Nữ ca sĩ huyền thoại Asha Bhosle khuyên phụ nữ Ấn Độ nên học võ tự vệ

Nữ ca sĩ huyền thoại người Ấn Độ – Asha Bhosle được biết đến như là một hình tượng mẫu của nữ giới tại Ấn Độ và giới nghệ sĩ châu Á nói chung. Dù năm nay bà đã 81 tuổi nhưng bà vẫn luôn quan tâm đến các vấn đề nữ quyền và tình hình xã hội.

asha bhosle
Nữ ca sĩ huyền thoại người Ấn Độ – Asha Bhosle

Mới đây, vào ngày 14/7/2013, bà đã phát biểu trên tờ nhật báo Ấn Độ – The Hindu: “Phụ nữ ngày nay cần phải học võ tự vệ”, nhân dịp bà tham dự chương trình “Đầy phép nhiệm màu” – một sự kiện do Hội Phụ nữ trẻ FICCI tổ chức tại Delhi. Bà cho rằng với tình trạng an ninh bất ổn và tội phạm ngày càng gia tăng tại Ấn Độ cũng như một số nước trong khu vực thì việc trang bị cho mình khả năng tự vệ bằng võ thuật là một điều cần thiết và cấp bách đối với phụ nữ. Tại Ấn Độ những ngày này, bước ra khỏi nhà một mình là một việc không thể an toàn đối với nữ giới. Bà Ashaji cũng dẫn chứng về cháu gái của mình, cô Zanai: “ngay cả những trẻ em cũng cần phải học cách để đấu tranh sinh tồn ngay từ bé như thế”.

Asha Bhosle đã từng được ghi nhận trong sách Kỷ lục Thế giới với danh hiệu “nghệ sĩ có nhiều bản ghi âm nhất trong lịch sử nền âm nhạc”. Bà cũng đã được Chính phủ Ấn Độ trao tặng hai danh hiệu cao quý: Dadasaheb Phalke Award năm 2000 và Padma Vibhushan năm 2008. Khởi nghiệp từ năm 1943, bà Ashaji đã có hơn 60 năm thực hiện hơn 30.000 ca khúc cho các bộ phim Bollywood, với đủ thể loại từ nhạc cổ điển đến hiện đại. Ngoài ra, bà còn có khả năng hát bằng 20 thứ tiếng, gồm cả quốc ngữ Hindi và một số ngôn ngữ địa phương của Ấn Độ.

phu nu nen hoc vo thuat

Nhớ lại thời thơ ấu của mình, Asha Bhosle tâm sự rằng từ nhỏ bà đã thể hiện ý thức tự lập rất cao và đã từng giúp bố mẹ gánh nước cho gia đình sinh hoạt hàng ngày khi sống ở tầng 3 của một chung cư.

Trao đổi giao lưu tại chương trình của YFLO vừa qua, bà Ashaji cho rằng hiện nay phụ nữ Ấn Độ ngày càng thể hiện mờ nhạt vai trò trong gia đình và bản lĩnh trong xã hội của họ, khi mà có ít người vừa có thể đảng đang công việc nội trợ chăm sóc gia đình đồng thời phát triển sự nghiệp chuyên môn của mình. Điều đó thật không tốt để trở thành một tấm gương mẫu mực cho con cháu của họ.

Thế Hiển