Cobra Gym từ niềm đam mê đến nơi truyền lửa Muay

Cobra Muay Thai & Gym không phải là những “lập quốc công thần” đầu tiên của làng Muay Việt. Thế nhưng, câu chuyện của Cobra và những bước chuyển mình từ đam mê cho đến sự nghiệp xứng đáng được ghi nhận như một phần lịch sử của sự phát triển Muay Thái tại Việt Nam, những bài học đáng nhớ cho những thế hệ võ sĩ, HLV Muay Thái sau này.

Đọc thêm: Cobra Muay Thai – Hãy “Muay” theo đẳng cấp Thái

Đội ngũ HLV Cobra Muay Thai & Gym
Đội ngũ HLV Cobra Muay Thai & Gym

2005 – những ý tưởng đầu tiên về Muay Thái ở Việt Nam được hình thành. Trải qua nhiều khó khăn, một số cơ hội bị bỏ lỡ, những đoàn HLV, VĐV đầu tiên của Việt Nam chính thức sang Thái Lan tập huấn, đưa Muay Thái về mảnh đất hình chữ S như một bộ môn “săn huy chương”, và dần dần phát triển thành một trong trào lớn mạnh. 10 năm kể từ những dấu chân đầu tiên của Muay trên mảnh đất Việt, và hơn 7 năm kể từ những lứa võ sĩ đầu tiên chính thức “đem chuông đánh xứ người”, Muay Thái ngày nay đã trở thành một trong những bộ môn võ thuật phổ biến. Những thành quả đó đều phải nhắc đến công sức của những thế hệ võ sĩ đầu tiên được các tổ chức thể thao Việt Nam tín cẩn gửi gắm nơi xứ người.

Tập luyện tại Trung Tâm COBRA.
Tập luyện tại Trung Tâm COBRA.

Thế nhưng, với Cobra Muay Thai & Gym, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Hai người sáng lập nên CLB Cobra đều là những người có thể được đánh giá là “sinh ra để dành cho võ thuật. Trong khi Ngô Văn Thắng học Vật cổ truyền từ bé và từng tập luyện thi đấu trong đội tuyền quốc gia thì Nguyễn Minh Phương – cô gái này Hà Thành này lại bị gia đình cấm cản đến với võ thuật trong suốt một thời gian dài.

Từ đam mê cho đến hành động…

Trong khi Ngô Văn Thắng biết đến Muay Thái và tập luyện tại các phòng tập bán chuyên ở Hà Nội thì Minh Phương lại biết đến môn võ này từ những chuyến du lịch ở xứ sở chùa Vàng. Khác con đường nhưng chung một đam mê, số phận để hai người bạn gặp nhau ở cùng một giao lộ của sự nghiệp.

Thầy Song
Thầy Song

Tại thời điểm đó, khoảng những năm 2012, Muay Thái đã bắt dầu phát triển rộng rãi và có chỗ đứng trong làng võ Việt. Giống như những thế hệ đầu tiên, hầu hết các HLV Muay Thái thời đó là những người đã có kinh nghiệm ở các bộ môn khác và “crosstrain” (tập huấn thêm) để dạy Muay Thái. Đây là một tình trạng tất yếu đối với bất cứ môn võ nào khi du nhập sang một cộng đồng mới. Dĩ nhiên, nghiệp võ không phải cái nghiệp để làm giàu, rất khó để đòi hỏi được gì thêm ở nền trình độ chung của làng Muay Việt lúc bấy giờ. Lúc đó, sau 7 năm phát triển, những gì Muay Việt có được đã có thể xem là kì tích, với một hệ thống CLB rộng khắp và những tên tuổi đầu tiên bắt đầu tạo được tiếng vang nơi xứ người.

Thầy Somchai
Thầy Somchai

Thế nhưng, với đôi bạn trẻ – và sau này trở thành đôi HLV thân thiết như chị em Văn Thắng – Minh Phương, bấy nhiêu là chưa đủ. Cả hai luôn ao ước về những phòng tập, những HLV và những thế hệ võ sĩ đúng tiêu chuẩn Muay Thái bản địa, chuyên nghiệp và trọn vẹn về văn hóa – tinh thần. Không đợi chờ bất cứ cơ hội hay phép màu nào, cả hai khăn gói lên đường, tự viết nên câu chuyện của chính mình.

Poster giải đấu do Trung Tâm COBRA đồng tổ chức và tài trợ tại Lamphun, Chiangmai, Thái Lan.
Poster giải đấu do Trung tâm Cobra đồng tổ chức và tài trợ tại Lamphun, Chiangmai, Thái Lan.

Những chuyến du lịch đến Thái Lan ngày càng nhiều hơn, lâu hơn. Nhưng hành trang trở về của hai vị “khách du lịch” không phải là những món quà lưu niệm, mà là từng cặp găng, từng tài liệu chuẩn mực về Muay Thái bản địa. Họ cũng không trở về với những kỉ niệm du lịch. Họ trở về với những tiến bộ không ngừng, những kỹ thuật, những kinh nghiệm đúng nghĩa Muay Thái, Muay ở đất thánh địa Thái Lan. Dần dần, cả hai trở thành những “Nak Muay” – võ sĩ Muay Thái thực thụ.

…và rồi đến những ước mơ rõ ràng

Một lần nữa sự “tham lam” của cả hai dẫn dắt sự nghiệp sang một bước đường mới: “luyện” Muay bản địa là chưa đủ, phải đem được Muay bản địa, Muay theo đẳng cấp Thái về cho những người yêu võ của quê hương Việt Nam.

Và chính từ đây, đội ngũ “trụ cột” của Cobra chính thức hình thành khi Văn Thắng – Minh Phương gặp gỡ hai vị HLV Song và Somchai – 2 “linh hồn” Muay Thái bản địa hiện đang giảng dạy.

HLV Song (trái) và Somchai – hai người thầy đưa “linh hồn” Thái đến với CLB Muay Cobra.
HLV Song (trái) và Somchai – hai người thầy đưa “linh hồn” Thái đến với CLB Muay Cobra.

 

Cobra: Hãy “Muay” theo đẳng cấp Thái

Với tất cả niềm đam mê, hi sinh, quyết tâm và dĩ nhiên là cả sự đầu tư về kinh tế, đôi bạn Văn Thắng – Minh Phương cũng đã tìm lại được những thành quả đáng ghi nhận: một CLB danh tiếng – sở hữu chất lượng cao cả về đội ngũ chuyên môn lẫn cơ sở vật chất, những chuyến đi đáng nhớ, trong đó có cả chuyến du đấu với thương hiệu Cobra, cũng như một ước mơ đã thành hiện thực: giúp đỡ các bạn trẻ Việt có thể “Muay” theo đúng đẳng cấp Thái Lan.

Khai trương Trung Tâm COBRA ngày 18/07/2015.
Khai trương Trung Tâm COBRA ngày 18/07/2015.

Sự thành công của Cobra còn là minh chứng cho sức hút của Muay Thái tại Việt Nam, một bộ môn xứng đáng để những người Việt trẻ có cống hiến tâm huyết, nỗ lực để phát triển theo một chiều hướng chuyên nghiệp hóa.

Chiến binh Thắng của Trung Tâm COBRA chuẩn bị thi đấu trên võ đài tại Lamphun.
Chiến binh Thắng của Trung tâm Cobra chuẩn bị thi đấu trên võ đài tại Lamphun

 

 

 

 

 

 

Chụp ảnh cùng các võ sĩ tham gia giải đấu tại Lamphun, Chiangmai, Thái Lan.
Chụp ảnh cùng các võ sĩ tham gia giải đấu tại Lamphun, Chiangmai, Thái Lan

Bạn đang cần tìm một phòng tập Muay Thái ở Hà Nội? Cobra Muay Thai & Gym chính là cái tên đầu tiên cần được cân nhắc trên bản đồ võ thuật đất Thủ Đô.

Cobra Muay Thai & Gym

Địa chỉ: Số 8 – Lê Quang Đạo – Mỹ Đình 1 – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Điện thoại:  096 343 9696

Email: phuongminhnguyen6989@gmail.com

Lịch tập:

hinh 10

Cobra Muay Thai & Gym: Hãy Muay theo đẳng cấp Thái

https://www.youtube.com/watch?v=4bpSPMLtLcw&feature=youtu.be

Vothuat.vn

languarr