TUYỆT KỸ: Knee pick – “bắt” đầu gối

Knee pick (hay còn gọi là kỹ thuật “bắt” đầu gối) là một kỹ thuật tương đối đơn giản nhưng cực kỳ khó chịu và có thể sử dụng trong nhiều thể thức thi đấu như Wrestling, Jiujitsu, MMA hay cả thực chiến.

Knee pick thường được thực hiện từ trạng thái clinch (ôm giữ ở tư thế đứng), trạng thái mà bạn tương đối an toàn khỏi hầu hết các đòn tất công cũng như kiểm soát được áp lực từ đối thủ. Từ trạng thái này, bạn có thể chọn góc thích hợp để đưa tay bắt đầu gối đối thủ, khống chế chuyển động từ đó làm đối thủ mất thăng bằng và té ngã.

Từ trạng thái clinch, thăng bằng của đối thủ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát và điều phối chuyển động của hai chân vì họ không hoàn toàn đứng yên mà còn bị bạn tác động nhiều lực kéo – đẩy – giữ. Đôi chân tưởng chừng là một khối chịu lực vững chắc nhưng lại có một điểm rất dễ bị tác động là đầu gối. Cú pick (bắt giữ) tuy không đủ sức khống chế toàn bộ chuyển động của đầu gối nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thăng bằng của toàn bộ cơ thể, đưa cơ thể vào trạng thái chuyển động không lường trước và té ngã. Điều này cũng giống như việc bạn té ngã dù chân bạn chỉ vấp vào một sợi dây nilon mỏng căng ngang đường đi vậy.

VoThuat.vn