Vòng luẩn quẩn hạng light heavyweight ở UFC

Sắp tới đây ngày 8/4 sẽ diễn ra trận tranh đai vô địch UFC hạng light heavyweight giữa Daniel Cormier và Anthony Johnson. Tuy nhiên đây chưa phải thực sự là trận đấu quan trọng nhất ở hạng cân này.

Amir Khan: “Boxing tôi chỉ có thắng, nhưng MMA thì McGregor cũng nên coi chừng”
Cormier – Johnson 2: Sức mạnh đàn áp của Wrestling

Nhìn lại trong lịch sử hạng cân light heavyweight ở UFC, chúng ta có người xứng đáng nhất đó là Jon Jones. Lối đánh và sức mạnh của Jones gần như là hoàn hảo, tuy nhiên anh lại gặp rắc rối trước võ sĩ trẻ người Thụy Điển Alexander Gustafsson do bị khắc chế về chiều cao và sải tay. Sau đó, Jones so tài cùng kẻ thù không đợi trời chung Cormier, người được mệnh danh là “Black Fedor”. Sau đó Jones được sắp xếp thi đấu với quái vật KO “Rumble” Johnson.

Bộ 3 quan trọng ở UFC hạng Light Heavyweight
Bộ 3 quan trọng ở UFC hạng Light Heavyweight

Mọi việc chẳng diễn ra suôn sẻ khi Jones dính scandal về việc gây tai nạn giao thông và bị tước đai vô địch. Trong thời gian thụ án thì Cormier đã giật được đai vô địch trước Johnson. Mặc dù sẽ tranh đai ở UFC 200 nhưng Jones lại tiếp tục dính scandal và lần này là về chất cấm trong thi đấu.

Trong tư tưởng nhiều người hâm mộ, Jones mới là người vô địch thực sự của hạng light heavyweight. Jones gần như không “ngán” bất kỳ võ sĩ nào, nhưng ban tổ chức UFC lại ngán cái thói ăn chơi sa đọa của anh. Giờ đây nhiều người chờ một nhân tố nào đó hoặc sự thay đổi ở hạng light heavyweight. Thiếu vắng Jones hạng cân light heavyweight chỉ quanh quẩn 3 nhân vật  là Cormier, Johnson và Gustafsson. Liệu đai vô địch chỉ chạy loanh quanh 3 võ sĩ này?.

Jon Jones có quyền trở lại trong năm nay
Jon Jones có quyền trở lại trong năm nay

Xét lại chúng ta còn có Jimi Manuwa và Glover Teixeira, hai võ sĩ này đều là bại tướng của Johnson và Gustafsson. Nhưng họ chưa bao giờ được quyền tranh đai hay thi đấu với Cormier, rất có thể trong số họ sẽ là người nhận tấm vé tranh đai trong tương lai.Dù sự biến mất của Jones khiến hạng light heavyweight ở UFC thay đổi quá nhiều nhưng việc anh sắp trở lại trong năm nay có thể sẽ quyết định vận mệnh của hạng cân này.

Quang Lữ