Kinshi Waza: Những “cấm thuật” của Judo

(VoThuat.vn) – Trong Kodokan Judo, có một số đòn vật bị cấm bởi chúng được cho là có thể gây nên thương tích nghiêm trọng cho đối thủ. Trong tiếng Nhật, những “cấm thuật” như thế được gọi là Kinshi Waza.

Tất cả các kỹ thuật bị cấm này (ngoài Do Jime) đều tiềm tàng khả năng chấn thương đầu gối. Mặc dù là những kỹ thuật hiệu quả nhưng chúng lại bị coi là quá mạo hiểm nếu áp dụng trong thi đấu. Riêng với Do Jime, đòn thế này đã bị cấm từ rất lâu, trước cả khi các môn võ được chia ra thi đấu theo hạng cân bởi khả năng làm gãy xương sườn và lồng ngực. Các kỹ thuật Kinshi Waza của Judo đều vô cùng nguy hiểm và chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của người hướng dẫn được đào tạo kĩ càng.

Ashi Garami

Ashi Garami của Judo (hay khóa chân) còn được biết đến với tên Entangled Leg Lock. Đây là một đòn khóa khớp với mục tiêu nhằm vào chân đối thủ, nằm trong 29 kỹ thuật vật chính thức của Kodokan Judo.

Do-Jime

Do-Jime (còn được gọi là Trunk Squeeze, Trunk Strangle, v.v.). Đây là một kỹ thuật siết nghẹt của Judo và hiện đã bị cấm trong thi đấu. Khi thực hiện động tác này, học viên Judo sẽ siết chặt hai chân vào nhau quanh cơ thể đối thủ. Điều này có thể dẫn đến tổn thương xương sườn, nén phổi,…

Kani Basami 

Kani Basami (còn gọi là Scissors Throw hay Flying Scissors). Đòn ném này không chỉ gây nguy hiểm cho đối thủ mà người thực hiện cũng phải mạo hiểm an toàn của bản thân bởi phần sau gáy có khả năng sẽ bị va chạm trong quá trình ném dẫn đến chấn thương.

Kawazu Gake

Kawazu Gake (còn có tên khác là One Leg Entanglement). Đây là một kỹ thuật khóa quấn chân thường được sử dụng trong Judo, Sambo và các môn thể thao chiến đấu khác. Mặc dù nó không được phép sử dụng trong thi đấu do khả năng đối thủ sẽ bị tổn thương đầu và chân trong khi ném, nhưng lại rất có ích trong trường hợp muốn kiểm soát kẻ thù và khiến anh ta đầu hàng.

Như Trúc