Donald Cerrone – Chàng cao bồi cần mẫn mà dũng mãnh tại UFC

(VoThuat.vn) – Trận đấu giữa tay đấm hạng nhẹ kỳ cực tại UFC Donald Cerrone và nhà cựu vô địch hạng nhẹ WSOF Justin Gaethje được dự kiến ​​sẽ là trận đấu trọng tâm của UFC Fight Night 158 vào cuối tuần này.

Đối với các fan hâm mộ lâu năm của UFC thì hình ảnh một người đàn ông đội chiếc nón cao bồi xuất hiện trước đám đông rồi tiến vào lồng sắt có lẽ sẽ báo hiệu cho một trân đấu chất lượng phía trước. Qua năm tháng hình ảnh chiếc nón cao bồi đã gần như gắn liền với với cái tên Donald Cerrone và chắc cũng không ai bất ngờ khi biệt danh của anh là “Chàng cao bồi”.

Có thể vì niềm tự hào về nơi mình sinh ra, cũng có thể vì đó là phong cách anh ưa thích nhưng dù sao đi nữa thì bạn cũng sẽ có nhiều lý do để yêu thích chàng trai này. Donald Anthony Cerrone được sinh ra ở Denver, Colorado. Khi mới sinh, anh bị tật hở môi nhưng đã được điều trị khi lớn lên, anh cũng bị chẩn đoán mắc chứng bệnh tăng động thiếu tập trung.

Đó có thể là một điềm báo về sự nghiệp tương lai của anh, Cerrone lúc bé cũng thường xuyên bị vướng vào nhưng vụ đánh nhau với bạn bè. Con đường thể thao của Cerrone có lẽ thật sự bắt đầu vào thời trung học với bộ môn cưởi bò.

Vào năm anh 20 tuổi bộ mẹ anh li hôn và anh phải chuyển sang sống cùng với ông bà, trong khoảng thời gian này anh được làm quen với bộ môn Kickboxing và sau đó là Muay Thái. Sau khi giành được một số danh hiệu Kickboxing, anh đã chuyển hướng sự nghiệp sang MMA.

Đến nay thành tích của Cerrone tại UFC có thể nói là hết sức đáng nể. Cerrone hiên tại đang giữ kỉ lục nhiều trận thắng nhất với 21 trận vượt qua cả Georges St-Pierre và Michael Bisping, anh cũng là tay đấm có nhiều pha kết thúc nhất trong lịch sử UFC (10 knockout, 6 submission), đồng thời anh cũng là người xếp thứ 2 với 30 lần xuất hiện trên sàn đấu UFC, chỉ xếp sau Jim Miller với 32 lần thượng đài. Và kể từ ngày 6 tháng 5 2019 anh chính thức trở thành người giữ vị trí thứ 4 nội dung hạng nhẹ của UFC.

Có rất ít Kickboxer có khả năng tấn công nhanh hơn Donald Cerrone khi anh bắt được nhịp độ trận đấu và điều tiết được tầm đánh của mình. Với kiểu đánh tập trung vào những đòn đánh nhanh và từ từ phá hủy đối thủ, kiểu tấn công này phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của võ sĩ.

Kĩ năng đô vật của Cerrone có lẽ là kĩ năng ít được sử dụng nhất nhưng phải biết rằng đã rất nhiều năm rồi kể từ khi một đối thủ có thể vật anh xuống sàn được, không chỉ vậy bây giờ anh không ngại sử dụng chính những đòn vật đó để kết thúc đối phương.

Một môn nữa trong kho vũ khi của Cerrone đó là Brazilian Jiu-Jitsu với thành tích 17 chiến thắng khuất phục. Anh đã chứng minh rằng mình có cả bản năng cũng như kỹ năng của môn kẻ săn mồi. Sau khi làm đối thủ choáng váng với những đòn đánh như vũ bảo, Cerrone sẽ ngay lập tức nhảy thẳng vào để kết liễu con mồi của mình bằng một đòn khóa.

Và trong cuộc chạm trán tại UFC Fight Night 158 vào cuối tuần này, Justin Gaethje chắc chắn sẽ phải thận trọng và tập trung rất nhiều nếu muốn khuất phục được “Chàng cao bồi” Donald Cerrone.

Thanh Bình – Anh Thư