Cuộc đời Lý Tiểu Long qua hình ảnh (kỳ 1)

Kỳ 1: Thời niên thiếu

Bạn có biết Lý Tiểu Long từng thủ vai nhị thiếu gia  Chu Xung trong vở kịch kinh điển Lôi Vũ của Tào Ngu? Một lần nữa, chúng ta hãy cùng khám phá cuộc đời huyền thoại võ thuật điện ảnh thế giới qua những bức ảnh sống động  

Lý Tiểu Long nguyên quán ở tại Thuận Đức Quảng Đông, sinh ngày 27 tháng 11 năm 1940 tại San Francisco (Mỹ), cầm tinh con Rồng, tên húy là Tế Phụng, tên tiếng Anh là Bruce Lee, tên tiếng Hoa vốn là Lý Chân Phiên (nghe nói nó có ý là “Chấn hưng tam phiên”) tên ở nhà là Hâm, là con thứ hai trong năm anh chị em.

1

Người ta nói rằng lúc Lý Tiểu Long còn bọc trong tả, bộ phim Kim Môn nữ của Hollywood đã cần một đứa bé gốc Hoa để chụp ảnh, và đã chọn Lý Tiểu Long. Nếu điều đó là thật thì đây được xem là bộ phim đầu tay của siêu sao điện ảnh này.

2

Cha của Lý Tiểu Long là Lý Hải Tuyền… Mọi người có thể hỏi: “Tại sao ông lại cho con mình ăn mặc như thế kia?”

3

Bởi vì Lý Hải Tuyền bản thân là một người hóa trang kinh điển, ông là một diễn viên hài kịch nổi tiếng tại khu vực Quảng Đông, thường hay dẫn đoàn kịch đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới, đây cũng là nguyên nhân vì sao Lý Tiểu Long sinh ra trên đất Mỹ.

4

Mẹ của Lý Tiểu Long là Hà Kim Đường, con lai nửa dòng máu Đức, có dung mạo phi thường.

5

Lúc Lý Tiểu Long 3 tuổi, cả nhà quay về cư trú ở Hong Kong. Lý Tiểu Long sống ở đó mãi cho đến khi 18 tuổi. Dưới đây là bức ảnh gia đình được chụp lúc Lý Tiểu Long 5 tuổi.

6

Thiếu thời Lý Tiểu Long đã xuất chúng, cộng thêm cha của ông có quan hệ với giới nghệ sĩ, nên Lý Tiểu Long trở thành một người được xem là ngôi sao thần đồng, lần đầu tiên ông tham gia diễn xuất là bộ phim Hong Kong Phú quý phù vân, lúc đó mới 6 tuổi và đang theo học tại trường tiểu học Tát Nhĩ.

7

Lý Tiểu Long thường sắp xếp tham gia đóng phim vào những kỳ nghỉ học, có lúc còn muốn tham gia vào những lúc ngoài giờ lên lớp. Để không làm lỡ việc học hành của Lý Tiểu Long, đạo diễn đã cố hết sức sắp xếp thời gian cho ông vào ban đêm. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình thì Lý Tiểu Long đã thể hiện mình là một người cực kì có nghị lực và chuyên nghiệp. Theo lời kể của người nhà Lý Tiểu Long muốn đóng phim thì tối sau khi ăn cơm xong thường lên giường ngủ, đến lúc phải đến trường quay thì mẹ ông phải gọi dậy, động tác nhanh nhẹn mặc quần áo gọn gàng, chuẩn bị hành lý, tinh thần sảng khoái theo cha bước ra khỏi cửa, không bao giờ đến chỗ đóng phim muộn. Nhưng mà lúc còn là một học sinh ông lại là một đứa trẻ nghịch ngợm hiếu kì, lên lớp không chịu nghe giảng,về nhà không thèm đọc sách nên đã thôi học sau khi trải qua mấy lần chuyển trường, phải nỗ lực lắm mới tốt nghiệp trung học sơ cấp.

8

Đương thời, khi đóng phim Lý Tiểu Long luôn đóng vai những đứa trẻ hoặc cậu thiếu niên có vấn đề (về tính cách, kiểu bất cần đời), cử chỉ tùy ý, đùa giỡn với đời, thần sắc, động tác vốn của riêng Lý Tiểu Long sau này đã trở thành phong cách điện ảnh đặc sắc của ông.

9

Năm 18 tuổi trước khi chạy sang Mỹ, Lý Tiểu Long ở tại Hong Kong đã tham gia 22 bộ phim tiếng Quảng Đông, từng sử dụng một số biệt danh ngoài “Tiểu Long” ra còn có “Tiểu Long Hải Tuyền”… Giới phê bình đã gọi ông là diễn viên thiên tài.

10

Nhân hải cô hồng là một trong những kiệt tác lúc còn chưa thành niên của Lý Tiểu Long.

11

Thiều thời Lý Tiểu Long chưa đóng phim võ thuật, ngược lại, thay vào đó là những mảng phim văn nghệ. Đây là phim Lôi Vũ, Lý Tiểu Long trong vai nhị thiếu gia Chu Xung.

12

Năm 18 tuổi Lý Tiểu Long theo học tại trường cao trung Thánh Phương Tế Thư Viện (St. Francais Xavias College).

13

Đây là thời kì Lý Tiểu Long là một thanh niên mẫu mực và có sở thích là giao thiệp với các bạn nữ.

14

Một sở thích khác của Lý Tiểu Long đó là xe gắn máy.

15

Còn có một sở thích khác đó chính là khiêu vũ. Năm 1958 Lý Tiểu Long từng đoạt giải vô địch trong cuộc thi nhảy toàn Hong Kong. Lý Tiểu Long nói: “Thật không ngờ, điệu nhảy của tôi cũng chưa được tốt lắm, hì hì.”

16

(còn tiếp)

Như Nguyệt – Nhật Vũ (tổng hợp)