Sai lầm thường gặp khi cố tập võ ở nhà

Rất nhiều người không có khả năng đi tập võ ở những lò võ chuyên nghiệp hay phong trào. Do đó không hiếm các trường hợp có học võ theo những chương trình trên mạng hay sách vở và dễ vướng vào những sai lầm sau đây.
Quy tắc dinh dưỡng bổ ích dành cho người tập luyện boxing
Lời khuyên về dinh dưỡng dành cho trẻ em tập luyện võ thuật

1 .Sai lầm trong việc đấm bao cát

Đặc biệt với người tự tập thường rất háo hức muốn tung quyền tung cước trên bao cát càng mạnh càng tốt. Tuy nhiên việc đó lại rất có hại đến xương khớp, đặc biệt là vùng bả vai.

70cm-sandbag-empty-training-fitness-mma-font-b-boxing-b-font-font-b-bag-b-font
Đánh sai trong luyện tập sẽ thành tai họa nếu thực chiến

Tiếp đó là kỹ thuật đòn đấm vẫn chưa chính xác. Ban đầu tốt nhất nên tập sao cho đòn đấm đi đúng kỹ thuật sau đó mới tính đến sức mạnh. Chắc hẳn không ai muốn sức mạnh của đòn bị hao hụt đi vì thiếu kỹ thuật hay chân thương đâu.

Còn một việc đáng quan tâm nữa đó chính là quan niệm dồn bao cát thật cứng. Gọi là bao “cát” nhưng hiện nay ít ai dồn bằng cát vô bao. Tốt nhất nên nhồi cao su để tạo độ đàn hồi của bao, nếu không thì nên nhồi bằng mùn cưa, nhưng với mùn cưa thì sau một thời gian bao đấm cũng sẽ cứng như đá và bao đấm quá cứng không thực sự tốt.

2. Hứng thì tập, không thì nghỉ

Thực sự bạn cần có ý chí sắt đá mới có thể tập võ tại nhà được. Trong môn thể hình, nhiều người thuê HLV không chỉ để hướng dẫn động tác mà còn là người khích lệ bạn vượt qua giới hạn trong mỗi lần tập nặng. Trong võ thuật cũng vậy, thầy dạy võ sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật đồng thời ép bạn tập luyện, giúp bạn vượt qua ngưỡng sức mạnh thông thường.

12346257_1523119251318989_1950783972_n
Đến lớp học thì vẫn vui hơn ở nhà

Nếu bạn ở nhà một mình thì khó mà kiếm được nguồn động lực tập luyện, cứ nhìn xung quanh xem có bao nhiêu là thứ cám dỗ bạn nghỉ tập. Ở võ đường thì khác hẳn, bạn sẽ gặp các bạn đồng môn, giúp bạn có hứng thú ganh đua và cùng tập luyện.

3. Giáo án luyện tập sai

Có thể bạn hứng thú với một võ sĩ nào đó và cố tập theo giáo trình của họ. Thực ra điều này vừa đúng vừa sai. Đúng ở chỗ giao trình của các võ sĩ chuyên nghiệp luôn đặt nặng vấn đề sức mạnh là nên tảng, do đó việc bạn tăng cường sức mạnh thể chất là điều rất tốt.

Giáo án luyện tập của Brock Lesnar
Giáo án luyện tập của Brock Lesnar

Điểm sai ở đây là thể trạng của bạn không giống họ. Thử tưởng tượng một người cao gầy, có sải tay dài lại luyện tập theo kiểu tấn công áp sát và chú trọng vào đòn đấm móc thì sẽ thế nào? Chắc chắn với sải tay dài anh sẽ khiên vô số đối thủ khó chịu nếu biết dùng đòn đấm thẳng điêu luyện.

Nguyễn Thái

loading...

languarr