Bí ẩn võ công của vệ sĩ Mao Trạch Đông

Sinh thời, võ sư Lý Ngân Kiều là cao thủ sở hữu võ công cao nhất trong tất cả những người từng giữ trọng trách bảo vệ cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Theo truyền thông Trung Quốc thì trong thế kỷ 20, làng võ cổ truyền nước này sở hữu nhiều huyền thoại lừng lẫy, là những cây đại thụ khiến hậu thế phải ngưỡng mộ. Một trong những ngôi sao sáng nhất, từng tạo dựng nhiều dấu ấn bậc nhất phải kể tới võ sư Lý Ngân Kiều, người từng có nhiều năm làm vệ sĩ trưởng của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Lý Ngân Kiều (1927-2009) sinh ra tại tỉnh Hồ Bắc. Vì gia cảnh nghèo khó, ông được gia đình gửi tới núi Võ Đang từ khi còn rất nhỏ. Có thể nói, xuất phát điểm và cách mà Lý Ngân Kiều đến với võ thuật là rất giống với một nhân vật nhiều tiếng tăm khác, đó là Hứa Thế Hữu, một trong những “Khai quốc Thượng tướng” của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Chỉ khác là ở chỗ, Lý Ngân Kiều đi lên núi Võ Đang còn Hứa Thế Hữu lại chọn đến Thiếu Lâm Tự.

Võ công bí ẩn của “thiên tài võ thuật” từng là vệ sĩ trưởng cho Mao Trạch Đông - Ảnh 1.

Chân dung cố võ sư Lý Ngân Kiều.

Tờ Sohu viết về năng khiếu võ thuật thiên bẩm của Lý Ngân Kiều: “Mặc dù xuất thân là một người học việc ở núi Võ Đang nhưng Lý Ngân Kiều sớm bộc lộ rằng ông là một bậc thiên tài võ thuật. Chính vì có tố chất hơn người nên Lý Ngân Kiều nhanh chóng được các võ sư trên núi Võ Đang truyền dạy công phu một cách rất cẩn thận.

Chỉ trong vài năm, Lý Ngân Kiều đã trở thành một ngôi sao võ thuật chói sáng. Đặc biệt, ông cực kỳ điêu luyện Thái Cực Quyền và Thái Cực kiếm”.

Trong khi đó, website Zhidao.Baidu.com từng ca ngợi: “Khi ở núi Võ Đang, Lý Ngân Kiều là người siêng năng và chăm chỉ nhất. Lý Ngân Kiều có khả năng lĩnh hội và tư duy rất vượt trội. Thể chất của ông cũng là cực tốt, rất phù hợp để rèn luyện võ thuật. Chỉ sau một thời gian dạy dỗ, các bậc thầy trên núi Võ Đang đã dự đoán rằng Lý Ngân Kiều sẽ đạt được những thành tựu lớn trong võ thuật”.

Sau nhiều năm rèn giũa võ công trên núi Võ Đang, Lý Ngân Kiều sớm tinh thông nhiều công phu đỉnh cao của bản môn. Tuy nhiên, trước thời cuộc loạn lạc lại có ý chí hơn người, Lý Ngân Kiều quyết định rời khỏi Võ Đang, xuống núi để tham gia phong trào cách mạng.

Võ công bí ẩn của “thiên tài võ thuật” từng là vệ sĩ trưởng cho Mao Trạch Đông - Ảnh 2.

Một bức chân dung khác của Lý Ngân Kiều khi còn khá trẻ.

Chỉ không lâu sau khi hạ sơn, Lý Ngân Kiều gia nhập quân ngũ tại quê nhà ở Hà Bắc vào năm 1938, trở thành thành viên của Quân đoàn 8 khi ông mới chỉ 11 tuổi. Thế nhưng, vì còn quá trẻ nên ông không được các lãnh đạo cho ra ngoài mặt trận mà chỉ có thể tham gia phục vụ một số công tác hậu cần. Song tại đây, chính tài năng võ thuật đã khiến Lý Ngân Kiều mau chóng gây dựng được tên tuổi ở trong quân ngũ. Ông trở thành một HLV võ thuật trong quân ngũ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Bước ngoặt trong cuộc đời của Lý Ngân Kiều xảy ra vào năm 1947, khi ông mới tròn 20 tuổi. Vào tháng 2 năm đó, Lý Ngân Kiều được chuyển công tác, lọt vào đội ngũ cận vệ của Chu Ân Lai (người từng là Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Cộng Sản Trung Quốc, một “phó tướng” của Chủ tịch Mao Trạch Đông).

Với một thành viên trong đội bảo vệ của Chu Ân Lai, trình độ võ thuật là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng bậc nhất. Chính nhờ sở hữu trình độ võ thuật hơn người, chỉ sau nửa năm làm thành viên cho đội bảo vệ của Chu Ân Lai, Lý Ngân Kiều tiếp tục được điều chuyển, bổ nhiệm một trọng trách còn lớn hơn đó là chuyển sang đội bảo vệ cho Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Võ công bí ẩn của “thiên tài võ thuật” từng là vệ sĩ trưởng cho Mao Trạch Đông - Ảnh 3.

Lý Ngân Kiều (trái) và cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Sau khi biết được mệnh lệnh từ cấp trên, Lý Ngân Kiều tỏ ra không vui cho dù việc lọt vào đội bảo vệ cho Mao Trạch Đông là mơ ước của không biết bao nhiêu người. Lý do khiến Lý Ngân Kiều không vui là bởi trong thâm tâm, ông luôn có ao ước được ra trận. Thế nhưng, quân lệnh như sơn, Lý Ngân Kiều có muốn từ chối cũng không thể.

Trong đội ngũ cận vệ của Mao Trạch Đông, Lý Ngân Kiều là người sở hữu võ công cao nhất. Cộng thêm nhiều tố chất khác, Lý Ngân Kiều trở thành vệ sĩ của Mao Trạch Đông và đảm nhận vai trò này trong suốt 15 năm, trong đó có nhiều năm ông làm vệ sĩ trưởng. Theo Sohu, mối quan hệ giữa Mao Trạch Đông với Lý Ngân Kiều ngày càng trở nên gần gũi, dần vượt qua mối quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới.

Võ công bí ẩn của “thiên tài võ thuật” từng là vệ sĩ trưởng cho Mao Trạch Đông - Ảnh 4.

Mối quan hệ giữa Lý Ngân Kiều và Mao Trạch Đông là rất gắn bó.

Đề cập về khả năng võ thuật của Lý Ngân Kiều, website Kuaibao.QQ.com của Trung Quốc từng viết: “Lý Ngân Kiều là người sở hữu trình độ võ công thâm hậu nhất trong số những người từng bảo vệ Mao Chủ tịch. Tướng Hứa Thế Hữu chắc chắn cũng không thể là đối thủ của Lý Ngân Kiều”.

Trong suốt 15 năm phò tá Mao Trạch Đông, với tài năng và lòng trung thành, Lý Ngân Kiều từng lập rất nhiều công trạng. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối đời, Lý Ngân Kiều bị mắc căn bệnh nhiễm trùng phổi và nhiều lần phải nhập viện. Đến ngày 22/9/2009, Lý Ngân Kiều qua đời tại Bắc Kinh, hưởng thọ 83 tuổi.

Võ công bí ẩn của “thiên tài võ thuật” từng là vệ sĩ trưởng cho Mao Trạch Đông - Ảnh 5.

Ảnh Lý Ngân Kiều trong những năm cuối đời.

Cho tới nay, Lý Ngân Kiều vẫn được coi là một “thiên tài võ thuật”, một trong những võ sư xuất sắc nhất của võ thuật Trung Quốc thế kỷ 20. Tuy nhiên, do truyền thông Trung Quốc thường ít tập trung vào việc mô tả một cách chi tiết về các trận chiến của Lý Ngân Kiều, thế nên với phần đông người hâm mộ, võ công thật sự của ông lợi hại ra sao vẫn còn là một bức màn nhung đầy bí ẩn.

Theo Nhịp Sống Việt