Con gái tập Muay, tại sao không?

Muay Thái là một môn thể thao bạo lực và có độ nguy hiểm thuộc dạng cao nhất thế giới. Những võ sĩ Muay thường có một cơ thể săn chắt và những cơ bắp cuồn cuộn mới có thể đủ sức khỏe để thượng đài. Dù vậy, cô gái Lương Thanh Tuyền vẫn chọn môn thể thao này để theo đuổi như một niềm đam mê.

Lúc còn bé, nhà có 2 chị em đều bị bố mẹ cho đi học võ với lí do: ““Con gái có võ ra đường phòng kẻ xấu, nhất là khi không may bị đàn ông bắt nạt, sàm sỡ”. Thế là cô chị Thanh Tuyền chọn Boxing còn cô em lại chọn Pencak Silat.

hinh anh tren trang ca nhan
Hình ảnh trên trang cá nhân của Lương Thanh Tuyền

Thanh Tuyền nói về lựa chọn của mình thì ban đầu cô tập Boxing chỉ vì để có thân hình khỏe mạnh. Nhưng càng chơi càng mê, sau 3 năm gắn bó và trải nghiệm với môn võ này, Thanh Tuyền đã hình thành một niềm đam mê đối với võ thuật lúc nào không hay. Sau đó, cô bị môn võ Muay Thái “hút hồn” với những thế đánh đẹp mắt, những cú ra đòn hiểm học bật , Thanh Tuyền đã quyết định chọn Muay Thái để tiếp nối đam mê võ thuật của mình.

Thanh Tuyền chia sẽ: “Nếu không xem việc học võ là đam mê và có mục đích rõ ràng, bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc bởi sự khắc nghiệt của môn thể thao này. Sau mỗi giờ tập, đôi chân như mang chì, tê dại, nhiều lúc đi không nổi. Tập xong về nhà không thể nuốt cơm vì ê ẩm cả người”.

3 năm chơi boxing, thêm 5 năm luyện muay, từng vô địch cả nội dung 800 m môn điền kinh toàn TP.HCM, cô gái 24 tuổi nghiệm ra: “Mình đẹp, có thân hình khỏe khoắn như bây giờ là nhờ chơi thể thao”.

luong thanh tuyen trong trang phuc muay
Lương Thanh Tuyền trong trang phục Muay Thái

Thanh Tuyền cho biết nhờ vận động đều đặn với các bài tập, cơ thể nở nang săn chắc đều, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý nên cô có một thân hình đẹp. “Người ta vẫn nói người đẹp là nhờ siêng tập thể dục hoặc chơi thể thao mà ra đó thôi, em thấy điều đó rất đúng với mình”, Thanh Tuyền thổ lộ. Hơn nữa, Tuyền còn cảm thấy tự tin khi cô sở hữu một khuôn mặt sáng, cặp mắt đen láy và luôn thu hút người đối diện bởi sự trẻ trung, tươi tắn của mình.

Thời gian 8 năm luyện võ thuật đã mang lại cho Thanh Tuyền một thói quen: “Mỗi ngày không đi tập, thấy như mình thiếu thiếu cái gì đó. Chỉ có thể lý giải là ghiền và nghiện muay mất tiêu rồi”, Thanh Tuyền kể.

Tuyền cho biết muay vẫn là môn thể thao còn non trẻ ở VN vì du nhập từ Thái Lan và chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây, do đó cần nhiều thời gian để tiếp cận với trình độ thế giới. Bản thân cô sẽ nỗ lực học hỏi, cập nhật liên tục các đòn thế tinh hoa của môn võ này nhằm gặt hái thành tích cao hơn trong màu áo tuyển TP.HCM lẫn tuyển quốc gia.

Dù chỉ mới 3 năm chơi boxing dưới màu áo TP.HCM, Thanh Tuyền đoạt 3 HCB trẻ toàn quốc, 2 HCV toàn TP.HCM. Trong màu áo tuyển muay quốc gia, cô gái bốc lửa này đã chạm tới thành tích HCĐ giải vô địch thế giới.

Clip thi đấu của Lương Thanh Tuyền tại giải võ cổ truyền – boxing tranh đai Let’s Việt năm 2014:

https://www.youtube.com/watch?v=UfoJAO29XZk#t=67

Thiện Tâm