7 lý do bổ ích trẻ nhỏ nên luyện tập võ thuật

Võ thuật là hoạt động thú vị và bổ ích cho trẻ em. Sau đây là 7 lý do giải thích tạo các bậc phụ huynh nên cho con họ tham gia tập võ, dù là môn gì chăng nữa.

1. Tăng sức đề kháng

Tập võ là liệu pháp hiệu quả nhất để giúp trẻ nhỏ tăng sức đề kháng. Thật vậy, với bất kỳ bộ môn nào, các môn sinh đều phải vận động cơ thể. Về sinh học, điều này rất tốt cho cơ thể khi giúp máu huyết lưu thông, từ đó nâng cao thể trạng.

168_martial-arts-kids-blog-2

2. Học tập trung và sự tĩnh lặng

Thông qua võ thuật, những đứa trẻ sẽ học được sự tập trung và tĩnh lặng. Hai yếu tố này đóng vai trỏ quyết định hình thành cá tính của chúng. Ở một số phòng tập, huấn luyện viên không cho phép bật nhạc to hay trang bị màn hình TV lớn, vì điều này có thể khiến chúng phân tâm.

3. Tự bảo vệ mình tốt hơn

Võ thuật mang đến nhiều điều diệu kỳ. Về kỹ thuật, bọn trẻ sẽ biết cách ra đòn đúng kỹ thuật và chính xác, từ đó tăng sự hiệu quả trong thi đấu cận chiến. Nhưng điều này không có nghĩa chúng học võ để triệt hả đối thủ bằng những đòn thế hiểm. Ngược lại, môn sinh sẽ hiểu được nguyên lý những điểm yếu trên cơ thể để tự bảo vệ mình.

Baby_gi_karate_kid_girl_uniform

4. Tăng sự tự tin và lòng tự trọng

Tập võ tạo ra sự tự tin cho trẻ nhỏ, đặc biệt những em nhút nhát. Võ thuật là mạnh mẽ, theo đó chúng sẽ được huấn luyện để mạnh mẽ, tin vào bản thân và đánh bại yếu tố sợ hãi. Ngoài ra, rèn luyện võ thuật giúp trẻ em tăng lòng tự trọng, tức biết cách đối nhân xử thế sao cho thích hợp.

karate.1

5. Phát huy tối đa sức mạnh tâm hồn và thể xác

Lắng nghe cơ thể là điều không phải câu lạc bộ sức khoẻ nào cũng có thể mang đến cho người tham gia. Nhưng với võ thuật, các huấn luyện sẽ giúp môn sinh nhìn, cảm, và nghe thấy những gì từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Nói cách khác, đó giống như kiểm soát cơ thể và cả tư duy suy nghĩ.

6. Học cách giải quyết tình huống

Võ thuật cũng giống như toán học. Bọn trẻ sẽ rèn luyện được cách để giải quyết một vấn đề. Chữ ‘fighting” trong võ thuật là chiến đấu, theo đó sẽ có nhiều loại đối thủ xuất hiện. Điều này được ví như các thử thách khác nhau và bọn trẻ khi học võ sẽ học được cách tìm ra chiêu thức thích hợp hòng đánh bại đối phương.

??????????????????????

7. Học thở

Yếu tố giúp võ thuật có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể nằm ở phương pháp thở. Phạm trù này không hề đơn giản và hơi phức tạp, nhưng nếu được tập luyện đúng cách sẽ tạo ra những lợi ích rất tốt cho cơ thể. Người tập võ rất chú trọng vào hơi thở khi chơi bất kỳ bộ môn nào.

Trong những pha ra đòn, môn sinh đòi hỏi phải thở thật mạnh và hít sâu. Lý luận về sinh học, việc thở mạnh giúp lương khí oxy vào cơ thể nhiều hơn bình thường, từ đó quá trình trao đổi dưỡng khí sẽ tăng lên.

Thiên Yết