(Vothuat.vn) – Mới đây trên trang cá nhân của phóng viên Nam Trung vừa mới dậy sóng “nho nhỏ” một bài viết nói về tính trung thực của việc giám sát và đánh giá kết quả thi đấu đối kháng võ thuật, cụ thể là ở môn Muay  với tiêu đề “Muay ở Việt Nam vận hành rất kỳ lạ – P1”. Vậy là đoán chắc sẽ có tiếp tục phần 2, phần 3… mở ra nhiều tình tiết thú vị khác.

Phóng viên Nam Trung và phân tích của mình trên trang cá nhân thu hút rất nhiều người tham gia bình luận và chia sẻ. Ảnh: trên trang Facebook cá nhân PV Nam Trung

Nhắc đến thi đấu đối kháng từ xa xưa đến nay đều được đánh giá là hình thức thi đấu khó mà chấm bằng “cảm tính” như một số nội dung biểu diễn quyền thuật. Vì vậy, việc phân định thắng thua cũng dễ dàng và rõ ràng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, mới đây phóng viên Nam Trung đã có những phân tích hết sức chi tiết trong việc vận hành trận đấu tại một giải Muay đang thi đấu trong nước. Võ Thuật xin phép được trích lại toàn văn nội dung của phóng viên Nam Trung để mang lại tính xác thực cao nhất, cụ thể:

“Muay ở Việt Nam vận hành rất kỳ lạ – P1”

Trong một loạt các sự kiện liên quan đến chính trị – văn hóa và thể thao tối ngày hôm qua, như việc CEO P.H bị bắt, hay tuyển Việt Nam thua Oman trên sân Mỹ Đình 0-1, hoặc dàn showbiz đồng loạt đăng status ăn mừng… thì len lỏi trong số đó có bài post Facebook của tôi nói về việc “Giải Muay có vấn đề?” đã nhận được sự quan tâm lớn từ giới mộ điệu, trong đó có những người biết tôi, từng biết tôi, sắp biết tôi và sẽ biết tôi (tất nhiên là nếu có nhu cầu).

Về việc này, trước mắt tôi xin gửi lời cám ơn tới mọi người, bởi tôi biết khi đọc qua dòng chia sẻ đó, nhiều người yêu mến võ thuật, yêu mến “thể thao sạch” cũng sẽ có nhiều điểm đồng quan điểm với tôi, song vì lý do nào đó (còn đang thi đấu, chịu sự quản lý, thể thao là nghề kiếm cơm…) họ chưa thể lên công khai và rầm rộ được. Về điều này tôi hoàn toàn thông cảm, bởi công việc mỗi người mỗi khác, và suy cho cùng mỗi người đều có những lý tưởng riêng, ai cũng có quyền để bảo vệ cho lý tưởng đó.

Và theo đúng lịch là tôi sẽ cho mọi người xem khúc video 4 phút tôi quay được cảnh vị trọng tài kia vừa mặc áo trọng tài nhưng vừa đóng vai trò HLV chỉ đạo võ sĩ trên sàn thi đấu. Tuy nhiên khi về mổ băng xem lại, tôi thấy những thứ mình quay lại được còn nhiều thứ thú vị hơn. Chính vì vậy tôi xin phép post video đó vào lần đăng bài tới!

————-

Thôi, vào việc luôn nhé!

Sau post đăng tối qua, tôi nhận được nhiều nhiều (cái gì nhiều sẽ nhấn hai lần) inbox từ những người quen và cả những người lạ. Tôi không tiết lộ được nhiều, chỉ muốn mọi người biết trong những inbox đó, than phiền có, trách móc có và đổ thừa cũng có.

“Anh nói về thời gian đi anh, trọng tài bấm không đủ giờ”

Cái inbox này làm tôi giật nảy mình, quả thực tôi không chú ý đến vấn đề này từ trước đến nay. Theo gợi ý, tôi xem và bấm thời gian của 2 trận đấu giữa Phạm Hùng Hải (TH) với Trương Quốc Hùng (BD) và Dương Đức Bảo (KH1) với Nguyễn Ngọc Hoàng (HN) thì thu được kết quả “bất ngờ” sau:

Trận của Phạm Hùng Hải (TH) với Trương Quốc Hùng (BD) hiệp 1 đấu 2 phút; hiệp 2 đấu 2 phút 2 giây; hiệp 3 ngắn nhất khi đấu chỉ trong 1 phút 47 giây (xem video hoặc quý vị tự bấm nhé).

Còn với trận của Dương Đức Bảo (KH1) với Nguyễn Ngọc Hoàng (HN) thì ở hiệp 3, trọng tài rút ngắn thời gian thi đấu xuống còn 2 phút 15 giây. Hiệp này ghi dấu Đức Bảo ào lên tấn công và tin tôi đi, nếu thời gian kéo dài đúng 3 phút, tức thêm cho Bảo 45 giây nữa thôi thì cậu nhóc này hoàn toàn làm nên chuyện. (Ông nào cãi cùn nói 45 giây chẳng làm được gì thì cứ thử plank đi rồi sẽ thấy nó khốc liệt như nào)

Chưa hết, tôi thử check vu vơ xem những trận đấu mà tôi quay lại thì kết quả khá ngạc nhiên, cụ thể:

Ở trận Lê Hoàng Đức hôm qua hiệp ba chỉ kéo dài trong 2 phút 45 giây (mất 15 giây).

Trận của Mẫn và Được hiệp hai đấu 2 phút 39 giây, hiệp ba đấu 2 phút 43 giây, tức 2 hiệp lấy đi của võ sĩ 40 giây (đấy là còn chưa kể hiệp 1 tôi bấm máy chậm hơn tiếng kẻng trọng tài nên không đem ra so sánh).

Trận của Lê Công Nghị, hiệp một đấu 2 phút 46 giây, hiệp hai là 2 phút 41 giây, và hiệp 3 là 2 phút 39 giây. Tức trận này võ sĩ chỉ thi đấu khoảng 8 phút chia đều cho ba hiệp.

Trận Huỳnh Hoàng Phi tôi bấm máy hiệp một bị chậm, hai hiệp còn lại võ sĩ cũng chỉ đấu khoảng 2 phút 40 giây là kẻng trọng tài cho xuống.

Tất nhiên ở đây là tôi bấm tham khảo, chứ không dựa theo luật thi đấu. À mà nếu có dựa luật thì tôi chắc chắn rằng quỹ thời gian còn bị thâm hụt nhiều hơn, do trong trận đấu có đôi lúc trọng tài phải cho dừng lại để xắn bảo hộ tay, sửa lại ống quyển, hai võ sĩ ôm vật nhau nằm sàn…(cái này gọi là thời gian chết).

Muốn xem minh chứng rõ nhất của việc này, mời mọi người tìm đến livestream trên Facebook của Lý Diệu Phước. Người livestream cho Phước đã thốt lên ngay khi kết thúc hiệp ba rằng: “Kiểm tra xem có đủ 3 phút không em?” và tỏ ra ngạc nhiên ngay sau khi Phước nhận kết quả thua là câu: “What the F***”.(Tôi dịch theo ngôn ngữ Gen Z sẽ là: “Chết tiệt, cái thằng chết tiệt này mày đang làm cái quái gì vậy hả”).

“Anh xem lại cách chấm của trọng tài đi, chưa kịp lên gối thì đã bị can thiệp, võ sĩ nhổ bọc răng 3 lần trong một hiệp mà vẫn không bị trọng tài nhắc nhở”.

“Ôi, cái này là vấn đề muôn thuở em ạ, khoảnh khắc trong võ thuật quá ngắn, đôi khi trọng tài can thiệp có chủ đích hay không có chủ đích thì chỉ có “người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt”. Bóng đá họ còn làm trọng tài chưa xong kia kìa”. Đấy, tôi trả lời người inbox như vậy đấy. Muốn có bằng chứng ư? Xin mời mọi người xem kỹ hiệp hai của trận Phước hôm qua và full trận của Bàng Thị Mai – Nguyễn Thị Hương rồi sẽ thấy tôi đang nói đến những gì.

Tóm lại, câu hỏi ở đây tôi muốn hỏi là: “Cái gì đang diễn ra xung quanh môn võ nước ngoài này vậy?”

Những hình ảnh phía trên do chính Phóng viên Nam Trung thực hiện, các bạn độc giả có thể xem chi tiết rõ ràng trên trang cá nhân của tác giả.

Vậy là chắc chắn chúng ta sẽ còn chờ đợi những phân tích tiếp theo trong phần 3, phần 4… Võ thuật chắc chắn sẽ cập nhật theo sát dòng thời sự của Làng Võ Việt, bởi vì tinh thần thượng võ và sự trong sạch của thi đấu thể thao nhất là ở những bộ môn võ thuật

Nhắc đến đây làm Võ Thuật liên tưởng đến câu chuyện của bộ môn Quyền Anh cùng Giải vô địch Boxing các đội mạnh toàn quốc năm 2022 tại Tiền Giang, với quan điểm “Làm boxing CÔNG BẰNG – MINH BẠCH – CHÍNH XÁC”, Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam VBF luôn cố gắng nỗ lực hết mình trong công tác thẩm định kết quả thi đấu một cách rõ ràng, trung thực luôn là vấn đề khiến cho mọi người suy nghĩ.

Được biết VBF là tổ chức duy nhất đã và đang áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc vận hành thi đấu cũng như mang Boxing đến gần gủi người hâm mộ trên cả nước bằng hình thức Livestream 24/24 trực tiếp tất cả các trận đấu, đặc biệt sau khi trở về từ Olympic 2020 từ đó đến nay VBF đã áp dụng dùng hệ thống chấm điểm bốc thăm của AIBA và công bố điểm từng hiệp một cho tất cả đối tượng theo dõi trận đấu một cách xác thực nhất tăng thêm tinh thần trách nhiệm của các trọng tài giám định, bảo đảm kết quả cuối cùng công minh nhất.

Livestream trực tiếp các trận đấu tại Fanpage Facebook của Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam và công bố điểm sau từng hiệp đấu.

Nói đến đây Võ Thuật xin phép được chờ đến phần kế tiếp của Phóng viên Nam Trung để tiếp tục đưa đến các độc giả những nhận định khách quan nhất có thể!

(Vothuat.vn)

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link