Yair Rodríguez – Tác giả của những cú đấm hoa mỹ bậc nhất tại MMA

(VoThuat.vn) – Năm 2018, một trận đấu kịch tính kéo dài 5 hiệp giữa Rodríguez và “Korean Zombie” kết thúc ở điểm cao trào với đòn K.O được cho là đẹp nhất của năm.

  • Eddie Alvarez: “Tất cả những võ sĩ giỏi nhất đều đang thi đấu tại UFC. Điều này hoàn toàn tào lao!”
  • Khabib Nurmagomedov quyên góp 100,000$ cho quỹ từ thiện của Dustin Poirier

Yair Raziel Rodríguez Portillo hay còn được gọi là El Pantera, sinh ngày 6 tháng 10 năm 1992, là một võ sĩ MMA chuyên nghiệp người Mexico hiện đang ký hợp đồng với UFC, nơi anh đang thi đấu ở hạng lông.

El Pantera gia nhập UFC từ 2014 sau khi thắng giải The Ultimate Fighter: Latin America. Tính đến ngày 8 tháng 7 năm 2019, anh được xếp hạng 7 trong bảng xếp hạng hạng lông chính thức của UFC.

Chính thức bước vào sự nghiệp MMA ngày 10 tháng 10 năm 2011, tính đến nay Rodríguez đã tự viết nên cho mình một tiểu sử đáng nể ở bộ môn này với 13 trận đấu và 11 trong số đó là trận thắng. Với lịch sử đáng nể như vậy, chắc nhiều người cũng thắc mắc làm thế nào anh làm được điều đó.

Phong cách chiến đấu của El Pantera được tạo thành chủ yếu bởi sự kết hợp của những đòn tay nhanh và những đòn chân khỏe. Có thể vì xuất thân từ một võ sĩ Taekwondo nên anh thường dùng các đòn tay của mình để đưa đối thủ vào vị trí thích hợp để sau đó anh có thể giáng những đòn đá đậm chất Taekwondo và hạ gục họ.

Những điểm khiến anh khác biệt với các võ sĩ khác chính là việc luôn tung ra những đòn đánh phá cách để làm đối thủ bất ngờ. Một ví dụ điển hình chính là trận đấu của anh và “Korean Zombie” năm vừa rồi, khi anh đan xen giữa những tổ hợp chiêu thức cơ bản và những đòn đánh xoay tay bằng mu bàn tay, đá kép Taekwondo và kết thúc cao trào là lên chỏ ngược để K.O đối thủ. Đòn đánh đẹp mắt đó đã được gọi là đòn K.O đẹp nhất năm 2018.

MMA là một môn thể thao đặc biệt vì bản thân nó đã là kết hợp của nhiều bộ môn khác nhau và Rodríguez cũng là một võ sĩ mang trong mình sự tổng hợp của nhiều môn võ khác nhau, và nổi bật nhất trong số đó là quyền Anh, Muay Thái và Đấu vật.

Vậy El Pantera đã thể hiện được gì trong phong cách thi đấu của mình? Những bước di chuyển có chủ ý và những đòn đấm nhanh như chớp của anh chắc hẳn có nguồn gốc từ bộ môn Boxing. Và cách mà anh đứng vững trước những lần đối thủ cố dồn anh xuống sàn hay sử dụng chính những đòn đó để đẩy họ vào đường cùng, phần lớn là từ môn Đô vật. Cuối cùng, bằng chứng rõ nhất về kĩ năng Muay Thái của anh chắc chắn là khi anh K.O “Korean Zombie” Chan Sung Jung.

Dù nhìn vào mặt kĩ thuật, thể lực, sức mạnh hay khả năng tạo bất ngờ thì Raziel Rodríguez đều là một võ sĩ đáng gờm và đối thủ nào của anh cũng nên suy nghĩ thật kĩ trước khi bước vào sàn đấu. Yair “El Pantera” Rodríguez sẽ xuất hiện tại UFC Fight Night 159 vào cuối tuần này, đối đầu với Jeremy Stephens.

Thanh Bình – Như Trúc