(VoThuat.vn) – Trong các bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung thường xuất hiện chi tiết các cao thủ hay dùng kim châm để thử độc tố trước bữa ăn. Việc làm này thực chất có đem lại hiệu quả như mong muốn?

Với fan của Kim Dung thì kim châm thử độc không quá xa lạ. Có thể gọi nó là vật bất li thân mà các cao thủ hay mang theo bên người. Với các đại hiệp khi hành tẩu giang hồ, dù giỏi võ đến đâu khi vào quán họ vẫn thường xuyên dùng kim châm này để thử độc tố trước khi ăn. Một chi tiết nhỏ nhưng cho thấy sự hiểm ác trong giới võ lâm.

Với bối cảnh võ lâm kiếm hiệp thời xa xưa được miêu tả bởi nhà văn Kim Dung, dù trên giang hồ có tới hàng ngàn loại độc dược tên gọi khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều được khởi nguồn từ Thạch tín – loại nguyên liệu thường được xã hội sử dụng để bào chế thuốc trừ sâu, thủy tinh, thuốc pháo…

Nhưng thời đó kỹ thuật sản xuất còn khá thô sơ nên khi bào chế xong độc dược, thạch tín vẫn còn lẫn một lượng nhỏ lưu huỳnh. Các loại kim châm đa phần được làm bằng bạc, khi tiếp xúc với lưu huỳnh sẽ lập tức chuyển thành màu đen. Đây chính là yếu tố giúp các đại hiệp trên giang hồ thường sử dụng để thử độc tố. Do đó, kim châm trở thành vật bất li thân.

Kim châm thử độc thường dùng trong giới giang hồ.
Kim châm thử độc thường dùng trong giới giang hồ.

Tuy nhiên, trong giới giang hồ, độc dược rất đa dạng, do đó việc sử dụng kim châm đôi khi không thể phát hiện ra tất cả các loại độc, đặc biệt là những chất ở dạng không màu, không mùi, không vị.

Trong Thiên Long Bát Hộ, Hủ Thi Độc được xem loại độc dược gây ám ảnh nhất. Khi bị Hủ Thi Độc tấn công, người bị dính chất độc sẽ nhanh chóng mất mạng. Đặc biệt, chất độc này vẫn tồn tại trong cơ thể của xác chết mà nếu ai đụng vào sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo. Hủ Thi Độc có khả năng lây lan kinh khủng mà không có phương pháp điều trị, kể cả dùng kim châm cũng khó lòng phát hiện.

Trong nhiều trường hợp, kim châm không thể phát hiện được khả năng thử độc của mình.
Trong nhiều trường hợp, kim châm không thể phát hiện được khả năng thử độc của mình.

Trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Triệu Mẫn sử dụng loại độc dược Thập Hương Nhuyễn Cân Tán có xuất xứ từ Mông Cổ để đầu độc vô số cao thủ trong võ lâm. Loại độc này khiến nạn nhân mất sạch võ công, từ cao thủ trở thành một người bình thường yếu ớt. Thập Hương Nhuyễn Cân Tán nguy hiểm khó lường, khó phòng bị. Nó có thể phát tán trong không khí, nước uống hoặc đồ ăn. Vì tính đa dạng của nó nên kim châm thử độc cũng không thể nào phát hiện ra được. Các cao thủ khi đối mặt với độc dược này thì cũng đành bó tay.

Hoài Phương (Tổng hợp) 


Tin liên quan