Art Davie – Người đàn ông “điên rồ” đã tạo nên lịch sử UFC

(VoThuat.vn) – UFC là giải đấu MMA hấp dẫn nhất thế giới nhưng ít ai biết được giải đấu này đã tồn tại suốt 25 năm qua. Phía sau những đột phá và hào quang mà UFC có được là cả một cuộc đời, một hành trình tạo dựng của người đàn ông mang tên Art Davie.

Ý tưởng “tào lao”

Kết quả hình ảnh cho Art Davie
Chân dung Art Davie

Art Davie từ nhỏ đã có niềm đam mê đặc biệt dành cho thể thao, nhất là Boxing. Thuở thiếu thời, Davie có tập luyện qua môn võ này. Hơn 30 năm về trước, trong một lần đi dạo biển, Davie đã mâu thuẫn với một gã đô vật. Lời qua tiếng lại nhưng không giải quyết được vấn đề, cả hai đã lao vào “choảng” nhau. Với Davie – một người rất yêu Boxing, ông tự tin rằng những cú đấm mạnh mẽ của mình sẽ dễ dàng hạ gục được đối thủ. Thế nhưng, kết quả là ông bị tay đô vật kia vật cho nằm mẹp dưới đất mà không thể phản kháng gì.

Kể từ lần đó, ông đã bắt đầu nghĩ về việc tạo ra một giải đấu, nơi mà mọi võ sĩ ở mọi môn võ khác nhau từ vật, boxing, karate, kung-fu,… có thể đứng chung võ đài và dùng những kỹ thuật khác nhau để chiến đấu tìm ra người giỏi nhất.

Để bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình, Davie đã dành thời gian nghiên cứu rất nhiều về các trận chiến sử dụng nhiều môn võ. Đặc biệt là Pankration, sự kiện chiến đấu võ tổng hợp được biết đến sớm nhất trong Thế vận hội đầu tiên ở Hy Lạp, cũng như các sự kiện của Brazil trong thế kỷ 20 hay những trận đánh đã diễn ra ở Nhật Bản và sự kiện Gene LeBell vs Milo Savage Judo vào những năm 1963.

Ngày 27 tháng 4 năm 1993, sau 5 năm ấp ủ ý tưởng, Davie đưa ra ý tưởng về việc tổ chức một giải đấu lấy tên là “War of the Worlds” cho một đài truyền hình trả tiền là Semaphore Entertainment Group (SEG). Lập tức ông nhận được lời từ chối từ đài truyền hình này vì họ cho rằng giải đấu không khả thi.

Dù vậy, ngọn lửa thực hiện ước mơ trong ông vẫn không hề tắt.  “Tôi chắc chắn khi theo dõi sự kiện này, mọi người sẽ cảm thấy thích thú. Đây là một sự kiện rất có tiềm năng và nó sẽ lan tỏa ra toàn thế giới”, Davie nói về ý tưởng của mình lúc đó.

Kết quả hình ảnh cho Art Davie

Thời điểm đó, ý tưởng về việc tổ chức một cuộc thi đấu võ tổng hợp của Davie bị xem là “tào lao”. Thế nhưng, đâu ai biết rằng, 25 năm sau, cũng đúng vào ngày 27/4/2018, Davie đã được vinh danh trên đại lộ danh vọng vì ý tưởng của mình năm xưa. Davie chính là người đặt những viên gạch đầu tiên, xây nên một giải đấu võ thuật đỉnh cao và không có đối thủ ở thời điểm hiện tại – UFC.

Nhà Gracie và sự hợp tác lịch sử

Cũng năm 1993, sau khi bị từ chối bởi đài truyền hình, Davie tình cờ được biết về Rorion Gracie trên tạp chí Playboy. Gia tộc Gracie lúc đó là một gia tộc lẫy lừng về BJJ. Gia tộc Gracie từ suốt hàng thập kỉ qua đã đứng ra tổ chức sự kiện Gracie Challenge và gửi lời mới đến tất cả võ sĩ của các môn võ đến để thi đấu. Luật chơi cực kì đơn giản, đánh tự do và được dùng tất cả các kĩ thuật, miễn sao giành chiến thắng.

Kết quả hình ảnh cho gracie
Gia tộc Gracie

Davie biết rằng mình đang nắm giữ một cơ hội lớn để thực hiện mơ ước của mình nên anh đã tìm đến gia tộc Gracie để thương lượng. Sau đó, anh đã nói cho Rorion Gracie biết về ý tưởng giải đấu “War of the Worlds” của mình

Tìm đến nhà Gracie để mong muốn hợp tác là chưa đủ, Davie còn muốn giải đấu của mình được quảng bá rộng rãi trên truyền hình trả tiền. Không còn cách nào khác, Davie đã “mặt dày” tìm đến Bob Meyrowitz (cũng là một thành viên của SEG –  nhà đài đã từ chối ý tưởng trước đó từ chối) để tiếp tục chào mời.

Kết quả hình ảnh cho rorion gracie and art davie

“Tôi đã bán ý tưởng của mình cho Bob Meyrowitz trong lúc anh ấy cũng muốn trở thành Vua của nhượng quyền thương mại”. Davie chia sẻ. Thời điểm đó, Meyrowitz là một cái tên chưa quá nổi tiếng nhưng có tham vọng lớn. Ông ta muốn phát triển các sự kiện pay-per-view trên SEG. Nghe thấy ý tưởng của Davie, ông đồng ý. 

Và thế là Davie, Rorion Gracie và Meyrowitz bắt tay hợp tác cùng nhau để tạo ra một giải đấu võ tổng hợp. Tuy nhiên, ba con người họ lại có ba ý tưởng khác nhau. Đối với Davie, anh đang xem xét việc phải làm thế nào để tạo ra một sự kiện thể thao có thể bán bản quyền thương mại. Meyrowitz thì luôn tìm cách tạo ra một giải đấu mà mỗi người xem phải trả tiền cho mỗi lượt xem của mình. Còn Rorion Gracie thì muốn đưa môn võ Jiu Jitsu của gia tộc mình vào các giải đấu để quảng bá đến khắp thế giới. Rorion quan niệm rằng với BJJ thì một người đàn ông bình thường cũng có thể khuất phục được một người to lớn hơn nhiều bằng chính kỹ thuật mà anh ta đang dạy ở học viện của mình.

Nhắc một it đến gia tộc Gracie, ai cũng biết đó là gia tộc hùng mạnh về võ thuật. Vào thế kỉ 20, gia tộc này xưng bá khắp nơi thông qua các cuộc tỉ thí võ thuật. Với kỹ thuật BJJ của mình, nhà Gracie đã đánh bại rất nhiều võ sĩ ở các môn khác như Karate, Boxing,… Cha của Rorion Gracie, Helio Gracie, là ngôi sao đầu tiên của Gracie Jiu Jitsu. Ông là người tổ chức các trận đấu võ tổng hợp đầu tiên vào những năm 1930 ở Brazil.

Kết quả hình ảnh cho Gia tộc Gracie

Sau khi Helio già đi, người có khả năng nối tiếp ông là Carlson Gracie, chú của Rorion Gracie. Vào những năm 1980, Gia tộc Gracie có Rickson Gracie được xem là người sáng giá ngang tầm Rorion Gracie. Ngay lúc này, Davie nhìn thấy tài năng của Rickson Gracie, ông nghĩ nhà Gracie sẽ để Rickson đến giải đấu của mình vì anh ta là một chiến binh có kinh nghiệm. Rickson đã thi đấu nhiều trận ở Brazil. Anh ta tuyên bố đã thắng 400 trận và chưa thua trận nào mặc dù chỉ là các buổi tập nhỏ nhưng đó là bằng chứng có thể chứng minh được khả năng của Rickson là không tầm thường.

Cả Rorion và Rickson đều muốn đóng góp vào giải đấu của Davie. Tuy nhiên, giữa họ đã xảy ra bất hòa. Vì vậy, Rorion đã chọn em trai của mình là Royce Gracie để thay thế Rickson. Từ nhỏ, Royce đã được cha truyền dạy võ nhưng chưa bao giờ chiến đấu trong một cuộc chiến nào như thế cả.

Rickson của thời điểm đó là một chiến binh có thân hình cơ bắp và khỏe mạnh. Anh ta chính là một võ sĩ thực thụ mà ai cũng muốn có được. Ngược lại, với một chiều cao khoảng 1m85 và cân nặng 81kg, Royce không thể nào sánh nổi với “cuộn cơ bắp” của Rickson.  Với vẻ bề ngoài như một kẻ giang hồ ngoài chợ thì Royce mới nhìn vào khiến ai cũng phát sợ.

Tuy nhiên, Để sử dụng BJJ, Royce không cần đến một thân xác quá to lớn hay động tác phải mạnh mẽ. Ông cần đánh bằng trí và sự nhanh nhạy của tay và mắt. Môn võ này chủ yếu đánh mạnh vào sơ hở của đối thủ. Nhiều người không dám mơ có được sức mạnh của Rickson Gracie nhưng họ có thể có được những kỹ thuật tốt. Nếu Royce Gracie có thể đánh bại những đối thủ nặng k, to con hơn mình bằng kỹ thuật thì nhiều người sẽ tìm đến nhà Gracie để học võ.  Đó chính là mục đích của Rorion khi đưa Royce tham dự “War of the Worlds”.

Kết quả hình ảnh cho art davie

Davie và Rorion đã cùng nhau tạo lập nên một doanh nghiệp và Davie đã bán ý tưởng “War of the Worlds” cho các đài truyền hình. Với sự chống lưng từ một gia tộc dùng mạnh là nhà Gracie, giải đấu của Davie đã bán được bản quyền cho nhiều đài, trong đó có SEG – nhà đài đã từ chối Davie lúc trước.

Lần đầu của UFC

Gia tộc Gracie vẻ vang và hùng mạnh là thế. Nhưng, Davie biết rằng có một “gót chân Achilles” của môn võ Gracie Jiu jitsu. Ông đã thấy một cuộn băng của Rickson Gracie vật lộn với Mark Schultz, một cựu vận động viên môn đấu vật từng giành HCV Olympic. Trong khi đó, Royce được xem là một ngôi sao sáng giá của nhà Gracie. Đưa Royce vào trận chiến cũng chính là sự dẫn dắt hoàn hảo cho BJJ chính thức bước vào thế giới võ thuật. Tất nhiên, sự thách thức đó cần có một đối thủ xứng tầm. Davie nói rằng, để thực hiện được ý tưởng của mình ông phải tìm ra các chiến binh có thể đánh bại nhà Gracie.

Kết quả hình ảnh cho Art Davie

“Tôi thấy Rickson Gracie đang phải lăn lộn với Mark Schultz. Rickson phải mất 20 hoặc 30 phút để chụp được cánh tay của Mark. Khi xem video đó, điều dậy lên trong suy nghĩ của tôi rằng mình cần có một đô vật đẳng cấp. Đó là Alexander Karelin.” Davie nói về ý tưởng của mình.

Karelin là người giành huy chương vàng trong môn đấu vật Greco-Roman với tư cách là một siêu hạng nặng trong hai Thế vận hội trước đó. Ông còn được xem đô vật đáng sợ nhất hành tinh, đồng thời là đô vật Greco-Roman vĩ đại nhất mọi thời đại. “Tôi đã đến gặp anh em nhà Koslowski (hai đô vật người Mỹ Olympic Greco-Roman) về việc muốn kí hợp đồng với Karelin” , Art Davie nói.

Khi Rorion nghe nói về việc Davie muốn có được Karelin thì lúc này ông muốn Rickson thay thế vị trí của Royce để tham gia “War of the Worlds”. Bởi lẽ, Rickson có khả năng chiến thắng cao hơn. Tuy nhiên, Rickson yêu cầu số tiền 1 triệu đô để tham dự giải đấu và đó là một số tiền quá lớn.

“Khi tôi nói với Rorion tôi muốn có Karelin, tôi đã nhận ra Rorion đã xem tôi là một kẻ thù vì gia tộc của ông ấy sợ thua”, Davie nói. Thế nhưng sau tất cả, Davie, Rorion, Meyrowitz vẫn cùng hợp tác để tổ chức “WOW” như những gì đã thỏa thuận.

Sau nhiều tháng đàm phán và chuẩn bị, “War of the Worlds” lần đầu tiên đã được lên kế hoạch trả tiền cho mỗi lượt xem vào đêm Halloween tại Brazil năm 1993. Sau đó, nó đã được đổi tên thành Ultimate Fighting Championship (UFC). Sau rất nhiều biến động, cuối cùng UFC cũng được ra đời và nơi đánh dấu sự kiện đầu tiên được tổ chức là Colorado. Sự kiện đầu tiên diễn ra vào ngày 12 tháng 11 năm 1993 tại Denver.

Kết quả hình ảnh cho Art Davie UFC

Sau những thỏa thuận, Davie và Meyrowitz (của SEG) đã ký kết hợp tác. Cả hai bên đều cố gắng thúc đẩy nhau để có những điều khoản thuận lợi hơn cho các chương trình trong tương lai.

Lúc đầu, Meyrowitz cho rằng đây là một sự kiện thiên về Boxing tuy nhiên Davie đã rất kiên quyết rằng đây không chỉ là Boxing mà là tổng hòa của nhiều môn võ. Trong khi hầu hết khán giả mong đợi một đêm của những cú đấm điên cuồng và những cú đá hào nhoáng, chờ đợi một sự kiện như những bộ phim hành động thì tất cả đã thất vọng. Sự kiện đầu tiên đó chỉ mang đến những trận đấu địa chiến của những bậc thầy võ vật.

Davie chính là người phụ trách chiêu mộ võ sĩ cho sự kiện đầu tiên. Davie đã chiêu một một võ sĩ sumo. Giải đấu đầu tiên quy tụ nhiều võ sư ở các môn phái khác nhau: karate, kungfu, kickboxing…

Kết quả hình ảnh cho UFC 01

Thời điểm UFC mới ra đời, chỉ có hai võ sĩ được đánh giá cao là Royce. Người còn lại là Ken Shamrock, một đô vật chuyên nghiệp nổi tiếng tại Nhật. Shamrock đã từng thi đấu với nhiều đối thủ và đều giành chiến thắng một cách chóng vánh.

Đối với Davie, hai võ sĩ hàng đầu là quá đủ cho sự kiện của ông. Davie muốn hai bậc thầy vật này gặp nhau ở bán kết. Ý tưởng của ông là, sẽ để một người giỏi vật (Judo hay BJJ) và một người giỏi đấm (Boxing) gặp nhau ở trận đấu cuối cùng – giống như trận đấu giữa ông và tay đô vật trên bãi biển năm nào. Và cuối cùng mà Davie muốn cũng thành sự thật khi Royce Gracie đánh bại Kickboxer Gerard Gordeau trong trận chung kết.

Mặc dù không giống với những gì người hâm mộ chờ đợi nhưng UFC 01 cũng đã tạo nên tiếng vang ở thời điểm đó. Từ tiền đề đó, Davie, Rorion, Meyrowitz  đã tổ chức các sự kiện tiếp theo. Thuở sơ khai, UFC thật sự tàn bạo khi các võ sĩ sẵn sàng làm đủ điều để quật ngã đối thủ, cho dù hành động đó là xấu xí, đáng lên án đến nhường nào.

Còn Royce Gracie với đòn khóa sở trường đã khiến nhiều đối thủ “nhìn thôi đã thấy nản”. Ông đã vô địch 3 trong 4 lần đầu tiên giải tổ chức. Royce Gracie đã được vinh danh tại UFC Hall of Fame.

Cuối cùng sau nhiều lần tổ chức thành công, Semaphore đã mua hẳn lại giải đấu mà Davie và Rorion Gracie thành lập, Davie tiếp tục giữ nhiệm vụ ông bầu, chiêu mộ và cáp kèo cho võ sĩ, đồng thời là giám đốc truyền thông của UFC.

Không lâu sau đó, Davie kết thúc công việc của mình ở UFC khi Semaphore phát hiện ông đang có ý định quảng bá cho giải đấu của đối thủ. Sau UFC, Davie đã tiếp tục làm việc với K-1, sự kiện Kickboxing của Nhật Bản. Tuy nhiên khi nhắc đến Davie thì người ta vẫn sẽ nhớ về ông như một nhà sáng lập tài năng của UFC, một người đàn ông mạnh mẽ, dám thực hiện ước mơ và đam mê của mình.

Kết quả hình ảnh cho Art Davie

Davie đã được vinh danh trong UFC Hall of Fame vào đúng ngày 27/4 – ngày mà ông trình bày ý tưởng tổ chức giải đấu này, như một cách để tri ân những đóng góp lớn lao mà ông đã tạo ra cho môn thể thao này. Những đóng góp của Davie cho UFC là không thể chối bỏ dù rằng ông đã đến với một môi trường khác hơn. Đằng sau một UFC hào nhoáng là một người đàn ông có tầm nhìn vượt thời gian, một người đàn ông dám tạo nên lịch sử bằng niềm yêu thích võ thuật của mình. Ông là Art Davie.

Hoài Phương – Diệp Vân