5 mafia bị truy lùng gắt gao nhất tại Italy

Nổi tiếng ăn chơi và mê gái, trùm sỏ của băng đảng khét tiếng Cosa Nostra từng tham gia chiến dịch đánh bom gây chấn động Italy trong thập niên 90.

Matteo Messina Denaro, trùm băng đảng mafia Cosa Nostra tại Sicily.
Matteo Messina Denaro, trùm băng đảng mafia Cosa Nostra tại Sicily.

Matteo Messina Denaro, 52 tuổi, là trùm sỏ của băng đảng Cosa Nostra tại Sicily sau khi các tên “cầm đầu” của băng đảng này là Bernardo Provenzano và Salvatore Lo Piccolo lần lượt bị bắt vào năm 2006 và 2007. Messina là một tay mafia ăn chơi khét tiếng và mê gái. Hắn lái xe thể thao hiệu Porsche đắt tiền, đeo đồng hồ Rolex Daytona và kính râm Ray Ban.  Y học cách bắn súng khi mới 14 tuổi. Năm 18 tuổi, Messina đã hạ sát nhiều người và bị truy nã vì đã giết ít nhất 50 người. Matteo từng khai rằng y đã giết đủ số người chôn đầy một nghĩa trang. Sau cái chết của cha tháng 1/1998, Messina trở thành thủ lĩnh mafia của một khu vực, gồm thị trấn Castelvetrano và các thành phố lân cận.  Sau vụ bắt giữ các trùm mafia tại Virga năm 2001, Messina trở thành kẻ lãnh đạo tổ chức mafia ở tỉnh Trapani. Hắn chỉ huy 900 đàn ông và là kẻ đứng đầu 20 gia đình mafia ở Trapani, vốn tách ra từ băng Cosa Nostra. Messina thu lời thông qua các phi vụ tống tiền, buộc các doanh nghiệp phải trả “thuế đen” Pizzo cho hắn. Tên này cùng băng đảng cũng thực hiện các vụ buôn lậu xuyên quốc gia. Tháng 5/2002,  Messina bị kết án chung thân vắng mặt vì đóng vai trò quan trọng trong vụ đánh bom năm 1993 nhằm vào các mục tiêu dân sự ở Milan, Florence và Rome, khiến 10 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương. Hắn rơi vào tầm ngắm của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và là một trong 10 tên tội phạm bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) truy nã gắt gao nhất.

Giovanni Motisi, trùm sỏ của gia tộc Motisi.
Giovanni Motisi, trùm sỏ của gia tộc Motisi.

Giovanni Motisi, 55 tuổi, là thành viên của gia tộc mafia Motisi – một tổ chức tội phạm lâu đời vùng Pagliarelli. Trong thập niên 80, Giovanni lên nắm quyền thay chú là Matteo Motisi bị kết án chung thân. Giovanni nằm trong danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Italy từ năm 1998. Motisi bị tuyên án chung thân vì tội giết cảnh sát Beppe Montana ngày 28/7/1985. Tháng 3/2001, tên này thoát chết trong một cuộc vây bắt của cảnh sát. Theo một số nhà quan sát Motisi đã chết, nhưng nhiều người khác lại cho rằng, hắn đang lẩn trốn ở Agrigento, ở phía nam của Sicily.

Ernesto Fazzalari.
Ernesto Fazzalari.


Ernesto Fazzalari, 45 tuổi, là thành viên của băng đảng khét tiếng ‘Ndrangheta, vùng Calabria. Tên này là kẻ giật dây tất cả các cuộc giao dịch đất tại thành phố Taurianova. Từ năm 1989 tới 1991, Ernesto dính líu vào cuộc thanh trừng đẫm máu, khiến 32 người chết tại Taurianova. Fazzalari lẩn trốn pháp luật từ tháng 6/1996. Hắn đang bị cảnh sát Italy truy nã với các tội ác nghiêm trọng như giết người, buôn bán ma túy, vũ khí, cướp và tổ chức tội phạm.

Giuseppe Giorgi.
Giuseppe Giorgi.

Giuseppe Giorgi là thành viên băng đảng ‘Ndrangheta. Hắn nằm trong danh sách những tên tội phạm truy nã gắt gao nhất của Bộ Nội vụ Italy từ năm 1995 với các tội danh buôn bán vũ khí, ma túy, tống tiền và giết người. Giuseppe cũng từng tham gia vào các hoạt động xử lý bất hợp pháp các chất thải độc hại, chất phóng xạ và việc buôn lậu niobi – kim loại độc được dùng trong các lò phản ứng hạt nhân. Theo nhiều nguồn tin, Giorgi hiện cư trú tại Đức.

Rocco Morabito (ảnh phải) nằm trong danh sách những kẻ tội phạm bị truy nã gắt gao nhất tại Italy
Rocco Morabito (ảnh phải) nằm trong danh sách những kẻ tội phạm bị truy nã gắt gao nhất tại Italy

Cảnh sát Italy đang ráo riết truy lùng một thành viên khác của băng đảng ‘Ndrangheta – Rocco Morabito, 48 tuổi – sau khi tên này chạy trốn từ năm 1994. Hắn bị buộc tội buôn bán ma túy, tổ chức phạm tội cùng nhiều tội ác nghiêm trọng khác. Lần cuối cùng người ta trông thấy tên Rocco là tại Milan khi cảnh sát vây bắt hắn và các vệ sĩ của hắn với một vali đầy tiền. Theo điều tra của cảnh sát, tên này có thể kiếm khoảng 7,5 triệu euro trong hai tháng từ các hoạt động phi pháp.  

Hải Anh (Zing)