Các giải đấu võ thuật chuyên nghiệp tại Việt Nam, tại sao không?

(VoThuat.info) Trong chuyến quay về quê hương Việt Nam lần này của ngôi sao MMA Cung Lê, có sự góp mặt của Giám đốc điều hành UFC châu Á Mark Fischer, ông đã có buổi gặp mặt với TS Võ Danh Hải (Phó chủ tịch Hiệp hội võ thuật Thế giới, Chủ biên báo điện tử Vothuat.info) để chia sẻ những cảm nghĩ về phong trào võ thuật tại Việt Nam.

Ông Võ Danh Hải (Phó chủ tịch Hiệp hội võ thuật Thế giới, Chủ biên báo điện tử Vothuat.info) và Giám đốc điều hành UFC châu Á – ông Mark Fischer tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, ông Mark Fischer đánh giá rất cao về phong trào hoạt động võ thuật của Việt Nam như Võ cổ truyền, Vovinam, Taekwondo, Wushu, Pencak Silat… Khi những môn võ này Việt Nam đều có những nhà vô địch tên tuổi được thế giới biết đến. Ông còn thể hiện sự kính phục đối với truyền thống võ thuật của Việt Nam cùng như tinh thần thượng võ của người Việt. Đặc biệt võ sĩ Cung Lê cũng là một người Việt Nam và anh đang rất thành danh tại đấu trường khắc nghiệt nhất thế giới UFC. Việt Nam là một đất nước giàu truyền thống võ thuật và đã có những nhà vô địch thế giới đặc biệt người dân Việt Nam yêu chuộng võ thuật nên tổ chức các giải đấu võ thuật chuyên nghiệp tại sẽ là động lực tốt để giới trẻ tham gia tập luyện cũng như người dân được trực tiếp xem các trận đấu chuyên nghiệp. Ông Mark Fischer nói.

ong vo danh hai va ngoi sao vo thuat cung le
Ông Võ Danh Hải và ngôi sao võ thuật Cung Lê

Tại buổi gặp mặt, TS Võ Danh Hải cũng hoan nghênh sự trở về lần này của ngôi sao Cung Lê và chia sẽ những đồng cảm của chuyên gia tổ chức UFC Fischer – người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm tổ chức các giải đấu võ thuật chuyên nghiệp – về định hướng một giải đấu võ thuật mang đẳng cấp chuyên nghiệp tại Việt Nam trong tương lai. Ông cho biết, tại Việt Nam, phong trào võ thuật đang phát triển khá mạnh với số lượng người tập lên đến hàng triệu người. Đặc biệt, lực lượng Công An và Quân Đội đều phát triển võ thuật tổng hợp. Võ cổ truyền và vovinam là hai môn võ có kỹ thuật đối kháng rất gần với kỹ thuật MMA chuyên nghiệp. Thế nên, theo ông, việc tạo ra một sân chơi cho võ thuật tổng hợp là cần thiết và hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo người đam mê võ thuật quan tâm. Đã từng trực tiếp dự khán các trận đấu MMA, UFC chuyên nghiệp tại các nước, TS Võ Danh Hải đề nghị chuyên gia Mark Fischer hỗ trợ Việt Nam các kinh nghiệp tổ chức giải chuyên nghiệp trong thời gian tới cũng như có kế hoạch phối hợp tổ chức các giải đấu võ thuật quốc tế tại Việt Nam trong tương lai.

Tại Việt Nam, các giải đấu võ thuật của kênh truyền hình Let’s Việt dành cho các đấu sĩ của 3 môn võ thuật vovinam, võ cổ truyền và boxing có thể xem là những thử nghiệm khá thành công của các giải đấu bán chuyên nghiệp được giới chuyên môn và người hâm mộ võ thuật cả nước yêu thích suốt thời gian vừa qua.

Tiến sĩ – nhà báo Võ Danh Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới trao đổi với một thành viên BTC UFC.
Tiến sĩ – nhà báo Võ Danh Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới trao đổi với một thành viên BTC UFC tại MaCau năm 2012.

Thiện Tâm