Thư ngỏ – Giới thiệu chuyên mục Cà phê Võ Thuật

“Võ thuật là võ thật – là những câu chuyện thật viết bằng mồ hôi, máu và nước mắt”

 Kính thưa quý độc giả !

 Tôi tin rằng võ thuật luôn tồn tại một vị trí nào đó trong cuộc sống mỗi chúng ta. Có thể đó là những tháng ngày khổ luyện ngay từ khi còn tấm bé, có thể là một tuần ba buổi đến võ đường, cũng có thể là một góc nhỏ kỉ niệm mà ta đã xếp lại, cất giấu đâu đó trong quá khứ để chuyên tâm vào những việc khác. Dù thế nào đi chăng nữa, tôi cũng tin rằng võ thuật xứng đáng trở thành một mảnh linh hồn, một phần niềm vui, một điều gì đó tác động sâu sắc đến mỗi chúng ta, không chỉ trên võ đài, sân tập, mà là trong từng lời ăn tiếng nói, trong cách ta nghĩ, cách ta hành động mỗi ngày.

Võ thuật tồn tại trong mỗi chúng ta như một niềm đam mê, một nỗi tự hào giữa đời thường - Ảnh: Châu Tuyết Vân
Võ thuật tồn tại trong mỗi chúng ta như từng hơi thở, như một niềm tự hào giữa đời thường. (Ảnh – Quán quân quyền Taekwondo Thế giới – Châu Tuyết Vân)

 Tôi nhận ra rằng trong cả những cuộc nói chuyện thường ngày, chúng ta – những người yêu võ vẫn thường xuyên nói về võ thuật. Có những mẩu “chuyện phiếm” kể về một kỉ niệm nào đó, có thể là một trò đùa trong giờ tập, một mối tình cảm nào đó ta từng có từ võ đường, hoặc hơn cả là dòng suy ngẫm, chiêm nghiệm đáng quý từ những con người tâm huyết với võ thuật.

 “Võ thuật là võ thật, là những câu chuyện viết bằng mồ hôi, máu và nước mắt.” – tôi đã từng bông đùa nói với bạn bè mình điều đó, nhưng giờ đây, tôi càng thiết tha mong muốn được mang đến những câu chuyện thật – những mảnh ghép chuyện trò của từng người, từng người một đến với mọi người trong cộng đồng này. Để sẻ chia những khoảnh khắc. Để tìm kiếm sự đồng cảm. Để thức tỉnh từng suy nghĩ trong chúng ta về võ thuật.

Người chơi xe thì kết bạn với người chơi xe. Người thợ cơ khí sẽ dễ trò chuyện với người thợ cơ khí. Và tôi tin rằng chúng ta – những con người yêu võ và thượng võ sẽ luôn mở lòng tìm kiếm và kết giao với những người bằng hữu trong võ thuật. Võ thuật là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, và vẫn luôn tồn tại nhiều khoảng trống để ta phát triển, tìm tòi, nhiều dấu hỏi bỏ lửng mà ta vẫn còn tranh cãi, băn khoăn.

Đã đến lúc  chúng ta nên nhìn nhận võ thuật như một công cụ hoàn hảo để gắn kết trái tim đam mê giữa người và người – đưa những yêu võ trong xã hội này xích lại gần nhau hơn.

 Chúng tôi, những người làm báo về võ thuật luôn hằng ngày hằng giờ trăn trở về việc đưa đến những thông tin, bài viết chuẩn xác, hữu ích đến quý độc giả. Tuy nhiên, những câu chuyện chân thật, những cuộc bàn luận, những vấn đề còn khúc mắc trong thế giới võ thuật vẫn là một mảng lớn mà chúng tôi chưa thể thực hiện để truyền đạt đến bạn đọc,  cùng nhau tìm ra tiếng nói chung của cộng đồng.

 Đó là lí do chuyên mục Cà phê võ thuật ra đời. Đây là một chuyên mục được thành lập để chào đón những câu chuyện, những dòng phân tích, bàn luận của tất cả bạn đọc chia sẻ đến toà soạn, để chúng ta – những người yêu võ trên mọi miền đất nước, có thể thông qua trang thông tin điện tử này mà chia sẻ cho nhau nghe những câu chuyện, những tâm tư về võ thuật – tuy ngăn sông cách núi mà gần gũi như ngồi đối mặt nhau qua bàn Cà phê vậy! Để cùng nhau gây dựng một xã hội võ thuật, một nền văn hoá võ thuật – nền văn hoá của một dân tộc thượng võ, đoàn kết, tự lực, nhưng cũng tràn đầy tính nhân văn.

Võ thuật không tồn tại biên giới. Mọi bộ môn võ thuật đều có sức cuốn hút và truyền bá rộng rãi qua nhiều nền văn hoá. Vậy tại sao chúng ta, những người cùng một dân tộc, cùng một đam mê không thể xích lại gần nhau hơn bằng những lời thảo luận về võ thuật?
Võ thuật không tồn tại biên giới. Mọi bộ môn võ thuật đều có sức cuốn hút và truyền bá rộng rãi qua nhiều nền văn hoá. Vậy tại sao chúng ta, những người cùng một dân tộc, cùng một đam mê không thể xích lại gần nhau hơn bằng những lời thảo luận về võ thuật?

 Sau một thời gian thực hiện công tác báo chí thông tin về võ thuật, chúng tôi nhận ra báo chí, thông tin cũng góp phần rất lớn trong việc giáo dục tinh thần thượng võ, làm sao cho nhà nhà yêu võ, mọi người Việt Nam đều luyện võ và sống với tinh thần thượng võ, đó là sứ mệnh của cả cộng đồng, chứ không phải của một tập thể nhỏ bé. Từ những người võ sư với tuổi đời, tuổi nghề đáng nể cho đến những võ sinh đang tập những cú đấm đầu tiên, tất cả chúng ta đều có thể trở thành một người viết về võ thuật, và chung tay vào công cuộc tạo dựng một xã hội thượng võ.

Mọi tin bài đóng góp cho chuyên mục Cà phê Võ Thuật, xin quý độc giả vui lòng gửi về địa chỉ email: caphevothuat@gmail.com. Chúng tôi lấy niềm vinh hạnh được thay mặt quý độc giả để đưa những câu chuyện, những dòng tâm tư đáng suy ngẫm đến với cộng đồng yêu võ, và cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kiến thức về Võ Thuật.

 Trong thời gian đầu thực hiện, chúng tôi sẽ gửi đến quý độc giả những bài viết Cà phê võ thuật vào mỗi sáng thứ 3, 5, hằng tuần. Chúc quý độc giả luôn vui vẻ, mạnh khoẻ và luôn hạnh phúc với niềm đam mê võ thuật !

 Thay mặt Ban biên tập.

Hồ Võ