Người đàn ông bị giết bởi mã tấu – Khi “tự vệ” đã đi quá xa

(VoThuat.vn) – Khi học các môn võ vì mục đích tự vệ, bạn cũng nên học cách tôn trọng chính môn võ đó. Bạn cần biết khi nào nên sử dụng những kĩ năng võ thuật được học, khi nào thì không cần thiết, và trong trường hợp bắt buộc thì chỉ nên áp dụng đúng chừng mực để có thể giải quyết tình huống, không để “tự vệ” đi quá xa.

Đoạn phim do camera giám sát ghi lại cho thấy một vụ ẩu đả giữa tài xế xe BMW và một người đi xe đạp. Xe ô tô đã lấn sang làn đường dành cho xe đạp và suýt chút nữa tông vào người đi xe đạp.

Khi tình hình bắt đầu trở nên căng thẳng, tài xế ô tô 36 tuổi tên Liu quay trở lại xe của mình, lấy ra một con mã tấu và bắt đầu tấn công người đi xe đạp. Bằng cách nào đó người đi xe đạp đã vật được tài xế Liu, giằng lấy mã tấu và bắt đầu tấn công lại. Sau khi nhận vài cú đánh, Liu cố gắng bỏ chạy về phía xe của mình, nhưng người đi xe đạp 41 tuổi tên Yu (áo trắng) tiếp tục đuổi theo và chém Liu vài phát nữa.

Cả Yu và Liu đều bị chấn thương và được đưa đến bệnh viện điều trị nhưng vì những chấn thương quá nặng mà Liu chết ngay sau đó. Vụ việc đã làm nổi lên một cuộc tranh luận gay gắt ở Trung Quốc về việc liệu hành động tự vệ kia có đi quá xa hay không. Yu đã thoát khỏi nguy hiểm nhưng vẫn tiếp tục đuổi đánh người tài xế ô tô. Rõ ràng ở đây tự vệ đã trở thành sự trả thù trắng trợn.

Các nhà chức trách địa phương đang điều tra vụ việc và nếu Yu được cho là đã tự vệ chính đáng theo luật pháp thì sẽ không có bất cứ hình phạt nào. Ngược lại, nếu hành động tự vệ của người đi xe đạp đi xa quá mức cho phép thì anh sẽ phải ngồi tù từ 3 đến 10 năm.

Xem toàn bộ diễn biến vụ việc tại đây:

Liu, người đã từng có tiền sử phạm tội, đã thể hiện đúng bản chất của mình trong vụ việc. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết nhiều về Yu. Liệu có phải đây là lần đầu tiên anh tham gia vào một vụ việc như vậy và vì thế đã không có được sự tự chủ và ý nghĩ sáng suốt để xử lý tình huống?

Adrenaline có thể là một thứ nguy hiểm nếu bạn không biết cách kiềm chế nó. Kỹ năng tự vệ là một trong những lợi ích của việc học võ. Không chỉ bạn học kỹ năng tự vệ mà bạn còn học cách nên sử dụng chúng thế nào, khả năng nhanh chóng đánh giá tình huống và tìm ra cách hiệu quả nhất để xử lý nó. Chúng ta đều tiếc nuối vì nếu Yu có được nền tảng này, cách ứng xử của anh đã có thể rất khác rồi.

Bạn cảm thấy mình sẽ ứng xử thế nào khi bị tấn công bởi mã tấu? Trả thù một cách bạo lực và mù quáng hay phòng thủ có chiến thuật?

Nhật Lệ