CLB Muay Bình Đại: Điểm sáng trong hoạt động phong trào võ thuật Bến Tre

Thành lập từ tháng 11/2015, CLB Muay Bình Đại đang có những bước phát triển vượt bậc và trở thành điểm sáng trong hoạt động phong trào võ thuật tại tỉnh Bến Tre.

Giải mã những bí mật của “độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất
Trận thắng đầy tranh cãi của Yilong trước Buakaw

MUAY THAI KHUẤY ĐỘNG VÙNG QUÊ

Du nhập vào Việt Nam từ khoảng đầu năm 2008, Muay Thai dần trở thành môn võ thuật được giới trẻ ưa chuộng. Nhờ những đòn thế đầy tính thực dụng và có khả năng tự vệ cao, Muay Thai có nhiều đặc điểm riêng rất cuốn hút người học. Vì lẽ đó, nó trở thành xu hướng mới trong phong trào tập luyện võ thuật.

Tại Bến Tre, bộ môn Muay chỉ mới tiếp cận và phát triển khoảng 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, nhiều võ sinh – nhất là ở lứa tuổi học sinh tiểu học, đã đăng ký tập luyện rất đông. Theo thống kê sơ bộ của lãnh đạo bộ môn, toàn tỉnh hiện có hơn 600 võ sinh theo học, trong đó đông nhất là đơn vị TP. Bến Tre, kế đến là Bình Đại và Mỏ Cày Bắc. Trong thời gian tới, ban lãnh đạo sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển rộng rãi phong trào Muay Thai ở các huyện lân cận như Giồng Trôm, Ba Tri…

Các buổi biểu diễn của CLB Muay Thai Bình Đại luôn thu hút đông đảo võ sinh và người dân địa phương theo dõi.
Các buổi biểu diễn của CLB Muay Thai Bình Đại luôn thu hút đông đảo võ sinh và người dân địa phương theo dõi.

CLB Muay Bình Đại (huyện Bình Đại, Bến Tre) được hình thành từ tháng 11/2015. Thời gian đầu, CLB có khoảng 140 em tham gia tập luyện. Thực tế, con số 140 võ sinh đăng ký theo học là một điều bất ngờ lớn với chính đội ngũ huấn luyện viên tại đây. Bình Đại là huyện vùng ven của tỉnh Bến Tre, dân số chủ yếu sống bằng nghề làm vườn, ruộng và nuôi trồng đánh bắt thủy sản. Từ lâu, các hoạt động phong trào chưa được chú trọng nhiều. Nhưng từ khi bộ môn Muay Thai tiếp cận và phổ biến, các em nhỏ đã tìm được một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Điều đáng nói là chất lượng phong trào ngày một nâng cao rõ rệt.

Bà Võ Thị Lũy (Phó chủ tịch UBND xã Thới Thuận, Bình Đại) chia sẻ: “Từ khi có phong trào Muay Thai, địa phương luôn cố gắng tạo điều kiện và hỗ trợ cho ban huấn luyện. Việc học võ Muay Thai giúp các em rèn luyện sức khỏe và trang bị kỹ năng tự vệ cho bản thân”.

Học Muay Thai trang bị cho các em sức khỏe và kỹ năng tự vệ.
Học Muay Thai trang bị cho các em sức khỏe và kỹ năng tự vệ.

Từ con số 140 võ sinh ban đầu, hiện nay CLB Muay Bình Đại đã tăng lên hơn 200 em đăng ký theo học. Mặc dù điều kiện tập luyện còn hạn chế nhưng mỗi buổi tập võ là một niềm vui đối với các võ sinh nơi đây. Không khí tại CLB lúc nào cũng vui tươi và rộn rã tiếng cười. Điều đó đã khuấy động không khí vốn yên bình của một vùng quê ven biển tỉnh Bến Tre.

https://youtu.be/_I4P16_R4cA

ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO VÕ THUẬT

Nhiều em mới học được 2-3 tháng nhưng vẫn tự tin biểu diễn các bài quyền hoặc đối luyện tốt. Đó là điều đáng mừng đối với những người làm công tác huấn luyện như chúng tôi. Từ khi CLB Muay Thai được hình thành, hoạt động phong trào võ thuật tại địa phương đã sôi nổi hơn rất nhiều”, đó là lời chia sẻ của anh Nguyễn Anh Phụng (HLV CLB Muay Bình Đại).

Theo ghi nhận của VoThuat.vn, đúng như lời HLV Phụng, các em võ sinh ở đây rất hào hứng với bộ môn Muay Thai. CLB thường nhận võ sinh từ 8 tuổi trở lên, thậm chí có em mới 6 tuổi thì được gia đình cho theo học để rèn luyện sức khỏe. Trong số 200 em theo học thì các em nữ đã chiếm số lượng 1/3. Đó là tín hiệu hết sức đáng biểu dương đối với CLB Muay Bình Đại. Vì điều kiện còn nhiều khó khăn nên mỗi tuần, CLB chỉ tập luyện 2 buổi.

Các võ sinh tự tin biểu diễn võ thuật.
Các võ sinh tự tin biểu diễn võ thuật.

Sau một thời gian tập luyện, ban huấn luyện thường tổ chức cho các em biểu diễn võ thuật để giao lưu học hỏi lẫn nhau. Tuy kỹ thuật còn nhiều hạn chế nhưng chính niềm đam mê với võ thuật đã giúp các em có nhiều màn trình diễn hấp dẫn, đặc sắc.

Mỗi buổi biểu diễn võ thuật của CLB Muay Bình Đại luôn thu hút được sự quan tâm của các bận phụ huynh. “Các con được học võ để rèn luyện sức khỏe, tự vệ cho bản thân và có được những buổi giao lưu, biểu diễn võ thuật là điều rất đáng mừng. Các huấn luyện viên tại đây không chỉ dạy võ thuật mà còn rèn cho các em đạo đức tốt. Đó là điều rất trân trọng”, một phụ huynh cho biết.

HLV Nguyễn Anh Phụng chia sẻ: “Lúc đầu CLB gặp nhiều khó khăn về sân bãi tập luyện. Những hôm trời mưa sân trơn trợt thì không thể nào dạy được. Nhưng nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và chính các phụ huynh của võ sinh nên ban huấn luyện càng có động lực, quyết tâm hơn trong việc giảng dạy. Trong thời gian tới, ban huấn luyện sẽ cập nhật thêm nhiều chương trình mới để triển khai giảng dạy cho phù hợp với từng đối tượng võ sinh”.

CLB thu hút rất đông các em nữ tham gia theo học.
CLB thu hút rất đông các em nữ tham gia theo học.

Trải qua một năm hình thành và phát triển, CLB Muay Bình Đại đã và đang gặt hái được nhiều thành công. Về mặt chuyên môn, các em võ sinh vẫn còn nhiều thiếu sót do ở vùng quê xa xôi nên chưa được trang bị đầy đủ các vật dụng trong quá trình tập luyện. Nhưng nhìn chung về mặt phong trào, CLB Muay Bình Đại đang có những bước đi đúng đắn và trở thành điểm sáng trong hoạt động phong trào của tỉnh Bến Tre.

Một số hình ảnh của CLB:

_pv_1899

_pv_1902

_pv_1923

_pv_1925

_pv_1947


_pv_1982

_pv_1951

Võ Đạt