Cơ hội để các môn võ TP HCM phô diễn những tinh hoa đặc sắc

Nằm trong chương trình Liên hoan Võ thuật thế giới TP HCM lần thứ I năm 2015 với chủ đề “Tinh hoa Võ thuật – bản lĩnh,hội nhập và phát triển” cuộc họp ban tổ chức diễn ra vào chiều ngày 30/1 Trung tâm TĐ&HL TDTT TP.HCM. Cuộc họp rà soát lại lực lượng, chuẩn bị nội dung chương trình, triển lãm, hội thảo sẽ diễn ra tại Liên hoan.

Cuộc họp có sự tham dự của ông Trương Ngọc Để – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam – Phó Trưởng ban thường trực Liên hoan, ông Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch hiệp hội Võ thuật thế giới – Phó Trưởng ban Liên hoan cùng các thành viên trong ban thường trực và các tiểu ban tổ chức Liên hoan Võ thuật thế giới TP HCM lần thứ I.

IMG_9905
Cuộc họp Ban tổ chức Liên hoan Võ thuật thế giới TP HCM lần thứ I diễn ra vào chiều nay.

TP HCM không phải là nơi xuất phát các môn võ, nhưng là nơi sản sinh các các nhân tài về Võ thuật, các vận động viên thi đấu võ thuật xuất sắc, đem lại nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam, và Liên hoan lần này là cơ hội để các môn võ dồn sức phô diễn những tinh hoa, đặc sắc của môn võ mình giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

IMG_9922 copy
Cuộc họp nhấn mạnh về việc các môn võ sẽ phải dồn sức, đưa ra đội hình xuất sắc và những màn trình diễn hấp dẫn tại Liên hoan lần này

Ông Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới đóng góp ý kiến tại cuộc họp: “Liên hoan lần này tổ chức đúng vào dịp đất nước chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vì vậy các môn võ tham dự Liên hoan phải cố gắng xây dựng và đưa ra những đội hình xuất sắc nhất, và phải tập trung đưa ra những tiết mục biểu diễn hấp dẫn. Đồng thời, các môn võ cũng sẽ sưu tầm những hình ảnh lịch sử trong quá trình 40 năm qua, ghi nhớ những khoảnh khắc để đóng góp cho cuốn kỷ yếu Liên hoan Võ thuật thế giới TP HCM lần thứ I năm 2015.”

Chương trình hội thảo tại Liên hoan Võ thuật thế giới được ông Lý Đại Nghĩa – Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Judo TP HCM rất quan tâm và cho rằng hội thảo sẽ trở thành diễn đàn cho từng môn võ thể hiện bài tham luận, chia sẻ và trình bày những nét đặc sắc và tinh hoa của môn võ mình, giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Vì thế, để có một cuộc hội thảo thành công thì bản thân đại diện của từng môn võ phải chuẩn bị một bài tham luận đầy đủ, đặc sắc, hấp dẫn làm nổi bật được nét nổi bật của môn võ mình.

IMG_1634
Đoàn Vovinam Việt Nam tham dự Liên hoan Võ thuật Thế giới 2014 tại Hàn Quốc.
IMG_5845
Hình ảnh tại Liên hoan Võ thuật thế giới tại Hàn Quốc năm 2014

Liên hoan dự kiến sẽ có khoảng 300 khách mời và VĐV tham dự, với gần 20 môn võ của các đoàn đến từ 10 nước Đông Nam Á, châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Uzbekistan, Ấn Độ), châu Âu (Nga, Pháp), châu Phi (Sudan, Nam Phi), châu Mỹ (Canada, Brazil) cùng 16 đoàn võ thuật Việt Nam. Võ cổ truyền và Vovinam là 2 môn võ chủ lực từ phía Việt Nam nhằm giới thiệu tinh hoa võ Việt với bạn bè quốc tế.

Ông Trương Ngọc Để phát biểu tại cuộc họp: “Liên hoan Võ thuật thế giới năm 2015 là sự kiện văn hóa-thể thao và du lịch chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), chào mừng sự thành lập của Cộng đồng ASEAN, tôn vinh tinh thần thượng võ, tinh thần dân tộc của người Việt Nam, khơi gợi sự quan tâm và lòng yêu mến võ thuật của thanh, thiếu niên, tạo nên một sự kiện mang tầm thế giới để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, vì vậy với tinh thần dân tộc và tinh thần thượng võ, các môn võ phải chuẩn bị kỹ từng tiết mục biểu diễn, đồng thời phải kết hợp lại làm sao để nổi bật được chủ đề mà Liên hoan hướng đến lần này “Tinh hoa võ thuật – bản lĩnh, hội nhập và phát triển.”

Dự kiến sự kiện lớn lần này  sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 25-4.

 Quang Bình