MMA và cuộc đấu tranh đằng sau những vinh quang

MMA luôn có trận đấu ly kỳ, các võ sĩ thi đấu đấu đầy cảm hứng và những giây phút chiến thắng. Nhưng những gì nhiều người không nhìn thấy là cuộc đấu tranh đằng sau những vinh quang.

Võ sĩ UFC bị chết não khi thi đấu quyền anh đã qua đời
Trận đấu lịch sử Lý Tiểu Long – Conor McGregor: Long tranh hổ đấu

MMA thỉnh thoảng được coi là một ván cờ mà trong đó các võ sĩ là những quân cờ. UFC tuyển chọn những võ sĩ thi đấu tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới từ nhiều môn võ đối kháng khác nhau như đấu vật, sumo, jiu-jitsu, quyền anh… Do tính đa dạng phong cách này, nên sẽ không có một cách cụ thể nào để giành chiến thắng, do đó các võ sĩ phải tập luyện cực kỳ nghiêm khắt trong nhiều năm để có thể nắm vững các kỹ thuật của mỗi môn võ khác nhau.

Trong một thế giới đầy tính cạnh tranh, chỉ có những võ sĩ tốt nhất mới có thể xuất hiện trên top đầu. MMA đòi hỏi tính kỷ luật và phải mất nhiều năm để phát triển. Các võ sĩ có thể phải mất nhiều tháng thậm chí là nhiều năm tập luyện cho mỗi trận đấu. Các trận đấu diễn ra đẫm máu và tàn bạo. Các võ sĩ có thể nghỉ ngơi để điều trị thương tích trong vòng một tháng rồi trở lại chiến đấu tiếp hoặc tồi tệ hơn họ sẽ nghỉ thi đấu mãi mãi cùng với chấn thương theo mình suốt cuộc đời.

Nhưng những nhà vô địch này cũng đã phải đối mặt với các trận đấu khác ngoài sàn đấu hình bát giác. Joe Stevenson đã trải qua một cuộc ly dị và gần đây đã phải bỏ công việc ở phòng tập gym để tìm kiếm một cơ hội gia nhập UFC. Wanderlei “The Axe Murderer” Silva, người hiện đang nắm giữ kỷ lục giành chiến thắng nhiều nhất, bảo vệ danh hiệu vô địch nhiều lần nhất trong lịch sử PRIDE, đã từng làm việc toàn thời gian tại một quán bar và thậm chí là không đủ khả năng để tiếp tục sự nghiệp của mình.

Mới nhất là trường hợp của cựu võ sĩ UFC, Tim Hague khi anh qua đời ở tuổi 34 do xuất huyết não sau một trận đấu quyền Anh.

Đối mặt với muôn vàn khó khăn và nguy hiểm nhưng các võ sĩ MMA vẫn rực cháy quyết tâm dành cho môn võ tàn bạo này.

Anh Thư