Vì sao Triệt quyền đạo thiếu truyền nhân (phần 2)

Triệt quyền đạo (Chính xác hơn là Tiệt quyền đạo – nếu dịch đúng từ cái tên gốc Jeet Kune Do) là một trong những bộ môn đang ở trong tình trạng hết sức đặc biệt của làng võ thế giới: cực kì nổi tiếng, nhưng lại rất khan hiếm nhân tài.

Vì sao Triệt quyền đạo thiếu truyền nhân (phần 1)

Lý Tiểu Long tìm ra Triệt Quyền Đạo như thế nào?

Với hệ thống lý thuyết được sáng lập bởi một trong những nhà nghiên cứu võ thuật hàng đầu lịch sử – Lý Tiểu Long, tại sao Triệt quyền đạo ngày nay không thể so sánh với những môn võ khác về độ phổ biến, tỉ lệ người tập và thành danh?

Hãy cùng VoThuat.vn khám phá những nguyên nhân đằng sau sự bất cập này:

2: Bạn sẽ thành công trong Triệt quyền đạo, với điều kiện bạn là… Lý Tiểu Long

Một trong những lý do nữa khiến đa số người tập Triệt quyền đạo không thể thực sự phát huy hết khả năng nội tại của họ, đó chính là vì…họ là “những con cá đang cố học cách leo cây”.

Một CLB Triệt quyền đạo ở Ấn Độ.

Lý Tiểu Long không tự nhiên tìm ra Triệt quyền đạo, và cũng không được ai dạy cho khái niệm hoàn chỉnh của Triệt quyền đạo. Cả một cuộc đời gắn bó với tập luyện, tìm hiểu những tinh hoa từ các môn võ thuật, Lý Tiểu Long nhặt nhạnh từng mảnh ghép kiến thức và kỹ năng để hình thành nên tinh hoa của riêng mình.

(Quý độc giả có thể xem thêm bài viết: Lý Tiểu Long tìm ra Triệt quyền đạo như thế nào)

Trên con đường đó, Lý Tiểu Long vừa xây dựng được khả năng thể chất tuyệt vời, vừa học tập được kỹ thuật của nhiều bộ môn, vừa rèn luyện được phản xạ hoàn hảo. Những yếu tố vừa tác động đến việc Lý Tiểu Long tạo nên Triệt quyền đạo, vừa bị Triệt quyền đạo tác động ngược lại. Khi Lý Tiểu Long có tốc độ ra đòn khủng khiếp, ông nhận ra ông có thể sử dụng nó để tấn công đối thủ nhanh gọn, nhưng khi ông cảm thấy Triệt quyền đạo cần có khả năng phán đoán ý đồ đối thủ, ông liền tìm tòi và tập luyện cách tăng phản xạ của cơ thể, cũng như làm đa dạng hóa sự phản xạ đó để cơ thể có thể tự nhiên phản ứng lại mọi tình huống trong chiến đấu mà không cần suy nghĩ, tính toán.

Triệt quyền đạo gần như được “thiết kế” cho Lý Tiểu Long. Nếu bạn không tìm được con đường riêng của mình để đến với Triệt quyền đạo, bạn phải có một thể chất… y hệt Lý Tiểu Long.

Nói tóm lại, bản lĩnh Lý Tiểu Long và lý thuyết Triệt quyền đạo được xây dựng song song với nhau, tạo nên một mối dây gắn kết bền chặt. Lý Tiểu Long chỉ phát huy mọi thứ một cách hoàn hảo trong Triệt quyền đạo, và chỉ có thể chất của Lý Tiểu Long mới thực sự thổi được hồn chiến đấu vào Triệt quyền đạo.

Lý Tiểu Long còn đặc biệt nêu rõ tính phong phú của Triệt quyền đạo. Theo ông, Triệt quyền đạo chỉ là một trường phái, được xây dựng trên kỹ thuật cá nhân của từng người. Theo ông, 100 người tập Triệt quyền đạo không thể nào có 2 người giống nhau hoàn toàn trong kỹ thuật, dù vẫn mang tư tưởng “triệt quyền” – triệt phá đòn đánh của đối thủ.

Triệt quyền đạo cần được học từ chính bản thân của mỗi người, chứ không phải chỉ bắt chước hình thức bên ngoài của Lý Tiểu Long.

Hiện nay, phong trào tập luyện Triệt quyền đạo trên toàn thế giới không thể phát triển vượt bậc như những môn võ khác là vì lí do này. Hầu hết các môn sinh đều chăm chăm bắt chước theo cách của Lý Tiểu Long mà không biết khám phá khả năng thực sự của bản thân. Nếu như Lý Tiểu Long đã phải trải qua nhiều môn võ rồi mới ngộ ra lý thuyết của “triệt quyền” thì hầu hết các môn sinh lại “xây nhà từ nóc”, thậm chí cố gắng học lấy cái vẻ ngoài của triệt quyền đạo nhưng không có được nền tảng thể chất để phục vụ nó. Triệt quyền đạo trong tay những môn sinh này cũng như khẩu súng không có đạn, chiếc xe triệu đô-la nhưng không có xăng.

Đó chính là lý do lớn nhất dẫn đến việc Triệt quyền đạo ngày nay thiếu hẳn những truyền nhân có thể so sánh với thế hệ sáng tổ.

Những kỹ thuật trong tập luyện và thực chiến của Triệt quyền đạo đã được tổng hợp qua 1 clip sau đây.

Y.N

Tin bài khác

Đẳng cấp tiêu tiền của Conor McGregor

McGregor thực sự xứng đáng với mọi thứ mà anh đã đạt được bên trong lồng bát giác và cuộc sống thực, vì người đàn ông này là mẫu mực của công việc khó khăn và sự cống hiến. Vóc dáng đáng ngưỡng mộ của Sylvester Stallone ở tuổi 71 Mike Tyson khác lạ trong

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

3 tuyệt chiêu tự vệ mà phụ nữ cần phải biết

Có một số cách phái yếu cần phải học để tự bảo vệ mình trước bất kỳ cuộc tấn công bất ngờ nào từ những nơi/những người mà bạn không biết. Những nguyên nhân gây đau cơ khớp trong tập luyện võ thuật Tập luyện cổ – bài tập không nên bỏ qua ở bất

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

‘Thiên thần MMA’ Angela Lee trở lại để bảo vệ đai vô địch

Angela Lee đã lên kế hoạch trở lại để bảo vệ danh hiệu vô địch ONE Championship hạng cân atomweight trước đối thủ Mei Yamaguchi tại Singapore Indoor Stadium vào ngày 18/5/2018. Trước thềm UFC 223: Tony Ferguson mài giũa vũ khí, sẵn sàng hạ Nurmagomedov Đấu MMA, Conor McGregor sẽ giết chết Floyd Mayweather

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Vóc dáng đáng ngưỡng mộ của Sylvester Stallone ở tuổi 71

Sắp bước sang tuổi 72 chỉ trong vài tháng nữa, Sylvester Stallone chứng minh rằng ông vẫn là một biểu tượng đáng tự hào trong phòng tập thể dục. Mike Tyson khác lạ trong ‘Girls 2’ quay tại Việt Nam Bí quyết giúp Lý Tiểu Long trở thành huyền thoại võ thuật Nam diễn viên

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Mike Tyson khác lạ trong ‘Girls 2’ quay tại Việt Nam

Dù là bộ phim thuần giải trí, song “Girls 2: Những cô gái và găng tơ” lại có nhiều pha hành động chuyên nghiệp với sự góp mặt của cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson. Mike Tyson suýt đấm vỡ mũi cựu vương UFC trên phim trường Video: Mike Tyson đánh bại ngôi sao

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Châu Tinh Trì phong tỏa truyền thông khi quay ‘Mỹ nhân ngư 2’

Xuất hiện trên phim trường ở Thâm Quyến, Châu Tinh Trì liên tục né tránh ống kính. Vua hài Hong Kong giữ kín về ê-kíp cũng như lịch trình quay. Châu Tinh Trì từng ân hận vì bị bắt tại trận ngoại tình Người duy nhất dám mắng Châu Tinh Trì sống giả tạo HKChannel cho

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →