Nữ võ sĩ Karate và duyên nghiệp qua màn hình vô tuyến

Yêu thích Karate qua màn hình vô tuyến, cô gái Trần Thị Bi đã quyết định gắn bó cuộc đời mình với sự nghiệp thể thao.

Lừu Thị Duyên đối đầu võ sĩ Trung Quốc giành vé dự Olympic 2016
Huấn luyện thể chất kiểu Pháp sắp “đổ bộ” Việt Nam

Từ nhỏ, hễ cứ nhìn thấy bóng dáng vận động viên Karate trên ti vi là Trần Thị Bi lại nằng nặc đòi xem, thế rồi tình yêu với võ thuật cứ lớn dần trong tiềm thức tuổi thơ của cô gái nhỏ. Năm 2006 Trần Thị Bi quyết định hiện thực ước mơ và đăng ký học Karatedo ở CLB Xuân Mai (Chương Mỹ – Hà Nội). Thấy Bi có tố chất cũng như tràn đầy tình yêu với bộ môn thể thao này nên thầy Lê Đức Hạnh ( chủ nhiệm CLB Xuân Mai) đã để tâm và chủ ý đưa Bi đi theo nghiệp võ. Sau 2 tháng tập luyện ngắn ngủi Bi được chọn tham gia hội khỏe phù đổng của tỉnh và mang về cho mình chiếc huy chương bạc đầu tiên. Đây cũng chính là sợi dây nối giúp Bi đến gần hơn với karate, gần hơn với con đường trở thành VĐV chuyên nghiệp.

Trần Thị Bi tiếp tục thổi đam mê của mình vào thế hệ trẻ
Trần Thị Bi tiếp tục thổi đam mê của mình vào thế hệ trẻ

Hội khỏe kết thúc, Bi quyết định khăn gói lên đội tuyển karate thành phố tập luyện.Tuy nhiên đường đến vinh quang không trải dài hoa hồng như cô gái trẻ nghĩ ,năm 2010 trong quá trình tập luyện Bi bị chấn thương, cô tạm gác lại niềm đam mê của mình và theo học trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Nhưng duyên cơ nghiệp võ chưa chấm hết khi một lần nữa tố chất võ thuật của Bi được cô Phạm Hồng Thắm – Phó Giám đốc Trung tâm Thể thao Công An Nhân dân (HLV trưởng Karatedo Công An lúc bấy giờ) để ý. “ Đó là bước ngoặt sự nghiệp quan trọng của mình khi mình gặp được cô Phạm Hồng Thắm, biết mình đam mê võ thuật, lại gặp chấn thương cô đã quan tâm hỏi han mình rất nhiều, cô đưa mình đi điều trị, động viên mình trở lại tập võ. Sau một thời gian dài điều trị chấn thương dây chằng gối đã đỡ, mình trở lại tập luyện và thi đấu cho đội tuyển CAND”.

Trần Thị Bi cùng các học trò
Trần Thị Bi cùng các học trò

Năm 2010 với nhiều thành tích trong đội Công An Bi chính thức trở thành thành viên đội tuyển Kumite karatedo Quốc gia tập huấn tại Nhổn. Hai năm sau, Bi thường xuyên tranh tài ở các giái đấu lớn và gặt hái được rất nhiều thành tích như: HCB hạng cân 55kg tại giải sinh viên Đông Nam Á, dừng chân tại bán kết Giải vô địch Châu Á (Dubai), HCV Đại hội thể dục thể thao toàn quốc (2014), HCV Đông Nam Á nội dung Kumite đồng đội nữ (2015). Cũng trong năm đó, Bi vinh dự được nhận bằng khen VĐV xuất sắc của Bộ Công An. Không chỉ đam mê võ thuật, Trần Thị Bi còn là học sinh giỏi của trường TDTT Bắc Ninh được xét tốt nghiệp loại giỏi và là sinh viên có số tổng điểm cao đứng thứ 12 của trường.

Hiện tại Trần Thị Bi đang làm Huấn luyện viện của CLB Học viện Tài chính và CLB Karate Đông Phương Yên . Cô gái 24 tuổi này mong muốn tiếp tục truyền lửa tình yêu karate của mình cho những bạn trẻ đam mê bộ môn thể thao có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

Theo Thùy Linh/Doisong.vn

Có thể bạn quan tâm: Vothuat.vn – Boxing Quân Khu 7: Lò đào tạo những tay đấm kiệt xuất