loading...

(Vothuat.vn) – Con Gái Lý Tiểu Long (Bruce Lee), bà Lý Hương Ngưng (Shannon Lee) không đồng ý cách gọi “Cha đẻ của MMA” của Chủ tịch UFC Dana White về cha mình.

Trước buổi trình chiếu bộ phim tài liệu ‘Be Water’ về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, Chủ tịch UFC Dana White đã có nhiều lời ca ngợi dành cho cho ngôi sao võ thuật quá cố. Thậm chí, vị chủ tịch 51 tuổi còn gọi Lý Tiểu Long là “Cha đẻ của MMA”.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với tờ SCMP, con gái của huyền thoại quá cố, Lý Hương Ngưng đã có những chia sẻ về cha mình lẫn lời ca ngợi của Chủ tịch Dana White. Theo đó, nữ diễn viên kiêm doanh nhân người Mỹ gốc Hoa 51 tuổi đánh giá cao sự ca ngợi nhưng không đồng ý cách gọi “Cha đẻ của MMA” dành cho cha mình.

Chủ tịch UFC Dana White gọi Lý Tiểu Long là 'Cha đẻ của MMA'.
Chủ tịch UFC Dana White gọi Lý Tiểu Long là ‘Cha đẻ của MMA’.

“Đó là sự liên tưởng phù hợp.” bà Lý Hương Ngưng tiếp tục.

Tôi không nghĩ rằng cha mình sẽ gọi những gì ông đã làm là ‘võ thuật hỗn hợp’ (mixed martial arts, MMA), nhưng tôi hiểu rằng có một sự liên hệ ở đó.”

“Những gì cha tôi đã nói về võ thuật là nếu bạn muốn trở thành một vĩ sĩ thực thụ, bạn phải có khả năng đối mặt với bất kỳ tình huống nào, cho dù đó là trên mặt đất hay đứng thẳng. Bạn phải thực sự nhìn vào bên trong và tự hỏi ‘cách hiệu quả nhất để di chuyển tay và chân của mình trong chiến đấu là gì?'”

Theo bà Lý Hương Ngưng, đó cũng là cách tiếp cận mà Lý Tiểu Long sử dụng để sáng tạo môn võ Triệt Quyền Đạo nổi tiếng.

Lý Tiểu Long là huyền thoại võ thuật.
Lý Tiểu Long là huyền thoại võ thuật.

“Đó là những gì ông ấy dùng khi sáng tạo Jeet kune (Triệt Quyền Đạo). Ông ấy đã nghiên cứu các môn võ khác nhau nhưng ông ấy không có một công thức thống nhất nào.”

Cuối cùng, bà Lý Hương Ngưng giải thích sự khác biệt giữa Triệt Quyền Đạo và MMA.

“Và cuối cùng, cho dù chúng ta gọi nó là MMA hay Triệt Quyền Đạo hay bất cứ điều gì, tất cả chỉ là cách nói của UFC – làm thế nào tôi có thể trở thành võ sĩ cuối cùng?” Bà Lý tiếp tục.

Bà Lý Hương Ngưng và Lý Tiểu Long khi còn sống.
Bà Lý Hương Ngưng và Lý Tiểu Long khi còn sống.

“Có một chút khác biệt bởi vì UFC là 1 môn thể thao nên có những quy tắc và hướng dẫn phải tuân theo, điều này cũng khác với Triệt Quyền Đạo, vốn không phải là 1 môn thể thao.”

Nam Thành


Tin liên quan:

languarr