“Kiếm rồng” – Phim bom tấn còn thiếu sót của Thành Long

Được ngôi sao võ thuật ấp ủ trong 7 năm trời với kinh phí sản xuất lên đến 65 triệu USD, nhưng “Dragon Blade” lại gây thất vọng khi có phần cốt truyện không tương xứng.

 video.asiamedia.com@4128f033-4d31-3374-917b-607c813365f6_FULL

Bối cảnh chính của bộ phim Kiếm rồng là thời Tây Hán, khi đại tướng Hoắc An của Đô Hộ Phủ có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cho con đường tơ lụa trước sự tranh chấp của 36 chi tộc. Nhưng sau một lần bị vu oan giá họa, Hoắc An cùng các huynh đệ trung thành bị đày tới Nhạn Môn Quan nơi biên cương.

Tại đây, ông tình cờ gặp gỡ tướng quân Lucius đến từ La Mã, người đang cùng hoàng tử chạy trốn người anh trai tàn bạo Tiberius. Sau những hiểu lầm ban đầu, Hoắc An và Lucius cùng nhau hợp lực giải quyết những vấn đề của mỗi bên. Nhưng đó cũng là lúc đạo quân đông đảo của Tiberius đã tiến sát tới Nhạn Môn Quan nhỏ bé.

Trên thực tế, những bộ phim châu Á hợp tác với Hollywood trong thời gian qua đều không được đánh giá cao, điển hình là Outcast với Nicolas Cage, Hayden Christensen và Lưu Diệc Phi. Song, do Dragon Blade có sự tham gia của Thành Long trong vai trò diễn viên chính và nhà sản xuất, nên dự án này vẫn được nhiều khán giả trông đợi.

Cốt truyện của Kiếm rồng rời rạc và trở nên lê thê qua những trường đoạn hồi tưởng với hiệu ứng slow motion.
Cốt truyện của Kiếm rồng rời rạc và trở nên lê thê qua những trường đoạn hồi tưởng với hiệu ứng slow motion.

Về võ thuật, ngoài những ngón đòn thiên về kỹ thuật quyền cước thì Thành Long còn giới thiệu thêm loại vũ khí mới. Đó là thanh đoản kiếm được gắn thêm dây nhằm tăng thêm độ linh hoạt cho người sử dụng. Đối lập với điều đó là thứ binh pháp thực dụng của người La Mã, được thể hiện qua nhiều ngón đòn nhanh, mạnh, dứt khoát, được phối hợp giữa kiếm và khiên. Khán giả được chiêm ngưỡng hai phong cách chiến đấu này so tài với nhau từ những buổi luyện công cho đến chiến trường thực thụ.

Dù có phần võ thuật nổi trội, nội dung của Kiếm rồng lại khá rời rạc, lê thê một cách không cần thiết. Phim sử dụng nhiều đoạn hồi tưởng về quá khứ của các nhân vật, diễn ra trong hiệu ứng slow motion và thậm chí không ít lần bị trùng lặp. Điều này khiến cho mạch phim không liền mạch và người xem rất dễ bị mệt mỏi. Thêm vào đó, số lượng các trận chiến trong phim không nhiều và càng khiến cho nhược điểm này bị phơi bày.

Nút thắt trong mối quan hệ giữa các nhân vật diễn ra khá khiên cưỡng. Âm mưu xâm lược, nội gián triều đình, mâu thuẫn giữa các bộ tộc… ban đầu được giới thiệu hoành tráng, nhưng sau đó trở nên rối rắm. Thậm chí, cả một đội quân lớn biến mất đầy khó hiểu trong trường đoạn cao trào của bộ phim; hay có nhân vật chỉ xuất hiện để rao giảng những bài học đạo đức đầy khuôn sáo.

 Những pha võ thuật hài hước đặc trưng xuất hiện không nhiều trong phim, bởi nửa sau của Kiếm rồng bỗng dưng trở nên hết sức bạo lực, đen tối.
Những pha võ thuật hài hước đặc trưng xuất hiện không nhiều trong phim, bởi nửa sau của Kiếm rồng bỗng dưng trở nên hết sức bạo lực, đen tối.
 Diễn xuất của Thành Long trong Kiếm rồng không khác mấy so với các bộ phim khác anh từng tham gia. Những pha võ thuật hài hước đặc trưng xuất hiện không nhiều trong phim, bởi nửa sau của Kiếm rồng bỗng dưng trở nên hết sức bạo lực, đen tối. Bạn diễn John Cusack trong vai Lucius thì luôn mang gương mặt thiếu cảm xúc, thậm chí là cứng đờ trên màn ảnh. Thành viên nhóm Super Junior là Choi Si Won thì chỉ xuất hiện trong vòng chưa đầy 10 phút và không để lại dấu ấn gì nổi trội. Duy chỉ có Adrien Brody trong vai phản diện Tiberius là thuyết phục người xem khi tài tử thể hiện rất tốt thần thái của một tên bạo chúa khát khao quyền lực.
Theo Zing