Tuần tập luyện “địa ngục” của lính Navy SEAL

“Tuần địa ngục” (Hell week) là một trong những kỷ niệm đáng sợ nhất của mỗi người lính Navy SEAL trước khi chính thức phục vụ trong quân đội Mỹ.

Lính Navy SEAL được tuyển chọn từ những thành phần ưu tú nhất ở khắp các binh chủng. Tuy thuộc biên chế Hải quân (Navy) nhưng lính cái tên “SEAL” đã nói lên tính chất tác chiến thực sự của lực lượng này: SE – Sea – Biển, A – Air – Không quân, L – Land – Bộ binh. Như vậy, lính Navy SEAL có thể triển khai tác chiến trên hầu hết tình huống, địa hình và vùng lãnh thổ.

Lính Navy SEAL tập luyện ở các vùng biển lạnh.
Lính Navy SEAL tập luyện ở các vùng biển lạnh.

Sau khi được tuyển chọn vào chương trình huấn luyện Navy SEAL, mỗi người lính phải trải qua khoảng 1 năm huấn luyện khắc nghiệt, bao gồm 24 tuần huấn luyện dưới nước (BUD/S) và 26 tuần huấn luyện trong chương trình tác chiến của lính đổ bộ nhảy dù.

Bơi trong tình trạng bị trói, một trong những bài tập phổ biến của các đơn vị Hải quân Mỹ.
Bơi trong tình trạng bị trói, một trong những bài tập phổ biến của các đơn vị Hải quân Mỹ.

Sau 2 tuần đầu tiên học tập các kỹ năng giao tiếp và quy tắc quân ngũ của khóa BUD/S, học viên Navy SEAL phải đối đầu với thử thách lớn nhất cuộc đời họ: Tuần địa ngục (Hell week).

Nếu phải mô tả ngắn gọn về Tuần địa ngục, chúng ta phải nhắc đến “5 ngày rưỡi liên tục tập luyện và thử thách với giá lạnh, ẩm ướt, hành chục bài tập khắc nghiệt nhất lịch sử quân đội Mỹ”. Không phải tự nhiên mà giai đoạn Tuần địa ngục đánh gục đến 75% số lượng học viên tham gia.

Một vài vết thương "nhẹ" của học viên Navy SEAL.
Một vài vết thương “nhẹ” của học viên Navy SEAL.

Các học viên tham gia Tuần địa ngục phải hoạt động liên tục gần 20 tiếng đồng hồ và phần còn lại chưa chắc đã được ngủ yên. Đây là thử thách khủng khiếp để ban huấn luyện có thể chọn ra những cá nhân xuất sắc, những người có đủ khả năng chịu đựng mọi áp lực thể chất, chấn thương, tinh thần và cả… thiếu ngủ.

BUDs-trainees-mud

Trên trang website của lực lượng Hải quân Mỹ, Tuần địa ngục được nhắc đến như một lời đe dọa: “Đó sẽ là thành quả đáng tự hào nhất cuộc đời họ. Các nghiên cứu cho thấy những ai vượt qua được tuần địa ngục sẽ đủ khả năng hoàn thành toàn bộ giáo trình còn lại. Đó là nơi các bạn sẽ phải lăn trên cát, ngâm mình trong nước lạnh, lội qua bùn và nâng cả chiếc thuyền trên đầu. Bạn sẽ phải vượt qua tuần địa ngục đó với toàn thân dính cát, chỉ trừ mỗi đôi mắt. Chỉ cần rung chuông xin thua, bạn sẽ được bác sĩ kéo ra ngoài, chăm sóc bằng trà và bánh ngọt”.

Tinh thần là yếu tố quan trọng để những người lính vượt qua Tuần địa ngục.
Tinh thần là yếu tố quan trọng để những người lính vượt qua Tuần địa ngục.

Ngay từ những lời giới thiệu, Tuần địa ngục đã thách thức danh dự của những người lính. Sự thật rằng thời gian 1 tuần là quá ngắn để rèn luyện bất cứ điều gì. Nó cũng giống như một cuộc thử thách tâm lý chứ không phải thể chất. “Họ sẽ phải trải qua những giới hạn chịu đựng gấp 20 lần họ tưởng tượng, và điều duy nhất giúp họ vượt qua được là một tâm lý vững vàng. Đó cũng là điều họ cần phải được trang bị trước khi tiến hành những nhiệm vụ khó khăn trong tương lai” – các bác sĩ của Navy SEAL chia sẻ.

VoThuat.vn