100 cú đá như tên bắn của Chân Tử Đan

Ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan sinh ở Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc, là con của nữ danh sư Thái cực quyềnMạch Bảo Thiền (麥寶嬋) và ông Chân Vân Long (甄雲龍), một nhà biên tập báo.

chan tu dan
Những ngón đòn làm mê hoặc giới mê võ thuật của Chân Tử Đan.

Năm hơn 1 tuổi, anh theo ba tới Hồng Kông, trong khi mẹ ở lại Quảng Đông vì lý do thủ tục. Đến năm 9 tuổi mẹ anh mới sang được Hồng Kông, gia đình lại chuyển sang Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, nơi mẹ anh sẽ mở viện nghiên cứu võ thuật Trung Hoa. Bấy giờ anh rất tích cực học võ và đàn dương cầm cổ điển. Người em gái của anh, cô Chân Tử Tinh (甄子菁) cũng có học võ, sau này cũng trở thành diễn viên, sau khi tham gia bộ phim Adventures of Johnny Tao: Rock Around the Dragon.

Từ nhỏ anh rất thích học và nghiên cứu võ thuật, từng là đệ tử của nhiều phái võ khác nhau như Thái Cực Đạo, Wushu. Thần tượng của anh lúc này là Lý Tiểu Long, anh hâm mộ đến mức bắt chước cột một dải lụa ở ống chân để giắt cây côn nhị khúc. Sự say mê võ thuật khiến anh lơ là, chán nản việc học. Anh bỏ học, gia nhập băng đảng và thường tham gia những cuộc đánh lộn, có khi băng đảng của anh đã gây ra án mạng. Điều đó khiến cha mẹ anh lo sợ, họ đưa anh trở về Quảng Đông.

Trở về quê nhà, anh đi theo con đường của một võ sĩ Wushu. Anh đến Bắc Kinh để luyện tập trong đội tuyển Wushu Trung Quốc. Thời gian đầu anh đến Quảng Châu tập luyện với võ sư Lý. Ông Lý là người đã làm cho Chân Tử Đan bỏ đi phong cách Híp-pi lập dị kiểu Mĩ. Thời gian này anh còn học võ với sư phụ Ngô Bân, người từng dạy võ cho Lý Liên Kiệt.

Năm 1983, khi sắp trở về Mĩ, Chân Tử Đan làm một chuyến du lịch ở Hồng Kông. Lúc này đạo diễn Viên Hoà Bình đang quay phim Tiếu Thái Cực, ông đã tìm rất lâu nhưng không ra một nam diễn viên phù hợp cho vai chính. Chị của Viên Hòa Bình, người từng theo học võ của mẹ Chân Tử Đan, đã giới thiệu “con trai của Mạch sư phụ” cho họ Viên, và Viên Hoà Bình đã mời anh thử đóng bộ phim Thiên sư chàng tà của ông, trong vai trò một người đóng thế.

Chân Tử Đan thường được coi là diễn viên có phong cách biểu diễn võ thuật đặc biệt. Jung Sang Kyo, một ký giả của tờ tạp chí võ thuật Mookas có lời nhận xét: “Lý Tiểu Long thuộc nhóm diễn viên chuyên dùng các thế võ hiện đại, Lý Liên Kiệt thuộc nhóm chuyên dùng võ thuật truyền thống Trung Hoa. Còn Chân Tử Đan thì thuộc nhóm của riêng anh.” Võ thuật của anh, cũng theo cây bút này, “là sự kết hợp, dung hoà giữa các thế võ hiện đại và truyền thống, giữa việc sử dụng binh khí truyền thống, với sử dụng các đòn quyền cước hiện đại”. Võ công trên màn ảnh của Chân được các nhà phân tích chia làm hai dòng, một là dòng võ thuật Trung Hoa chính thống với sự điêu luyện trong việc sử dụng binh khí, hai là dòng võ thuật chỉ sử dụng các đòn chân, tay thông thường như Thái Cực ĐạoHàn Quốc, Muay Thái, Quyền Anh,…[. Ngón võ nổi tiếng của anh là các đòn chân, các thế đá chẻ, đá móc, lái xốc đặc trưng của Taekwondo được Chân sử dụng rất nhiều trong phim của mình. Bên cạnh đó anh cũng không ngừng thay đổi và bổ sung vào phong cách biểu diễn, trong những bộ phim gần đây như Sát phá lang, Long Hổ Môn, Giang sơn mỹ nhân, Đảo hỏa tuyến, anh thường sử dụng những ngón đòn của vật tự do; gần đây nhất là trong Diệp Vấn, khi Chân Tử Đan đã biểu diễn Vịnh Xuân quyền (môn võ chủ yếu dùng tay) một cách điêu luyện. Anh đã luyện tập 8 tháng trước thời gian quay phim. Võ công của anh trong phim này được Diệp Chuẩn, con trai Diệp Vấn cho rằng rất giống Diệp Vấn.

donie yen
Với kỹ thuật điêu luyện, các phim võ thuật do anh thủ vai đều rất thành công.

Vì có một phong cách đánh võ độc đáo và đẹp mắt, Chân Tử Đan thường được mời vào các phim ở tư cách khách mời nhằm câu khách, như trong Thánh bài II, anh đóng vai cảnh sát và chỉ xuất hiện ở đoạn loạn đả cuối phim, ngoài ra có thể kể đến những màn trình diễn võ thuật ngắn ngủi trong Hiệp sĩ thượng hải, Anh hùng, Love on the Rocks, Thiên cơ biến II, gần đây (2009) thì có All’s Well, Ends Well 2009.

VoThuat.info (tổng hợp)