10 kỹ thuật chiến đấu của Long hình quyền

Do mang tên của con vật thần bí này, Long hình quyền đã vượt quá thế giới thực tế dễ nhận biết của các công phu rèn ngoại lực và xâm nhập thế giới tinh thần của các năng lực nội tại, nhưng dù biểu thị cho nội lực, rồng vẫn đóng góp hữu ích cho việc rèn ngoại lực.

Rồng vốn không có mặt trong thực tế nên nhiều kỹ thuật của rồng chỉ là biến dị những đặc trưng thuộc kỹ thuật của các con vật khác. Chẳng hạn, động tác long hình quyền thường mềm mại và uốn vòng tương tự cử động của loài rắn, dù không hoàn toàn giống.

long hinh quyen

Lực điều động chủ ở thân chân tay đồng bộ,   các vòng tròn khớp, thân vặn ngược xoay vòng, sử dụng vùng thắt lưng như một động tác quật đuôi để phát lực, tựa như rồng uốn mình. Động tác uyển chuyển nhờ chân, vai mở theo Long thủ trảo, lòng tay trống không, bộ pháp trầm khí, linh diệu.
Đặc điểm của kỹ thuật Long trảo là vồ chụp một bộ phận nào đó trên người đối thủ như tay, mặt, tai, mắt, hầu, hạ bộ, các yếu huyệt trên cơ thể nhằm tê bại đối phương…

Kỹ thuật Long Quyền mềm mại, nhắm trước hết tới việc nắm bắt, giằng giật, khóa khớp, vặn khớp (thường gọi là Cầm Nã Thủ) và có tính ứng dụng nhiều trong thực tế, hiệu quả chiến đấu cao.

Thiện Tâm (tổng hợp)