Cái kết buồn với Ninja cuối cùng của Nhật Bản

Ninja là một trong những chiến binh đáng sợ và bí ẩn nhất trong lịch sử chiến tranh. Im lặng, chết chóc, sở hữu vô số kỹ năng độc đáo khác nhau của nghệ thuật chiến đấu và xâm nhập, các ninja đã kích thích trí tưởng tượng của công chúng qua nhiều thế hệ.

Giải mã các bí mật của Ninja
Nhật Bản tập trung vào Ninja để thu hút du khách nước ngoài

Họ tạo ra một hình ảnh mang tính văn hóa đại chúng như là những sát thủ bất khả chiến bại với các vũ khí nguy hiểm chết người. Đôi khi những gì người ta nghe hay thấy được có vẻ mang tính hư cấu hơn là thực tế nhưng không thể phủ nhận rằng khó mà tách bạch được đâu là sự thật, đâu là chuyện phóng đại về các chiến binh ninja.

Đối với Jinichi Kawakami – người được coi là ninja cuối cùng của Nhật Bản – thì nghệ thuật của ninjutsu không chỉ là một câu chuyện cổ tích hay phương tiện truyền thông. Ninjutsu là một nghệ thuật chiến đấu khi cơ thể và tinh thần hòa nhập làm một. Được đào tạo kỹ năng ấy trong nhiều thập kỷ, viên kỹ sư 66 tuổi Jinichi Kawakami có thể nghe thấy tiếng một cây kim rơi xuống ở phòng bên cạnh, có thể leo lên tường theo cách của những con thằn lằn, tạo ra các quả bom khói, chịu được nhiệt độ cao hoặc dưới trời giá rét và sinh tồn lâu dài trong điều kiện cực kỳ thiếu thốn thức ăn lẫn nước uống. Cùng với việc rèn luyện kỹ năng hòa hợp tâm trí với cơ thể, Jinichi Kawakami còn nghiên cứu tâm lý học, dược phẩm, y học, chiêm tinh học và nhiều môn khác.

Đã nhiều năm trôi qua, giờ đây Jinichi Kawakami là người đứng đầu gia tộc Ban và là người lãnh đạo thứ 21 của gia tộc có tuổi đời hơn 500 năm này. Đó là nơi ông học được các kỹ năng chiến đấu từ khi mới lên 6 tuổi từ người thầy Masazo Ishida. Ở tuổi 19, Jinichi Kawakami thừa hưởng danh hiệu bậc thầy và được tiếp cận với kiến thức cùng các công cụ dành riêng cho số ít người có vai vế trong dòng họ.

Ở tuổi về hưu, Jinichi Kawakami không còn thu nhận đệ tử nữa : “Các kỹ năng của ninja như xâm nhập và giết người hoặc pha chế thuốc độc từng có ích trong nghệ thuật chiến đấu cổ xưa, song ở thời đại internet, chúng đã không còn phù hợp. Giờ đây các vũ khí đã hiện đại hơn, thuốc men tốt hơn nên những kỹ thuật cũ của ninja không còn chỗ đứng. Ngoài ra, việc giết người hoặc hạ độc cũng không được khuyến khích ở thời hiện đại và vì thế các học viên ninjutsu sẽ không thể thử các kỹ năng cổ xưa”.

Vì những lý do ấy, Jinichi Kawakami quyết định sẽ chôn chặt trong lòng những bí mật của nghệ thuật ninjutsu và đem nó xuống mồ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ông không coi trọng di sản của nghệ thuật mà mình đã tập luyện suốt cuộc đời. Hiện tại Jinichi Kawakami là giám đốc danh dự của Bảo tàng Iga-Ryu Ninja, một viện bảo tàng dành cho lịch sử của ninjutsu, trưng bày các vũ khí của ninja như shuriken – một loại ám khí nổi tiếng, cùng nhiều loại vũ khí khác. Ông cũng làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu tại Đại học Mie, chuyên khám phá những bí mật của nghệ thuật ninjutsu dưới góc độ học thuật.

Theo Jinichi Kawakami, ninja không chỉ là những sát thủ như phương tiện truyền thông thường mô tả. Nhiều người trong số họ làm những công việc quan trọng hơn, như các bậc thầy về gián điệp chẳng hạn, và các kỹ năng của họ về thuật tàng hình, chế tạo dược phẩm, chế tạo bom… thậm chí còn có tác dụng lớn hơn việc chiến đấu thông thường. Điều đó không có nghĩa là họ không phải là những chiến binh giỏi. Ninja nào cũng có thể nhanh chóng tiễn đối thủ sang thế giới bên kia, nếu cần.

Ở Nhật Bản có nhiều người tự xưng là ninja nhưng phần lớn trong số họ chỉ biết tới vài mảnh vụn của nghệ thuật ninjutsu và những người này chủ yếu muốn nổi danh hoặc mưu cầu tiền bạc. Đó là lý do Jinichi Kawakami, một người đàn ông khiêm tốn và thanh thản, người quyết định “chìm cùng con tàu ninjutsu” khi thần chết gõ cửa, lại được các tổ chức và cá nhân có uy tín cũng như chính phủ Nhật Bản hỗ trợ để vinh danh nghệ thuật chiến đấu cổ xưa và biến nó thành một loại hình văn hóa có một không hai trên thế giới.

“Những ninja đúng nghĩa đã không còn tồn tại nữa”. Đó là lời của Jinichi Kawakami. Nhưng điều ấy chỉ đúng một nửa. Ngày nào đó, với sự ra đi của mình, họ vẫn được nhớ tới như là một ký ức oai hùng về quá khứ, về một thời mà chỉ cần khoác lên người bộ đồ của chiến binh ninja thì họ đã vĩnh viễn trở thành anh hùng của cuộc chiến tranh.

Nguyên Anh