6 môn thể thao truyền thống ở Nhật Bản

1. Sumo

Sumo là một trong những môn thể thao truyền thống mang tính chất tiêu biểu của quốc gia. Và đây cũng là một môn đấu vật có nguồn gốc từ những buổi biểu diễn trong các lễ hội và ngày lễ tại đền thờ đạo Shinto. Hình thức đấu gồm hai người đàn ông to lớn đứng đối mặt nhau trong một cái vòng đất tròn  gọi là dohyo (土俵, thổ biếu) có đường kínhkhoảng 4,55 mét (hay 15 shaku theo đơn vị đo chiều dài ở Nhật Bản) và một trận đấu Sumo được kết thúc khi người này vật người kia ra khỏi vòng hoặc chạm xuống đất. Sumo đòi hỏi các quy tắc phức tạp và toàn bộ hình thức cũng như kỹ thuật về giữ tư thế, tấn công và các chiến thuật làm cho người xem thích thú tranh luận.

san dau cua mon sumo
Sàn đấu của môn Sumo

Có 6 giải thi đấu hàng năm được tổ chức vào các thời kỳ: tháng Giêng, tháng Năm và tháng Chín ở Tokyo, tháng ba ở Osaka, tháng Bảy ở Nagoya và tháng Mười Một ở Fukuoka. Mỗi đợt thi đấu kéo dài 15 ngày.

nhung vo si sumo khong lo
Những võ sĩ Sumo khổng lồ

Các võ sĩ Sumo thường phải tuân thủ một chế độ ăn uống và luyện tập dành riêng cho mình, kể cả trang phục đến hành vi cư xử của mình cũng luôn phải tuân theo các nguyên tắc của môn võ Sumo.

2. Judo

Judo hay còn gọi là nhu đạo(柔道), có nghĩa là khéo léo, uyển chuyển còn  là đạo với mục đích “lấy nhu thắng cương”. Jūjitsu là một môn võ chiến đấu với những đòn như bẻ tay, bẻ cổ,… dễ gây tổn thương cho võ sinh, nên Kano đã bỏ bớt các yếu tố bạo lực đó và làm cho Judo mang tinh thần thể thao nhiều hơn. Môn Jūdō không dùng binh khí mà các đòn tấn công chủ yếu là quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay, chân.

judo
Judo

Judo là một môn võ thuật nhằm để tự bảo vệ mình và môn võ này hiện nay đã phổ biến trên khắp thế giới. Judo cũng là một trong những môn thi đấu Olympic, Trung tâm đào tạo Kodokan ở Tokyo là nơi lý tưởng để xem học viên Judo được đào tạo và đôi khi có các chuyên gia trình diễn.

mot don the trong judo
Một đòn thế trong Judo

3.Kendo

Kendo (Nhật: 剣道 (劍道) (kiếm đạo) / けんどう Kendou, Ken có nghĩa là kiếm, Do có nghĩa là đạo; Kendo -Kiếm đạo hay Đạo dùng kiếm), là một môn võ thuật đánh kiếm hiện đại của Nhật Bản, phát triển từ các kỹ thuật truyền thống của kiếm sĩ Nhật.

kendo
Kendo

Kendo là một hình thức đấu kiếm mà trong đó hai đối thủ phải mặc một bộ áo giáp có lót bằng cotton nặng, được sơn bóng bên ngoài và tấn công đối phương bằng kiếm tre. Nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo là nơi tốt nhất để xem loại hình võ thuật này.

trang phuc dac biet cua kendo
Trang phục đặc biệt của Kendo

4. Karate

karate
Karate

Karate là một hình thức chiến đấu không sử dụng vũ khí, được phát triển bởi những người nông dân ở vùng Okinawa (Nhật Bản) khi họ bị tầng lớp thống trị cấm mang vũ khí. Karate có tiếng là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở và còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã,  những miếng đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức cho các động tác tấn đỡ, Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime, để tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh.

karate voi nhung don the manh me
Karate với những đòn thế mạnh mẽ

5. Aikido

Đây là một môn võ thuật khác của Nhật Bản dựa trên sự tập trung sức mạnh của một người và tận dụng sức mạnh của đối thủ. Aikido đặc biệt hữu ích đối với những người theo học bộ môn võ thuật này vì nó là cách để duy trì thể lực và tăng cường thể chất rất hiệu quả. Ở Tokyo có trung tâm Aikido tên là Aikikai.

aikido
Aikido
mon vo lay nhu che cuong
Môn võ lấy nhu chế cương

6. Nghệ thuật bắn cung Nhật Bản

Nghệ thuật bắn cung Nhật Bản còn được gọi là Kyudo, chủ yếu là để rèn luyện tâm linh cá nhân và tăng cường sự tập trung. Tại các đền chùa thỉnh thoảng có tổ chức các cuộc thi bắn cung kết hợp với các nguyên tắc của Phật giáo Thiền tông.

kyodo
Kyodo – nghệ thuật bắn cung Nhật Bản

 kyodo

 Phan Thương