4 điều đáng học hỏi ở Lý Tiểu Long ngoài võ thuật

Lý Tiểu Long – Bruce Lee là tên tuổi huyền thoại mà có lẽ chúng ta không còn cần phải bàn nhiều về cuộc đời và sự nghiệp. Thế nhưng, bên cạnh võ thuật – điều làm nên con người ông, còn điều gì đáng để chúng ta đáng học hỏi? Hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu:1

Thưởng lãm những pha võ ấn tượng của “Lý Tiểu Long Indonesia”

Hé lộ đoạn film Lý Tiểu Long xuất hiện trong Diệ1p Vấn 3

1: Vươn lên từ vị trí thấp hèn trong xã hội

150 USD là tất cả số tiền mà Lý Tiểu Long có khi đặt chân lên đất Mỹ lần đầu năm 18 tuổi. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình nơi đất khách quê người bằng những công việc thấp hèn nhất như bồi bàn, quét dọn. Được cộng đồng người Hoa bảo bọc, ông phần nào được giảm bớt áp lực về định kiến của người Âu – Mỹ về “Đông Á bệnh phu”, thế nhưng sự kì thị đó vẫn tồn tại trong kí ức của ông, tạo thành nguồn động lực lớn để ông vươn lên những thành tựu sau này, phát huy niềm kiêu hãnh của một con người được vinh danh là “Rồng Trung Hoa” tại hải ngoại. Khác với nhiều người dân nhập cư khác, Lý Tiểu Long coi trọng việc học và xem đó là cách duy nhất để có thể thoát khỏi vị trí thấp hèn như nhiều người Hoa ở Mỹ thời bấy giờ.

2: Sống tận tâm, nhiệt tình và nỗ lực trong mọi việc.

Không thể phủ nhận rằng Lý Tiểu Long bị ám ảnh bởi sự phấn đấu và vươn lên từ những năm tháng sống cơ cực. Ngay khi sang Mỹ, anh cố gắng, miệt mài ngày đêm và chỉ sau vài năm đã được đánh giá là “sử dụng tiếng Anh thành thạo và tự nhiên như người bản xứ”. Sau này, mọi việc anh làm, từ tập nhảy chachacha, luyện tập võ thuật, học Triết học tại Đại học Washington, anh đều thực hiện với tất cả nỗ lực, cố gắng và nhiệt tình. Điều này được đánh giá là nguyên nhân chính dẫn đến những thành công vang dội trong suốt sự nghiệp Lý Tiểu Long.

3: Sự nhìn nhận, ý thức về mọi việc

Đúng chất một cử nhân Triết học, Lý Tiểu Long luôn quyết định mọi việc, thực hiện mọi việc bằng một sự tỉnh táo sự toan tính kĩ lưỡng. Từ việc thành lập các võ quán, từng bước đi trên con đường võ thuật và điện ảnh đều là những bước đi đúng đắn. Không thích bị gò bó vào khuôn khổ của những người đi trước, Lý Tiểu Long luôn dùng kiến thức triết học để tự giải thích và tìm ra điều mới mẻ. Bên cạnh gia tài võ thuật, Lý Tiểu Long còn để lại cho cộng đồng nhiều danh ngôn bất hủ về cuộc sống, về sự nỗ lực, về giá trị của con người. Sự ra đời của Triệt quyền đạo, “Nước” trong võ thuật,….cũng xuất phát từ sự nhận thức cao độ của của Lý Tiểu Long.

4: Khả năng truyền cảm hứng

Có nhiều điều minh chứng cho sức sống của cái tên huyền thoại Lý Tiểu Long. Khi còn sống, ông là niềm tự hào của người châu Á – một con người nhỏ bé, đi lên từ vị trí thấp hèn của xã hội để trở thành siêu sao Hollywood, người sáng lập ra thể loại phim điện ảnh võ thuật. Sự thành công của ông minh chứng cho những khả năng phi thường của loài người trong cuộc sống. Trong võ thuật, ông là niềm cảm hứng cho những người tìm đến điều mới mẻ, vượt trội và hoàn thiện. Trong võ thuật, ông đại diện cho mẫu người sống tràn đầy nhiệt huyết, nỗ lực và nhận thức. Phong cách Lý Tiểu Long trên điện ảnh đến vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến các thế hệ người hâm mộ võ thuật sau này.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”91326″]

Nhất Đẳng