Cà Phê Võ Thuật: Câu chuyện võ sĩ (Kỳ 4) – Thất bại mới là đỉnh cao

Câu chuyện võ sĩ không phải là những cuốn tiểu thuyết. Đôi khi nó không quá kịch tính, không có gì vĩ đại. Thế nhưng, qua những câu chuyện, những dòng chia sẻ hết sức đời thường này, chúng ta sẽ thấy một phần của chính mình trong từng câu chuyện. Vì võ thuật chân chính có chung một con đường: Mồ hôi, máu và nước mắt.

Cà Phê Võ Thuật: Câu chuyện võ sĩ (Kỳ 3)

Cà Phê Võ Thuật: Câu chuyện võ sĩ (Kỳ 2)

Paul Muniz: Trong 3 năm qua, tôi đã có dịp tập luyện và thi đấu dưới sự quản lý của người bạn Jaffer Panezai cùng đội Bad Guy Muay Thai. Đó cũng chính là thời gian tôi đang theo học tiến sĩ tại ĐH Cornell.

Sống giữa những võ sĩ ưu tú nhất, tôi đã phải liên tục đối mặt với một trong những điều thực tế khắc nghiệt nhất của cuộc sống: Sự thất bại. Qua một quá trình lặp đi lặp lại việc đối đầu – gục ngã trước những võ sĩ vượt trội cả về tinh thần lẫn thể chất, tôi học được cách chấp nhận rằng sự thất bại cũng là một phần trong con đường khám phá mọi thứ.

Jaffer Panezai (trái) và Paul Muniz (giữa)
Jaffer Panezai (trái) và Paul Muniz (giữa)

Tôi cũng đồng thời học được cách để đối đầu với những người thông minh nhất, hoặc bản lĩnh nhất. Tôi thấy mình sống có động lực hơn khi phải đối đầu với những người như vậy. Đôi khi, tôi cũng gục ngã như bao người. Nhưng có một niềm tin, một sự thật rằng sau lưng tôi vẫn là những người đồng đội – những người sẽ vực tôi dậy khi người khác đạp tôi xuống.

Đối đầu với những nguy cơ thất bại là một trong những điều tuyệt vời nhất đối với tôi, điều mà tôi cho rằng đó mới chính là đỉnh điểm của con đường võ thuật.

P/s: “Câu chuyện võ sĩ” được dịch từ tuyển tập “Humans of Fighting”, tổng hợp những chia sẻ, tâm sự từ hàng ngàn võ sĩ – từ những người tập luyện bình thường cho đến các võ sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm: Võ thuật TV – Thọ Kimura cùng giấc mơ dang dở của Brazilian Jiujitsu Việt Nam

Y.N

loading...

languarr