(VoThuat.vn) – Thượng nghị sĩ Philippines là Manny Pacquiao mới đây đã đưa ra phản ứng trước một động thái quân sự từ chính phủ Trung Quốc.

Trong phát biểu của mình, Pacquiao ủng hộ Thư ký bộ Quốc phòng Philippines là Delfin Lorenzana về việc kêu gọi Bắc Kinh rút quân khỏi vùng lãnh hải của họ là Whitsun Reef. Đây vốn là vùng kinh tế đặc quyền của đảo quốc nằm phía Đông Nam châu Á.

“Có những chiếc thuyền quân sự với mục đích đánh cá đã xâm phạm khu vực xung quanh [Julian Felipe Reef]… Với tư cách là một người bạn và láng giềng, tôi kêu gọi những người đứng đầu Trung Quốc dừng ngay hành động xâm chiếm từ từ này, và dùng quyền lực của mình để giải tán những ngư dân người Hoa đó.”

Hình ảnh từ vệ tinh của Maxar Technologies ngày 25 tháng Ba cho thấy các tàu Trung Quốc “thả neo” cách Julian Felipe Reef (Whitsun Reef) khoảng 320 km.

Đồng thời, Pacquiao cũng nói thêm rằng Philippines và Trung Quốc phải “đứng cùng nhau” để tìm kiếm một phương thức hòa bình nhằm giải quyết các vấn đề “liên quan đến toàn bộ châu Á”, thông qua các điều luật quốc tế.

Theo ghi nhận từ đặc nhiệm Philippines, vẫn đang có hơn 40 chiếc thuyền Trung Quốc còn lưu lại ở vùng biển nói trên vào ngày 29 tháng Ba. Thượng nghị sĩ kiêm võ sĩ boxing Pacquiao nói về điều này:

“Đây là về vấn đề lãnh thổ. Nó ảnh hưởng thiết thực đến tất cả các quốc gia trên địa cầu. Trung Quốc có thể nâng mình lên thành lực lượng hợp nhất của châu Á, nếu họ để ý đến các điều luật quốc tế đang tồn tại, bao gồm cả UNCLOS.

Thay vì bành trướng và xâm chiếm các vùng lãnh thổ đang có tranh chấp, Trung Quốc nên xây dựng cho mình một sự thiện chí cùng tình hữu nghị đối với các nước láng giềng. Như vậy, toàn khu vực của chúng ta sẽ noi theo và trở thành một trong những thế lực mạnh trên toàn cầu.” – ABS-CBN News dẫn lời phát biểu của “PacMan”.

Pacquiao kêu gọi phía “đại lục” dừng hành động xâm chiếm lãnh thổ nước khác một cách từ từ.

Chưa rõ phía Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao về “lời kêu gọi hòa bình” của nhà vô địch boxing thế giới 8 hạng cân, đồng thời là một chính khách có tiếng của khu vực. Nhưng rõ ràng, Pacquiao đã chiếm được không ít sự ủng hộ của người dân Philippines cũng như Đông Nam Á, trước sự mở rộng thế lực bất hợp pháp của đất nước đông dân nhất hành tinh.

Những pha knockout kinh điển trên sàn đấu của Manny Pacquiao:

Dương Quang


Tin liên quan: