MỖI NGÀY MỘT TUYỆT KỸ: Headbutt

Headbutt (húc đầu) tuy bị cấm trong nhiều giải đấu võ thuật đối kháng nhưng vẫn được xếp vào hàng “tuyệt kỹ” trong tự vệ đường phố.

Mỗi ngày một tuyệt kỹ : Phản đòn Lowkick – phá trụ

Mỗi ngày một tuyệt kỹ – Phản đòn đá cao – Countering high kick

Chỉ có một số rất ít môn võ hoặc thể thức thi đấu còn cho phép sử dụng đòn Headbutt, chẳng hạn như bộ môn Lethwei (Myanmar). Dễ gây chấn động nặng lên não và hộp sọ là nguyên nhân chính khiến đòn này luôn được liệt vào danh sách đòn cấm.

Trên đường phố thì khác, mọi chuyện phụ thuộc vào yếu tố sinh tồn chứ không phải luật lệ. Trong đa số các trường hợp, tay chân chúng ta thường bị khống chế. Vùng đầu tuy không đủ chắc chắn để trở thành vũ khí thực sự, nhưng đôi khi vẫn được sử dụng như một “nắm đấm thứ 3” bất đắc dĩ.

Điều quan trọng khi sử dụng kỹ thuật này đó là chọn góc độ va chạm hợp lý để có thể gây sát thương lớn nhất, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho vùng đầu của chính chúng ta hoặc đôi khi là các chấn thương liên quan đến đốt sống cổ.

Húc đầu như thế nào là đúng? Cú đòn hiểm này phát huy sức mạnh như thế nào trong các tình huống “vướng tay vướng chân”? Hãy cùng VoThuat.VN xem video clip sau:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”110071″]

Phạm Vũ