc