5 mafia bị truy nã gắt gao nhất thế giới

Đó là những kẻ có vũ trang, cực kỳ nguy hiểm, những tội phạm khét tiếng thế giới, lẩn tránh được cả cảnh sát, nhóm thù địch và tổ chức quốc tế nhiều năm qua.

Top 5 ông trùm mafia quyền lực khét tiếng nhất thế giới

Xem Johnny Trí Nguyễn thanh toán “trùm Chợ Lớn” Long Điền

Osama bin Laden

Osama bin Laden tên đầy đủ là Osama Bin Mohammed bin Awad bin Laden, người theo đạo Hồi chính thống là một trong 10 đối tượng bị FBI truy nã toàn cầu.

Mỹ tin rằng Bin Laden là ông trùm của hàng loạt vụ khủng bố trên toàn thế giới, mà khủng khiếp nhất là sự kiện ngày 11/9/2001 tấn công vào Thành phố New York và thủ đô Washington, giết chết ít nhất 2.992 người.

Bin Laden mang một khuôn mặt phúc hậu nhưng lại là trùm tội phạm lớn nhất thế giới.
Bin Laden mang một khuôn mặt phúc hậu nhưng lại là trùm tội phạm lớn nhất thế giới.

Người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất thế giới này đã xoay xở trong suốt 8 năm để trốn tránh cuộc truy lùng lớn nhất trong lịch sử. Chính quyền Mỹ treo giải thưởng 25.000.000 USD để lấy tính mạng Laden.

Năm 2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Bin Laden bị quân Mỹ giết chết tại Pakistan và nhấn chìm xác xuống biển. Ngoài trùm khủng bố, con trai của trùm tỉ phú về xây dựng này còn là một nhà thơ.

Dawood Ibrahim

Người đàn ông này bị truy nã gắt gao nhất tại Ấn Độ trong nhiều năm. Hắn đứng đầu một tập đoàn tội phạm với 5.000 thành viên gọi là Công ty D. Tổ chức tội phạm này liên quan tới mọi thứ từ ma tuý tới giết thuê, hoạt động hầu hết tại Pakistan, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Người đàn ông này bị truy nã gắt gao nhất tại Ấn Độ trong nhiều năm.
Người đàn ông này bị truy nã gắt gao nhất tại Ấn Độ trong nhiều năm.

Theo chính phủ Mỹ, Ibrahim còn chia sẻ lộ trình buôn lậu với al Qaeda (Tổ chức của Bin Laden) và hợp tác với cả Lashkar-e-Taiba trong vụ tấn công Mumbai tháng 11/2008. Ibrahim bị tình nghi tham gia tổ chức vụ đánh bom Bombay 1993 làm 257 người chết và 713 người bị thương. Mặc dù chính quyền Pakistan phủ nhận, nhưng Mỹ cho rằng Ibrahim có lẽ ở Pakistan, và có quan hệ với lực lượng tình báo.

Matteo Messina Denaro

Matteo Messina Denaro, 52 tuổi, là trùm sỏ của băng đảng Cosa Nostra tại Sicily sau khi các tên “cầm đầu” của băng đảng này là Bernardo Provenzano và Salvatore Lo Piccolo lần lượt bị bắt vào năm 2006 và 2007. Messina là một tay mafia ăn chơi khét tiếng và mê gái. Hắn lái xe thể thao hiệu Porsche đắt tiền, đeo đồng hồ Rolex Daytona và kính râm Ray Ban.

Hắn lái xe thể thao hiệu Porsche đắt tiền, đeo đồng hồ Rolex Daytona và kính râm Ray Ban.
Hắn lái xe thể thao hiệu Porsche đắt tiền, đeo đồng hồ Rolex Daytona và kính râm Ray Ban.

Y học cách bắn súng khi mới 14 tuổi. Năm 18 tuổi, Messina đã hạ sát nhiều người và bị truy nã vì đã giết ít nhất 50 người. Matteo từng khai rằng y đã giết đủ số người chôn đầy một nghĩa trang. Sau cái chết của cha tháng 1/1998, Messina trở thành thủ lĩnh mafia của một khu vực, gồm thị trấn Castelvetrano và các thành phố lân cận.  Sau vụ bắt giữ các trùm mafia tại Virga năm 2001, Messina trở thành kẻ lãnh đạo tổ chức mafia ở tỉnh Trapani. Hắn chỉ huy 900 đàn ông và là kẻ đứng đầu 20 gia đình mafia ở Trapani, vốn tách ra từ băng Cosa Nostra. Messina thu lời thông qua các phi vụ tống tiền, buộc các doanh nghiệp phải trả “thuế đen” Pizzo cho hắn.

Tên này cùng băng đảng cũng thực hiện các vụ buôn lậu xuyên quốc gia. Tháng 5/2002,  Messina bị kết án chung thân vắng mặt vì đóng vai trò quan trọng trong vụ đánh bom năm 1993 nhằm vào các mục tiêu dân sự ở Milan, Florence và Rome, khiến 10 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương. Hắn rơi vào tầm ngắm của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và là một trong 10 tên tội phạm bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) truy nã gắt gao nhất.

Felicien Kabuga

Người đàn ông ở châu Phi bị cáo buộc là nhà cung cấp tài chính chủ yếu cho một trong những tội ác diệt chủng lớn nhất của lịch sử loài người, dính líu tới vụ thảm sát 800.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em Rwanda trong 100 ngày kinh hoàng năm 1994. Một quan chức Mỹ gần đây cho hay, kẻ giàu có này ẩn náu tại Kenya, nhưng chính quyền Kenya đã bác bỏ điều này.

Felicien Kabuga bị cáo buộc cung cấp tài chính cho tổ chức tội ác diệt chủng lớn nhất của lịch sử loài người.
Felicien Kabuga bị cáo buộc cung cấp tài chính cho tổ chức tội ác diệt chủng lớn nhất của lịch sử loài người.

Giovanni Motisi

Giovanni Motisi, 55 tuổi, là thành viên của gia tộc mafia Motisi – một tổ chức tội phạm lâu đời vùng Pagliarelli. Trong thập niên 80, Giovanni lên nắm quyền thay chú là Matteo Motisi bị kết án chung thân. Giovanni nằm trong danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Italy từ năm 1998. Motisi bị tuyên án chung thân vì tội giết cảnh sát Beppe Montana ngày 28/7/1985.

Tháng 3/2001, tên này thoát chết trong một cuộc vây bắt của cảnh sát. Theo một số nhà quan sát Motisi đã chết, nhưng nhiều người khác lại cho rằng, hắn đang lẩn trốn ở Agrigento, ở phía nam của Sicily.

Motisi bị tuyên án chung thân vì tội giết cảnh sát Beppe Montana ngày 28/7/1985.
Motisi bị tuyên án chung thân vì tội giết cảnh sát Beppe Montana ngày 28/7/1985.

Nhật Vũ

languarr