“Mãnh hổ” Trung Kiên – Kiện tướng quốc gia 3 môn võ

(VoThuat.vn) – Nguyễn Trung Kiên cước pháp như vũ bão, thủ pháp tựa cuồn phong, thân pháp như “Rồng bay phượng múa”, tấn pháp vững vàng như toạ thạch. Chính vì lẽ đó người ta gọi anh là “Mãnh hổ” Trung Kiên.

Kiện tướng võ thuật Nguyễn Trung Kiên

Nguyễn Trung Kiên là kiện tướng quốc gia và quốc tế 3 môn võ bao gồm Võ cổ truyền Việt Nam, Kickboxing và Muaythai.  Anh sinh ra lớn lên tại thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định –  một quê hương có truyền thống võ học bậc nhất Việt Nam. Nơi vùng đất này đã sản sinh ra nhiều võ tướng kỳ tài, nhiều võ sư nổi tiếng, nhiều dòng võ, dòng tộc và nhiều gia đình có truyền thống duy trì, bảo lưu, truyền bá phát huy võ học dân tộc Việt Nam.

“Mãnh hổ” Trung Kiên được sinh ra lớn lên trên quê cha đất tổ là vùng đất võ Bình Định, chính mảnh đất này cũng chính là nơi đã hun đút nên tinh thần võ học trong anh. Có được một duyên kỳ ngộ thiên phú, Trung Kiên bước lên đỉnh cao sàn đài Việt Nam với ba môn võ: võ cổ truyền Việt Nam, Kickboxing, Muaythai kể từ năm 2010 đến 2018 .Trong thời kỳ đỉnh cao phong độ của mình Trung Kiên bất bại trên mọi sàn đấu quốc gia ở hạng cân 67kg.

Trong dòng máuvà đầu óc của Trung Kiên tiếp thu căn bản, kỹ thuật đỉnh cao có khoa học và tinh hoa độc đáo của hai dòng võ là Tây Sơn Võ Thuật Đạo Việt Nam và Long Hổ Môn võ đạo Việt Nam. Anh được huấn luyện dưới bàn tay của những võ sư giàu kinh nghiệm bậc nhất của 2 môn phái này. Đặc biệt Trung Kiên được truyền dạy những kỹ thuật tối ưu chuyên biệt về thi đấu Võ Đài của những Võ sư giàu kinh nghiệm.

Năm 1996, Trung Kiên lúc này mới được 6 tuổi. Anh chập chững bước vào con đường võ nghiệp nhập môn với môn phái Tây Sơn Võ Thuật đạo Việt Nam của thầy Đại lão Võ sư Lý Xuân Hỷ. Trung Kiên được Võ sư Lý Xuân Hảo trực tiếp huấn luyện. Đến năm 2005 lúc đó Kiên 15 tuổi, nhiều võ sư đã nhận thấy anh có tố chất để sau này trở thành võ sĩ giỏi của miền đất võ Bình Định.

Trung Kiên sớm bộc lộ tố chất với võ thuật và nhanh chóng vươn lên đỉnh cao.

Đại lão Võ sư Lý Xuân Hỷ cho Kiên tập trung với nhóm đào tạo võ sĩ chuyên nghiệp thi đấu võ đài. Đúng như dự đoán của Đại lão Võ sư Lý Xuân Hỷ, năm 2008 và năm 2009 Trung Kiên đạt huy chương vàng Kickboxing tỉnh Bình Định 2 năm liên tục. Năm 2010 Trung Kiên thi đậu vào trường Đại học Thể dục Thể thao thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi đào tạo bồi dưỡng nhân tài thể thao bậc nhất Việt Nam. Nhiều võ sĩ – vận động viên khi bước vào trường này thẳng tiến vinh quang trên đỉnh cao sự nghiệp.

Một bước ngoặt đáng chú ý, chính nơi này Trung Kiên như hổ mọc thêm cánh, duyên kỳ ngộ mà tổ võ ưu ái đã giúp sự nghiệp thi đấu của Trung Kiên vươn cao trên sự nghiệp thi đấu võ đài. Ở môi trường này Trung Kiên tiếp tục thọ giáo hai võ sư là hai anh em ruột, hai người con trai của Đại lão võ sư Phạm Đình Trang – chưởng môn đời thứ ba môn phái Long Hổ Môn võ đạo. Đó là Thầy Võ sư Phạm Đình Phú – huấn luyện viên trưởng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cùng Tiến sĩ – Võ sư Phạm Đình Quý – giảng viên chủ nhiệm của Trung Kiên trong những năm dưới mái trường Đại học Thể dục Thể thao thành phố Hồ Chí Minh và cũng là huấn luyện viên cho đơn vị Bà Rịa Vũng Tàu 3 môn võ mà Trung Kiên thi đấu.

Hiện tại, anh mở một “lò võ” để đào tạo cho các võ sinh đam mê với võ thuật.

13 năm luyện tập căn bản và chuyên sâu với môn phái Tây Sơn Võ Thuật đạo. 8 năm được đào tạo kỹ thuật nâng cao của môn phái Long Hổ Môn võ đạo. Cũng từ đây, sự nghiệp của Trung Kiên bước lên một tầm cao mới. Liên tiếp những thành tích vang dội đến với anh.

Những thành tích đáng kể của “Mảnh hổ” Trung Kiên có thể kể đến như huy chương vàng toàn quốc bộ môn Kickboxing (2010), huy chương vàng toàn quốc của môn Muaythai, huy chương vàng Kickboxing và huy chương vàng võ cổ truyền (2011)

Năm 2012 anh tiếp tục đạt huy chương vàng môn võ cổ truyền Việt Nam, huy chương bạc môn Muaythai. Sau đó một năm, vào năm 2013, Trung Kiên lại tiếp tục giành huy chương vàng Kickboxing toàn quốc, huy chương bạc giải cúp câu lạc bộ võ cổ truyền thế giới.

Năm 2014, 2015, 2016 anh bổ sung thêm vào bảng thành tích huy chương vàng Kickboxing (2014), huy chương vàng võ cổ truyền Việt Nam, hai huy chương bạc Kickboxing toàn quốc

Năm 2018, anh giành một huy chương vàng đại hội thể dục thể thao toàn quốc bộ môn Muaythai.

Năm 2019, đánh dấu một bước phát triển mới của kiện tướng Nguyễn Trung Kiên khi anh thành lập trung tâm huấn luyện võ thuật huấn luyện chuyên sâu môn võ tổng hợp (MMA Fight Academy) tại số 11, đường 128, Phước Long A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm sáng đáng ghi nhận là trung tâm huấn luyện võ thuật của kiện tướng Nguyễn Trung Kiên ngày đêm có hàng trăm võ sĩ thường xuyên luyện tập. Hy vọng rằng chính nơi này Trung Kiên sẽ dồn hết tâm huyết kinh nghiệm trong sự nghiệp thi đấu võ đài của mình và tinh hoa võ học chân truyền của 2 đại môn phái: Tây Sơn võ thuật đạo Việt Nam và Long Hổ Môn võ đạo Việt Nam để truyền dạy cho thế hệ các em võ sĩ thời đương đại.

VoThuat.vn