Jiujitsu TP.HCM: “Đoàn kết vì tương lai”

Những ngày giữa tháng 5, trong khi nhiều môn thể thao đang rục rịch chuẩn bị kế hoạch hoạt động mùa hè 2016 thì các HLV hàng đầu Jiujitsu TP.HCM âm thầm họp mặt cho một quyết định lịch sử.

Bộ môn Jiujitsu sẽ tham gia tranh tài tại ASIAD 2018

HLV nước ngoài không tiếc lời khen ngợi phong trào MMA Việt

Jiujitsu (thực ra là từ thông dụng chỉ chung các môn võ dựa trên nền tảng kỹ thuật khoá/ siết như Jiujitsu, Brazilian Jiujitsu, Luta-Livre,…) là một trong những cộng đồng non trẻ nhất của làng võ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn như những bộ môn “sinh sau đẻ muộn”, Jiujitsu Việt Nam với sự góp sức của nhiều HLV đẳng cấp quốc tế, vẫn có tốc độ phát triển phong trào rất nhanh (hàng chục trung tâm huấn luyện được thành lập trên cả nước) và gặt hái nhiều thành quả .

Cuộc hội ngộ của Jiujitsu TP.HCM
Cuộc hội ngộ của Jiujitsu TP.HCM

Với sự góp mặt của các HLV Jiujitsu hàng đầu TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, đến từ các câu lạc bộ Kimura Việt Nam, Saigon Jiujitsu, UFC Gym, Asia Next Level, Saigon Luta Livre… Jiujitsu TP.HCM đã tìm ra tiếng nói chung cho những bước phát triển tiếp theo. Theo đó, tất cả các câu lạc bộ – hội nhóm về Jiujitsu TP.HCM sẽ tiếp tục hoạt động trên tinh thần tôn trọng và hỗ trợ các đơn vị còn lại, cùng nhau chia sẻ mọi thông tin quảng bá địa điểm tập luyện. Mỗi 2 tháng, hội đồng HLV sẽ cùng nhau họp lại để bàn về việc kết nạp thành viên cũng như những bước phát triển trong tương lai như tham gia các hoạt động thể thao – văn hoá, tập luyện và đại diện Việt Nam thi đấu tại các giải đấu lớn, mở rộng phong trào Jiujitsu.

 Bận rộn với cuộc sống cá nhân và CLB riêng, rất hiếm khi toàn bộ HLV Jiujitsu TP.HCM cùng ngồi lại với nhau trò chuyện
Bận rộn với cuộc sống cá nhân và CLB riêng, rất hiếm khi toàn bộ HLV Jiujitsu TP.HCM cùng ngồi lại với nhau trò chuyện

Nhận thấy sự cần thiết của một tổ chức đại diện cho nguyện vọng, tiếng nói và hành động chung của cộng đồng, Jiujitsu TP.HCM đã có quyết định đúng đắn khi cùng nhau bắt tay vì những mục tiêu lớn hơn. Trong bối cảnh Jiujitsu Việt Nam chưa có một tổ chức quản lý chính thống, việc các câu lạc bộ tự giác cùng nhau thực hiện những hoạt động phong trào chung đã mở ra một tương lai đầy hi vọng với rất nhiều cơ hội và ý định phát triển. Bên cạnh đó, các HLV Jiujitsu TP.HCM còn chia sẻ nguyện vọng cộng đồng Jiujitsu tại các tỉnh thành khác, đặc biệt là Hà Nội tiến hành sự thống nhất tương tự vì tương lai chung của bộ môn.

Các HLV Jiujitsu cùng nhau tập luyện sau buổi gặp mặt.
Các HLV Jiujitsu cùng nhau tập luyện sau buổi gặp mặt.

Như một nét văn hoá của cộng đồng Jiujitsu, sau buổi họp mặt, các HLV tiếp tục cùng nhau giao lưu kỹ thuật và tiếp tục trao đổi về sự hợp tác. Xoá bỏ mọi ranh giới “câu lạc bộ” hoặc “trường phái”, có thể nói đây là cuộc hội ngộ đầy đủ đầu tiên kể từ ngày Jiujitsu du nhập vào Việt Nam. Một cuộc hội ngộ mang tính lịch sử.

Sau gần khoảng 6 năm kể từ khi những HLV đầu tiên đến Việt Nam, rồi những võ sinh đầu tiên tập đọc tên từng thuật ngữ, cuộc hội ngộ lần này là một bước tiến lớn hướng thẳng đến tương lai Jiujitsu trở thành môn võ chính thống tại Việt Nam – một tương lai mà từng HLV, từng võ sinh đang mong chờ.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”109847″]

Hồ Võ