Ai đã “mát tay” tạo nên các ngôi sao như Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt?

Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt là hai ngôi sao võ thuật nổi đình đám trên màn ảnh Hoa ngữ và thế giới. Họ nổi tiếng với những pha võ thuật hành động mãn nhãn trong phim, nhưng ít ai nhắc đến hay tìm hiểu về người sư phụ đã dạy cho họ giỏi võ như vậy. Sư phụ của Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt chính là Ngô Bân, người “mát tay” trong việc đào tạo ra những ngôi sao võ thuật lừng danh.

Mục sở thị phi cơ 20 triệu đô sang chảnh của ngôi sao võ thuật Thành Long
Những câu chuyện “ngôn tình” triệu người mơ của Làng võ thuật Việt Nam

Làm huấn luyện viên trưởng tuyển Wushu Bắc Kinh

Ngô Bân sinh năm 1937 tại Hồ Châu, Chiết Giang. Năm 1963, sau khi tốt nghiệp Học viện thể dục Bắc Kinh, Ngô Bân chuyển sang làm giảng viên cho trường đào tạo võ thuật nghiệp dư Bắc Kinh. Năm 1965, ông được bầu lên làm Tổng thư ký Hiệp hội Wushu Bắc Kinh. Trong cuộc “cách mạng văn hóa” lúc bấy giờ, có hơn 30 người vẫn kiên trì theo đuổi võ thuật, tiêu biểu có Ngô Bân, Lý Bỉnh Từ, Huệ Phong, Lưu Hồng Trì, Ích Dân, Triệu Huệ Minh,…Đây đều là những người tâm huyết trong công tác phát triển võ thuật ở Trung Quốc.

Chân dung cao thủ Ngô Bân, sư phụ của Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt
Chân dung cao thủ Ngô Bân, sư phụ của Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt

Năm 1970, Ngô Bân thành lập trường đào tạo võ thuật nổi tiếng Bắc Kinh đặt tên ngôi trường là Thập Sát Hải. Từ đây cũng chính là lúc mà ngôi trường đào tạo ra những tên tuổi nổi tiếng như Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh, Lý Chí Châu, Nghiêm Quân, Lý Hà, Hoàng Thu Yến, Trương Quế Phượng…Năm 1975 – 1985, ông đại diện cho Wushu Bắc Kinh với tư cách là HLV trưởng đưa vận động viên đi thi đấu giải quốc gia và mang thành tích 40 HCV đồng đội và cá nhân.

Làm những việc người khác không làm được

Ông huấn luyện học viên theo 3 tiêu chí: khổ luyện, thông minh, và tinh nhuệ. Người thầy – Huấn luyện viên cũng cần phải lưu ý ba điểm: một là tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, thứ hai là liên tục nâng cao trình độ và biết cách quản lí,  thứ ba là luôn khiêm tốn và thận trọng.Chính vì tự đặt ra những tiêu chí riêng cho mình mà võ sư Ngô Bân luôn làm được những điều mà những người cùng thời không làm được và đào tạo nên những ngôi sao võ thuật nổi tiếng nhất.

Ngô Bân và Lý Kiên Kiệt
Ngô Bân và Lý Kiên Kiệt

Ông luôn tiên phong tích cực hoạt động đưa võ thuật nước nhà vươn ra ngoài thế giới. Ngô Bân đã dẫn dắt các học trò của mình tới Hoa Kỳ, Canada, Australia, Nhật Bản, Hồng Kông,… để tham gia thi đấu. Với những đóng góp của ông thì ngoài cương vị là một người thầy, một HLV, võ sư Ngô Bân còn được mệnh danh là anh hùng võ thuật Trung Quốc và thế giới vì những cống hiến lớn lao của mình.

“Mát tay” đào tạo ngôi sao võ thuật

Không chỉ “mát tay” tìm kiếm và đào tạo ra những võ sĩ xuất sắc trong thi đấu, ông cũng đóng góp cho điện ảnh Trung Quốc khi đào tạo những ngôi sao võ thuật lừng dành như Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh…Với Lý Liên Kiệt – từ nhỏ đã được ông tuyển chọn trong số hơn 1.000 học viên vào lớp học võ thuật chuyên nghiệp tại trường đào tạo võ nổi tiếng Thập Sát Hải.

Chân Tử Đan và sư phụ Ngô Bân
Chân Tử Đan và sư phụ Ngô Bân

Một ngôi sao khác là Chân Tử Đan cũng là học trò của võ sư Ngô Bân. Ngô Bân cho biết lần đầu nhìn thấy Chân Tử Đan tôi đã thấy thân thể của anh ta rất hợp để học võ. Tuy nhiên, ở thời điểm đó Chân Tử Đan có nền tảng võ thuật tương đối kém, cơ thể không linh hoạt và không phải lúc nào cũng biết nghe lời. Sau một thời gian thì võ công Chân Tử Đan cũng dần dần hoàn thiện và chín muồi, hiện tại anh là một trong những nam diễn viên võ thuật nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Huynh đệ Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt
Huynh đệ Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt

Còn nữa đó là Ngô kinh, 3 tuổi Ngô Kinh được đưa đến học Wushu ở trường Thập Sát Hải và gặp HLV trưởng của trường là Ngô Bân. Đây là người đã dạy dỗ và đào tạo nên hai ngôi sao võ thuật nổi tiếng là Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt. Mặc dù đóng khá nhiều phim và không có được vị trí đỉnh cao như Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt nhưng Ngô Kinh cũng là một ngôi sao võ thuật được đông đảo khán giả yêu thích và hâm mộ.

Ngô Bân và Ngô Kinh trong một talkshow
Ngô Bân và Ngô Kinh trong một talkshow

Quang Phong (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm: Johnny Trí Nguyễn nói về MMA và Tony Jaa

 [jwplayer player=”1″ mediaid=”102264″]