“MMA trong bộ Gi” và những trải nghiệm tuyệt vời từ môn võ Kudo

(Vothuat.vn) – Kudo (hay Daido Juku Karate) là một môn võ còn khá mới ở Việt Nam nhưng đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia luyện tập. Hãy cùng Vothuat.vn tìm hiểu vì sao môn võ này lại có sức hút đến vậy.

Daido Juku hay ‘Kudo’ là một môn nhánh khá mới của Karate. Tuy nhiên môn võ này đang được cộng đồng chú ý do tính đối kháng toàn diện không thua kém gì võ thuật tổng hợp (MMA) mà lại còn giữ được tinh thần võ đạo. Với tôn Chỉ: Thông qua việc rèn luyện Kudo,Chúng ta có thể gia tăng sức mạnh thể chất lẫn tinh thần,tự huấn bản thân và thêm sự hiểu biết, biết quan tâm đến mọi người và làm giàu cảm xúc của bản thân. Nhờ vậy chúng ta dần có thể hoàn thiện nhân cách,trở thành một người có ích cho xã hội.

Một trong những mục tiêu quan trọng mà Võ Đạo hướng tới là luyện tập thể chất lẫn tinh thần và dùng sức mạnh đó để phát triển xã hội, Kudo là môn võ thực hiện điều này một cách hoàn hảo nhất.

Trước khi bắt đầu buổi tập các võ sinh đều mặc võ phục, giữ chúng sạch sẽ trước khi vào lớp. Bước vào buổi tập, cả lớp ngồi xuống chào thầy giáo Andrey Statsenko – võ sư đai đen 1 dan với tư thế Zarei (Chào ngồi) như trong Karate. Đây là cách chào tôn kính, đôi mắt bạn nhìn xuống cánh mũi, thực hiện hết sức cung kính tâm trí loại bỏ ý tưởng tấn công. Nếu chào chiến đấu, khi cúi xuống chào đôi mắt bạn luôn nhìn lên chú ý vào người đối diện.

Bài tập đầu tiên, võ sư Andrey hướng dẫn học viên các đòn đánh theo chuỗi (combo) và cả lớp tập nhịp hô của thầy. Vốn là một môn võ không có bài quyền, Kudo chú trọng nhiều về khả năng đối kháng. Xuyên suốt buổi tập là những đòn thế kỹ thuật đánh gió, bao cát và pad. Số hiệp tùy thuộc vào trình độ và giáo án của HLV đưa ra.

Vốn là một môn võ có tính đối kháng toàn diện, học viên Kudo còn được luyện tập ở mảng địa chiến (ground game) cùng với các bài tập đánh đứng (striking).

Tuy nhiên điểm đáng chú ý nhất của môn võ này chính là chiếc mũ bảo hộ đặc trưng với sự bảo vệ tuyệt đối cho người tập. HLV Andrey nói: “Chiếc mũ này được thiết kế bảo vệ toàn bộ vùng mặt của người luyện võ trước các đòn thế. Do đó người tập có thể an tâm hoàn toàn trong tập luyện cũng như đối luyện”.

Sau gần một giờ đồng hồ với những bài tập kỹ thuật, cả lớp bước vào phần mệt mỏi nhất – luyện tập sức mạnh. Phần tập sức mạnh và thể lực được đưa vào cuối buổi tập nhắm đẩy thể lực đến ngưỡng giới hạn, giúp kết quả buổi tập đạt mức cao nhất có thể.

Kết thúc buổi tập, tất cả võ sinh lại tập hợp lại, ngồi thiền trong tĩnh lặng và cúi chào thầy giáo khi ra về. Khi bắt đầu và kết thúc một buổi tập đều bằng tư thế chào, thể hiện sự kính trọng với người dạy. Đồng thời ngầm nhắc nhớ người tập về tinh thần võ đạo, luyện võ không phải để đánh nhau mà là luyện tập phát triển thể chất và cả tinh thần, theo đúng tôn chỉ của môn võ Kudo đề ra.

Nhìn chung môn võ Kudo đã giải quyết được hai vấn đề quan trọng mà người luyện võ tìm kiếm, đó là có tính đối kháng toàn diện và phù hợp với tinh thần thượng võ trong văn hóa võ thuật Việt Nam. Không có gì lạ khi Kudo lại được nhiều người đón nhận, đặc biệt là từ cộng đồng những người yêu võ. Kudo hoàn toàn có các đủ yếu tố cần thiết để phát triển mạnh ở Việt Nam trong tương lai.

Quang Phượng