Tom Breese: Hạt giống mới của Anh tại UFC

Hiện tại thế hệ ưu tú đầu tiên của phòng tập Tristar Gym đang dần khuất bóng khỏi ánh đèn của lồng bát giác ví dụ rõ thấy nhất chính là George St-Pierre, chính vì thế những gương mặt  mới tại nơi đây đang bắt đầu tiến bước để chiếm lại tâm sàn đấu. Được dẫn đầu bởi kẻ thách thức ngôi vương gần đây Rory MacDonald, một vụ mùa thịnh vượng của các tài năng trẻ của Tristar đã được lên dây cót để sớm tạo tiếng vang tại sàn đấu danh giá nhất thế giới. Một trong những hạt giống đầy hứa hẹn chính là Tom Breese.

Travis Browne và Ronda Rousey công khai hẹn hò
Top 5 võ sĩ sở hữu những đòn đá đáng sợ nhất trong làng MMA

GOIANIA, BRAZIL - MAY 31: Tom Breese of England celebrates his victory over Luiz Dutra of Brazil in their welterweight UFC bout during the UFC Fight Night Condit v Alves at Arena Goiania on May 30, 2015 in Goiania.   (Photo by Buda Mendes/Zuffa LLC/Zuffa LLC via Getty Images)

Tom Breese là một võ sĩ đến từ Birmingham, nước Anh, có lẽ anh đã tìm thấy đam mê ở môn thể thao này tại một phòng tập ở địa phương lúc mới 16 tuổi, nhưng nền tảng của thành công gần đây nhất lại được đặt tại thủ đô của Canada, nơi mà anh chuyển đến sinh sống nguyên cả năm qua.

Ban đầu, anh được gia nhập vào đội Tristar để hỗ trợ George St-Pierre chuẩn bị cho trận chiến tại UFC 158 trước Nick Diaz vào năm 2013, Breese nhanh chóng nhận ra rằng trong khi mang đến sự hỗ trợ cho vị siêu sao này thì cuối cùng anh lại là người được hưởng lợi nhiều nhất. Trong tâm trí, võ sĩ  đầy triển vọng này cảm thấy rằng giấc mơ chạm đến đỉnh cao chót vót của MMA có thể thành hiện thực với sự luyện tập và được  đào tạo tại phòng tập nổi tiếng mà đương kim vô địch GSP rất tin tưởng.

Phong cách sống mới của anh  chính xác là những gì bạn tưởng tượng về cuộc sống hằng ngày của một võ sĩ thực thụ, ngoại trừ nó không êm đẹp hay hào hứng như bạn mong đợi. Ngoài hai phần tập luyện mỗi ngày ra, cuộc sống tại căn nhà tập thể chủ yếu ao gồm xem những trận đấu với đồng đội và nghỉ ngơi giữa các bức tường, một căn bếp dơ bẩn và các thiết bị tập bị hư hỏng trong khi chờ đợi buổi tập tiếp tục. Breese chia sẻ:

“Căn nhà tập thể rất chán. Nhưng nó lại tốt vì nó  thôi thúc bạn tập luyện. Rất rõ ràng là có những lúc tôi cảm thấy cô đơn tại đây, nhưng lại có rất nhiều người tốt ở đây. Tôi có cảm giác như đây là gia đình nhỏ của tôi. Bạn tập chung, ăn chung và có cả những giấc mơ và mục tiêu giống nhau nữa. Nó trở thành như một gia đình, như tình anh em vậy.”

Video các điểm nhấn trong sự nghiệp của Tom Breese:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”76988″]

Không quá lâu để Breese chìm đắm hoàn toàn vào cộng đồng đã gầy dựng nên các võ sĩ đáng chú ý của UFC trong vài năm qua như Jonathan Brookins, Mark Bocek, Alex Garcia hay chuyên gia phân tích hiện thời của kênh FOX Sports 1 Kenny Florian. Trong khi các võ sĩ này đã đi đến những ngôi nhà mới hay phòng tập mới thì mức độ tài năng ở đây vẫn rất cao – Breese đang xây dựng sự gắn kết với võ sĩ Flyweight của UFC Zach Makovsky và cựu vương của Titan FC Desmond Green, cùng tập luyện với họ và cùng nhau thôi thúc sự  phát triển cho nhau. Lấy cảm hứng từ đồng đội như St-Pierre và sự bức phá của riêng anh đang hiện dần, Breese đã và đang cống hiến cả đời cho võ tự do khi anh kịch liệt từ bỏ các trò cờ bạc, rượu chè, các chuyến nghỉ lễ, cuộc sống phồn hoa về đêm của Montreal, thậm chí anh không có quá nhiều bạn bè bên ngoài chuyện đấu võ. Breese cho biết:

“Tôi muốn một môi trường mà tôi có thể cống hiến 100%  cho tập luyện. Ngoài ra, tôi còn nỗ lực hết mình để chăm chút cơ thể. Cơ thể bạn là một bộ máy. Nếu bạn uống rượu bia hay thức ăn không tốt, bộ máy này sẽ không được nạp năng lượng đầy đủ. Nó sẽ không hoạt động tốt nhất được. Nếu tôi đối xử với cơ thể cẩn thận, tôi sẽ có thể thi đấu tốt hơn nhiều.”

Trước đây, anh từng có bạn gái nhưng đã chia tay, anh không bao giờ tập trễ vì một đứa con gái. Mặc dù vẫn một mình, nhưng trọng tâm anh nhắm đến là trở thành võ sĩ giỏi nhất và thành lập gia thất là chuyện tiếp theo sau này. Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng mọi thứ lại diễn ra khá tốt, cái chương đó của đời anh sẽ phải chờ thêm một thập kỉ nữa, bởi vì hiện tại, sự nghiệp của anh chỉ mới hình thành. Breese kí hợp đồng với UFC vào tháng 3 năm nay và cuối cùng xuất hiện tại lồng sắt vào tháng 5 tại UFC Fight Night: Condit vs. Alves.

May 30, 2015; Goiania, GO, Brazil; Luiz Dutra (red gloves) vs. Tom Breese (blue gloves) during UFC Fight Night at Goiania Arena. Mandatory Credit: Jason Silva-USA TODAY Sports
May 30, 2015; Goiania, GO, Brazil; Luiz Dutra (red gloves) vs. Tom Breese (blue gloves) during UFC Fight Night at Goiania Arena. Mandatory Credit: Jason Silva-USA TODAY Sports

Chỉ trong vòng đệ nhất hiệp, Breese đã thêm một chiến thắng TKO vào bảng thành tích trước võ sĩ kèo trên Luiz Dutra ngay tại Brazil, mang về trận trình làng mà ai cũng mơ đến. Breese gợi nhớ lại những dòng suy nghĩ khi thắng trận:

“Tôi không phải hay nhất lúc đó. Có rất nhiều thứ mà tôi phải chỉnh sửa lại. Ý tôi là tôi hạnh phúc khi thắng TKO, tôi cho thấy tôi có thể knockout đối thủ vì người ta cứ nghĩ là tôi chỉ biết có mỗi submission, nhưng họ chưa thấy gì đâu. Đó thực sự chưa phải là Tom Breese giỏi nhất.”

Nếu anh có thể xuất quỷ nhập thần như anh nói ở những trận tiếp theo, chắc chắn anh sẽ là một tay khó chơi tại hạng cân welterweight. Còn bây giờ, anh vẫn đang miệt mài tại phòng tập Tristar Gym để chuẩn bị cho trận đấu tại UFC Fight Night ở Dublin, Ailen. Đối thủ vào ngày 24 tháng 10 sắp tới là Cathal Pendred.

Hoàng My