Những khác biệt giữa tập với tạ và tập với máy

Không phải để chứng minh luyện tập với tạ ưu việt hơn với máy hoặc ngược lại, bài viết hôm nay chỉ đưa ra những ưu điểm và hạn chế của từng loại hình luyện tập. Việc lựa chọn hình thức luyện tập nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, kỹ thuật, mục đích của bạn.

Bí quyết phát triển và duy trì cơ bắp cực chuẩn của CR7
8 bài tập cơ bụng cơ bản và hiệu quả

Trước tiên chúng ta nên làm rõ các thuật ngữ. Các loại tập với tạ như: đơn, tạ đòn, tạ ấm… được gọi chung là Free Weights (FW). Các loại máy tập sử dụng cơ chế ròng rọc để truyền sức nặng từ các thanh tạ lên tay cầm gọi chung là máy.

1. Luyện tập với máy

Ưu điểm:

– Dễ tập, dễ sử dụng: Vì mỗi một máy thường được thiết kế cho một vài dạng bài tập nhất định và có kèm theo hình ảnh minh họa.

– Tăng mức độ biệt lập cơ trong các bài tập: Hầu hết các máy đều có giá đỡ, ghế tựa… giúp giữ cơ thể ở trạng thái ổn định trong quá trình luyện tập. Điều này sẽ giúp các nhóm cơ lớn làm việc hiệu quả hơn và thường thực hiện được mức tạ lớn hơn so với FW.

– An toàn hơn khi tập nặng và không có bạn tập hỗ trợ: Các loại máy sử dụng lực đẩy thường có khóa, chốt, lò xo an toàn hơn khi luyện tập. Tuy nhiên, thực hiện đúng kỹ thuật vẫn là điều kiện tiên quyết để tránh chấn thương.

Hạn chế:

– Máy được sản xuất hàng loạt nên không thể phù hợp với đặc điểm cơ thể của từng người.

– Quỹ đạo chuyển động của cơ thể khi luyện tập với máy có thể bị gượng ép, không phù hợp với những chuyển động tự nhiên.

– Các nhóm cơ nhỏ (có chức năng giữ thăng bằng) thường không phải làm việc khi luyện tập với máy. Khi luyện tập với máy quá nhiều, nguy cơ mất cân bằng cơ tăng cao, dễ bị chấn thương khi tham gia các hoạt động thể thao khác.

– Vẫn tồn tại nguy cơ chấn thương khi tăng mức tạ quá cao và quá nhanh.

2. Luyện tập với FW

Ưu điểm

– Dễ dàng căn chỉnh động tác cho phù hợp với từng cá thể

– Quỹ đạo chuyển động tự do, phạm vi hoạt động rộng, phù hợp để trở thành các bài bổ trợ cho các môn thể thao khác.

– Các nhóm cơ nhỏ cũng được luyện tập. Khi luyện tập đúng, các nhóm cơ này sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, giữ cho các khớp được an toàn.

– Dễ dàng thực hiện các bài toàn thân hiệu quả với các bài kiểu như deadlift, Turkey get-ups… đặc biệt hiệu quả khi có ít thời gian.

– Linh động trong việc lựa chọn địa điểm tập, thoải mái sáng tạo các biến thể của các bài tập.

– FW có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại máy tập.

Hạn chế

– Mất thời gian để thực hiện đúng kỹ thuật, cần có một nguồn hướng dẫn đáng tin cậy

– Nguy cơ chấn thương cao khi thực hiện sai kỹ thuật

– Muốn tập nặng phải có người hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: Bài tập 10 phút cho cơ tay rắn chắc với tạ đơn 

[jwplayer player=”1″ mediaid=”83386″]

Thành Luân