Fury vs. Wilder: Chiến thuật nào giúp “Gã hề” đánh bại “Quả bom đồng”

Deontay Wilder vs. Tyson Fury được coi là trận đấu kinh điển của quyền Anh hạng nặng cuối năm 2018. Một trận đấu khá khó đoán kết quả tuy nhiên chủ quan mà nói thì Wilder có vẻ không có nhiều lợi thế trong trận đấu lần này.

Cả hai đều là những tay đấm bất bại trong làng quyền Anh hạng nặng. Tuy nhiên xét về mặt kỹ thuật thì nhiều người đánh giá cao Fury hơn nhưng về sức mạnh thì Wilder là người có cú đấm khủng không ai sánh bằng.

Wilder bước vào sàn đấu Boxing lúc 20 tuổi, một độ tuổi nhiều người nói là quá trễ đối với một Boxer. Tuy nhiên với thể hình và sức mạnh “trời cho”, Wilder đã hạ gục nhiều tên tuổi nổi tiếng như Luis Ortiz hay Chris Arreola. Với thành tích 40 chiến thắng có tới 39 trận bằng K.O thì khó có thể phủ nhận độ nguy hiểm của Wilder.

Tính đến thời điểm này chỉ có 2 tay đấm thực sự tạo được nguy hiểm “tương đối” cho Wilder đó là Bermane Stiverne – người duy nhất đấu hết 12 hiệp và Luis Ortiz – người suýt giành chiến thắng trước Wilder. Điểm kỳ lạ là cả hai đều có chiều cao tương đối khiêm tốn so với Wilder.

Hãy xem lại trận đấu gần nhất với Ortiz, tay đấm người Cuba đã rất thành công với di chuyển linh hoạt và quan trọng nhất là né đối đầu trực diện với tay phải của Wilder.

Với những người kèo nghịch (Southpaw) thường di chuyển ngược chiều kim đồng hồ khi đối đầu với những tay đấm kèo thuận (Orthodox). Nhằm hạn chế đối thủ ra đòn bằng tay thuận (thường là đòn nặng có chủ đích). Ortiz đã sử dụng cách đánh này để khắc chế Wilder đa số hiệp đấu cho đến khi tay đấm người Cuba này đuối sức và bị Wilder phản công.

Tyson Fury không phải là một ta đấm Southpaw nhưng ông là một Switch hitter (dùng cả hai kèo thuận nghịch) thường xuyên bắt đầu trận đấu bằng Southpaw. Trong trận đấu ngày mai rất có thể Fury sẽ dùng một kỹ thuật mà Ortiz đã sử dụng thành công trước Wilder, đó là “pawing jab”.

Nhá Jab trước mặt Wilder tạo điểm mù

Pawing jab là một cú đấm thẳng bằng tay trước với mục đích che mắt tầm nhìn của đối phương để tấn công bằng đòn tay sau. Hãy tưởng tượng nếu Fury sử dụng thành công kỹ thuật này trước Wilder, một tay đấm cao lớn và sải tay dài hơn Ortiz thực hiện thì sẽ ra sao?

Fury là tay đấm có lối đánh khá đặc biệt và khiến vài đối thủ mất bình tĩnh vì độ “bựa” của mình. Dù là một tay đấm có lối đánh khôn ngoan khó đánh trúng nhưng không phải không thể. Với sức mạnh từ cú đấm tay phải của Wilder thì bất kì đòn nào cũng có thể là đòn K.O. và có thể Wilder sẽ làm được điều mà Steve Cunningham từng làm với Fury.

Cunningham đánh ngã Fury

Chiến thuật của Fury trong trận đấu với Wilder tương tự như Ortiz, đó là hạn chế cú đấm tay phải của Wilder càng nhiều càng tốt. Còn Wilder thì rõ ràng sẽ “đút găng” vào miệng Fury càng sớm càng tốt.

Đừng đứng yên một chỗ để Wilder tung cú đấm tay phải

Liệu Fury có sẵn sàng đối đầu với Wilder, đặc biệt là sau một thời gian dài nghỉ thi đấu?. Đối với người viết thì việc Wilder hạ gục kẻ từng đánh bại Wladimir Klitschko sẽ là một kịch bản tuyệt vời cho trận đấu với Anthony Joshua.

https://youtu.be/tarp5kqTLt8