Bellator và UFC: Đẳng cấp giữa số 1 và số 2

Trong làng MMA thế giới hiện nay có hai giải đấu đang so kè với nhau là UFC và Bellator. Dù Bellator chỉ xếp sau UFC nhưng đẳng cấp giữa hai giải đấu này là cách nhau khá xa.

Amanda Nunes muốn trở thành Conor Mcgregor phiên bản nữ
Nhân vật võ thuật: Conor McGregor – kẻ khuynh đảo làng MMA hiện đại

Chúng ta đã nghe rất nhiều thương vụ chuyển đổi võ sĩ từ UFC sang Bellator, nhiều người nói đay là thất bại của UFC khi để những võ sĩ nổi tiếng rời khỏi giải đấu. Nhiều cái tên tuổi như Rory MacDonald, Quinton Jackson, Benson Henderson,… đều đã rời UFC và thi đấu dưới logo của Bellator. Tuy nhiên nhìn về độ phát triển và thu hút. UFC vẫn vượt trội về độ quảng bá, những cái tên đình đám đều từ UFC mà ra. Hậu quả Bellator dần trở thành kẻ “ăn thừa” nhưng ngôi sao hết thời hoặc những võ sĩ tìm nguồn thu nhập tốt hơn.

115
Trận chiến giữa hai giải đấu MMA lớn trên thế giới

Do bị hạn hẹp về nguồn thu về quảng cáo vì hợp đồng với Reebok, những võ sĩ chỉ có thể có đời sống tốt hơn khi và chỉ khi trở thành nhà vô địch. Những võ sĩ trẻ không thể sống và luyện tập với thù lao ít ỏi từ thi đấu. Các võ sĩ có thành tích tuy không tốt nhưng lại có nhiều fan hâm mộ vì phong cách thi đấu không còn nguồn thu từ quảng cáo. Nhiều võ sĩ vì thế mà rời bỏ UFC để thi đấu ở những giải đấu khác.

Tuy nhiên UFC chẳng quan tâm nhiều lắm. Vấn đề phát triển giải đấu là mục tiêu được quan tâm hàng đầu. Nhiều người nghĩ Bellator được lợi khi thu về những tay đấm kỳ cựu của UFC đa có sẵn danh tiếng. Tuy nhiên như cựu vô địch UFC T.J Dillashaw nói: “Chất lượng võ sĩ tạo nên giải đấu UFC”. Những võ sĩ UFC luôn nằm trong Main card của Bellator, các vô địch của Bellator gần như chả có tí sức hút nào, phải chăng vì thiếu xây dựng hình ảnh võ sĩ?

Rory MacDonald sang thi đấu cho Bellator dù rất nổi tiếng ở UFC
Rory MacDonald sang thi đấu cho Bellator dù rất nổi tiếng ở UFC

Có thể thấy về độ quảng bá và tính giải trí Bellator thua xa UFC. Đến mức các võ sĩ đặt ra rằng “UFC là số một, nhất định phải được thi đấu ở đó”. Tất nhiên việc chất lượng võ sĩ và thương hiệu giải đấu vẫn chưa nói lên điều gì nhiều. Như cựu vô địch Benson Henderson thất bại trong 2 trận tranh đai trước Andrey Koreshkov và Michael Chandler, điều đó khẳng định Bellator có những võ sĩ mạnh không kém UFC nhưng mức độ quảng bá chưa tới được khán giả và đó là nguyên nhân mà họ vẫn xếp sau UFC.

Quang Lữ