Vì sao Triệt quyền đạo thiếu truyền nhân (phần 2)

Triệt quyền đạo (Chính xác hơn là Tiệt quyền đạo – nếu dịch đúng từ cái tên gốc Jeet Kune Do) là một trong những bộ môn đang ở trong tình trạng hết sức đặc biệt của làng võ thế giới: cực kì nổi tiếng, nhưng lại rất khan hiếm nhân tài.

Vì sao Triệt quyền đạo thiếu truyền nhân (phần 1)

Lý Tiểu Long tìm ra Triệt Quyền Đạo như thế nào?

Với hệ thống lý thuyết được sáng lập bởi một trong những nhà nghiên cứu võ thuật hàng đầu lịch sử – Lý Tiểu Long, tại sao Triệt quyền đạo ngày nay không thể so sánh với những môn võ khác về độ phổ biến, tỉ lệ người tập và thành danh?

Hãy cùng VoThuat.vn khám phá những nguyên nhân đằng sau sự bất cập này:

2: Bạn sẽ thành công trong Triệt quyền đạo, với điều kiện bạn là… Lý Tiểu Long

Một trong những lý do nữa khiến đa số người tập Triệt quyền đạo không thể thực sự phát huy hết khả năng nội tại của họ, đó chính là vì…họ là “những con cá đang cố học cách leo cây”.

Một CLB Triệt quyền đạo ở Ấn Độ.

Lý Tiểu Long không tự nhiên tìm ra Triệt quyền đạo, và cũng không được ai dạy cho khái niệm hoàn chỉnh của Triệt quyền đạo. Cả một cuộc đời gắn bó với tập luyện, tìm hiểu những tinh hoa từ các môn võ thuật, Lý Tiểu Long nhặt nhạnh từng mảnh ghép kiến thức và kỹ năng để hình thành nên tinh hoa của riêng mình.

(Quý độc giả có thể xem thêm bài viết: Lý Tiểu Long tìm ra Triệt quyền đạo như thế nào)

Trên con đường đó, Lý Tiểu Long vừa xây dựng được khả năng thể chất tuyệt vời, vừa học tập được kỹ thuật của nhiều bộ môn, vừa rèn luyện được phản xạ hoàn hảo. Những yếu tố vừa tác động đến việc Lý Tiểu Long tạo nên Triệt quyền đạo, vừa bị Triệt quyền đạo tác động ngược lại. Khi Lý Tiểu Long có tốc độ ra đòn khủng khiếp, ông nhận ra ông có thể sử dụng nó để tấn công đối thủ nhanh gọn, nhưng khi ông cảm thấy Triệt quyền đạo cần có khả năng phán đoán ý đồ đối thủ, ông liền tìm tòi và tập luyện cách tăng phản xạ của cơ thể, cũng như làm đa dạng hóa sự phản xạ đó để cơ thể có thể tự nhiên phản ứng lại mọi tình huống trong chiến đấu mà không cần suy nghĩ, tính toán.

Triệt quyền đạo gần như được “thiết kế” cho Lý Tiểu Long. Nếu bạn không tìm được con đường riêng của mình để đến với Triệt quyền đạo, bạn phải có một thể chất… y hệt Lý Tiểu Long.

Nói tóm lại, bản lĩnh Lý Tiểu Long và lý thuyết Triệt quyền đạo được xây dựng song song với nhau, tạo nên một mối dây gắn kết bền chặt. Lý Tiểu Long chỉ phát huy mọi thứ một cách hoàn hảo trong Triệt quyền đạo, và chỉ có thể chất của Lý Tiểu Long mới thực sự thổi được hồn chiến đấu vào Triệt quyền đạo.

Lý Tiểu Long còn đặc biệt nêu rõ tính phong phú của Triệt quyền đạo. Theo ông, Triệt quyền đạo chỉ là một trường phái, được xây dựng trên kỹ thuật cá nhân của từng người. Theo ông, 100 người tập Triệt quyền đạo không thể nào có 2 người giống nhau hoàn toàn trong kỹ thuật, dù vẫn mang tư tưởng “triệt quyền” – triệt phá đòn đánh của đối thủ.

Triệt quyền đạo cần được học từ chính bản thân của mỗi người, chứ không phải chỉ bắt chước hình thức bên ngoài của Lý Tiểu Long.

Hiện nay, phong trào tập luyện Triệt quyền đạo trên toàn thế giới không thể phát triển vượt bậc như những môn võ khác là vì lí do này. Hầu hết các môn sinh đều chăm chăm bắt chước theo cách của Lý Tiểu Long mà không biết khám phá khả năng thực sự của bản thân. Nếu như Lý Tiểu Long đã phải trải qua nhiều môn võ rồi mới ngộ ra lý thuyết của “triệt quyền” thì hầu hết các môn sinh lại “xây nhà từ nóc”, thậm chí cố gắng học lấy cái vẻ ngoài của triệt quyền đạo nhưng không có được nền tảng thể chất để phục vụ nó. Triệt quyền đạo trong tay những môn sinh này cũng như khẩu súng không có đạn, chiếc xe triệu đô-la nhưng không có xăng.

Đó chính là lý do lớn nhất dẫn đến việc Triệt quyền đạo ngày nay thiếu hẳn những truyền nhân có thể so sánh với thế hệ sáng tổ.

Những kỹ thuật trong tập luyện và thực chiến của Triệt quyền đạo đã được tổng hợp qua 1 clip sau đây.

Y.N

Tin bài khác

Cuộc chiến quyền lực nhà McMahon trước thềm Wrestlemania

Mối thù giữa Kevin Owens và Shane McMahon chỉ là bước khởi đầu cho một cuộc nội chiến tranh giành quyền lực của nhà McMahon tại Wrestlemania. WWE lại ‘nhá hàng’ về tương lai của Rousey WWE đang ấp ủ kế hoạch cho ‘John Cena vs The Rock’ III Vào thời điểm hiện tại, WWE

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Tiếp tục bị chấn thương hành hạ, Velasquez chưa hẹn ngày trở lại

Theo chia sẻ từ HLV của Cain Velasquez, thì võ sĩ 35 tuổi này vẫn sẽ tiếp tục vắng mặt trên võ đài một thời gian sau khi chấn thương lưng không được khả quan cho lắm. Stipe Miocic và Cain Velasquez tranh đai UFC cuối cùng đã tới Cain Velasquez vẫn chưa thể hẹn

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Jose Aldo chuẩn bị cho trận tái đấu vào tháng 12

Theo thông báo mới đây trên trang Combate, Cựu vô địch hạng lông sẽ trở lại sàn đấu vào tháng 12 và đối thủ trong trận đấu này là một cái tên khá quen thuộc với Aldo. Jose Aldo sẽ bỏ UFC để theo đuổi Boxing chuyên nghiệp Jose Aldo luyện tập Boxing đua theo

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Lưu Đức Hoa muốn quyết đấu với Chân Tử Đan khi sức khỏe bình phục

Sau khi xem phim của Chân Tử Đan, Lưu Đức Hoa muốn thử đấu tay đôi để cảm nhận được tốc độ võ thuật của đồng nghiệp. Châu Tinh Trì tuyên bố mời Jack Ma diễn xuất trong phim mới Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa lần đầu đối đầu trong phim ‘Truy long’

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

ONE thông báo về trận đại chiến giữa Martin Nguyễn và Eduard Folayang

Sự trở lại của ONE Championship tại Manila vào ngày 10/11 sẽ là một sự kiện đáng được chờ đợi của võ thuật châu Á. HOT: Võ sĩ gốc Việt Martin Nguyễn knock-out đối thủ, vô địch ONE Championship Martin Nguyễn đã sẵn sàng cho chiếc đai vô địch thế giới Nhà vô địch hạng

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Yoga sẽ giúp cải thiện khả năng võ thuật của bạn như thế nào?

Yoga và võ thuật có thể không có nhiều điểm chung ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, thực hành yoga có thể làm điều kỳ diệu cho việc đào tạo võ thuật của bạn. Nếu có đặc điểm bẩm sinh này, bạn sẽ là võ sĩ đại tài hoặc… sát thủ Phân tích

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →