3 châm ngôn sống bất hủ của Lý Tiểu Long

Một người được coi là võ sư mạnh nhất hành tinh, là một nghệ sĩ võ thuật, một triết gia và là biểu tượng của văn hóa đã làm thế giới thay đổi cách nhìn về Châu Á nhưng ông chỉ có 32 năm ngắn ngủi trên thế giới này đó là một nhân vật không hề xa lạ với chúng ta – Lý Tiểu Long.

Những tác phẩm mà Lý Tiểu Long từng viết cho thấy độ dày kiến thức uyên thâm của ông. Trong cuốn sách Artist of Life, ông hướng dẫn sự rèn luyện về thể chất và đồng thời nói về triết lý sống với sự hiểu biết sâu sắc trong hầu hết từng trang sách. Dưới đây là 3 triết lý sống để đời của huyền thoại võ thuật.

1, “Để biết chính mình, bạn phải chú ý cách mình ứng xử với những khó khăn hay với những người khác.”

Bài học là bạn không làm theo cái mà người khác nói hay kể mà không tự kiểm chứng. Điều anh ấy muốn nói ở đây là để biết được bản thân con đường duy nhất là hành động, sau đó điều chỉnh dựa trên những kết quả có được. Bất kì kỹ thuật nâng tạ nào cũng phải theo nguyên tắc của phòng tập gym và nó thì tương tự như trong cuộc sống.

2, “Hấp thụ những gì hữu ích, loại bỏ những gì vô ích và thêm những cái độc nhất của riêng bạn.”

Lý Tiểu Long đang nói không phải là chúng ta đang tìm kiếm một con đường mà là tạo ra một con đường. Nó không phải là tìm ra được một chế độ ăn hoàn hảo hay một chương trình tập thể dục, mà nó được tạo ra từ những kinh nghiệm chúng ta tích lũy được.

3, “ Hãy như nước, bạn tôi. Nếu bạn bỏ nước vào một cái ly và nó trở thành cái ly. Nếu bạn bỏ nước vào cái ấm và nó trở thành cái ấm. Nước có thể chảy và nước cũng có thể dập”

Nước có thể thay đổi theo môi trường mà nó tự tìm ra. Nó có thể là rắn, là lỏng hay là hơi. Cái anh ấy muốn nói ở đây là sự sinh tồn, để trở nên tốt hơn và mạnh mẽ hơn chúng ta phải có khả năng thích nghi vô hạn và sẵn sàng điều chỉnh, phát triển, thay đổi. Đó là cách chúng ta phát triển bản thân trong luyện tập cũng như trong cuộc sống.

Quang Phượng